Jack Ma sẽ từ chức chủ tịch Alibaba vào tuần này

Lan Hạ (Theo AFP)

Jack Ma sẽ từ chức vào tuần này với tư cách là chủ tịch của Alibaba, nhưng công ty khởi nghiệp mà ông xây dựng thành một gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến dự kiến sẽ tiếp tục phát triển sang một kỷ nguyên mới nhờ vào văn hóa đổi mới mà ông đã giúp nuôi dưỡng.

Một cựu giáo viên tiếng Anh thường xuất hiện với hình ảnh vui tươi đã phá vỡ khuôn mẫu về giám đốc điều hành Trung Quốc bảnh bao, Ma sẽ chính thức rời khỏi công ty vào Thứ Ba, đúng ngày sinh nhật lần thứ 55 của ông.

Ma có kế hoạch đưa 41 tỷ đô la của mình, khối tài sản lớn nhất của Trung Quốc – vào các sáng kiến phục vụ tình yêu đầu tiên của mình, đó là giáo dục, theo chân một nhà đổi mới công nghệ mà ông ngưỡng mộ: Bill Gates.

Sự ra đi của những nhà sáng lập có sức hút từ các công ty công nghệ lớn thường gây nên tình trạng giá cổ phiếu chao đảo, nhưng không đúng với trường hợp của Alibaba.

Một vài năm nay, sự kiểm soát hoạt động của công ty đã nằm trong tay của một nhóm các nhà điều hành đáng kính, những người đã giữ công ty đạt đỉnh cao của thương mại điện tử.

Jack Ma là động lực của Alibaba và là một đại sứ thường xuyên bất kính của công ty, được biết đến với những trò như một điệu nhảy lấy cảm hứng từ Michael Jackson tại lễ kỷ niệm của Alibaba hai năm trước và đóng vai chính trong bộ phim ngắn kung fu của riêng ông.

Tiêu chuẩn vàng

Ông dự kiến vẫn đảm nhận một số nhiệm vụ tư vấn.

Nhưng việc chuyển đổi sang các nhân vật như CEO Daniel Zhang, và đồng sáng lập – phó chủ tịch điều hành Joseph Tsai đã công bố một năm trước có thể chứng minh “tiêu chuẩn vàng” cho sự thành công của công ty công nghệ, Jeffrey Towson, một cổ đông và là giáo sư tại Đại học Bắc Kinh.

“Ông ấy đã thành công với những gì Steve Jobs, Bill Gates và (đồng sáng lập Yahoo) Jerry Yang đã thất bại, điều này khiến họ trở nên dư thừa”, Towson, người đã viết sách về các công ty hàng đầu của Trung Quốc nói.

“Ông ấy đã xây dựng một nền văn hóa thực sự mạnh mẽ tại Alibaba và họ vẫn đang đổi mới như điên.”

Jack Ma là một doanh nhân Trung Quốc thiếu vốn khi thuyết phục bạn bè đưa cho ông 60.000 đô la để thành lập công ty Alibaba ở Hàng Châu năm 1999.

Với số lượng người dùng hoạt động hàng tháng lên tới hơn 750 triệu người hiện nay, Alibaba đã giúp giải phóng sức mạnh tiêu dùng khổng lồ của Trung Quốc, trùng hợp là mục tiêu chính của chính phủ hiện nay khi tìm cách thúc đẩy nhu cầu trong nước để giảm bớt sự phụ thuộc vào thương mại nước ngoài.

Nền tảng Taobao và Tmall của công ty này đã giúp vô số doanh nghiệp phát triển.

“(Ma) là động lực cho sự phát triển của nền kinh tế và ngành internet của Trung Quốc. Ông là cha đỡ đầu của doanh nhân (Trung Quốc)”, nhà sản xuất đồ nội thất Cheng Huaibao nói.

Cheng, 30 tuổi, là một trong hàng triệu doanh nhân nhỏ, thường sống trong cái gọi là “làng Taobao” – những cộng đồng có nền kinh tế hướng tới thị trường rộng lớn của Alibaba – người nhảy vào ngành thương mại nhờ Alibaba.

Cheng bắt đầu sản xuất giường tầng vào năm 2010 ở phía đông tỉnh Giang Tô với 10 nhân viên. Ngày nay công ty anh hoạt động thịnh vượng với 100 nhân viên.

“Không có thầy giáo Ma, tôi sẽ không ra ngoài và bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình”, Cheng nói, sử dụng một thuật ngữ tôn trọng phổ biến của Trung Quốc.

Tiếp tục đổi mới

Đã có những lời chỉ trích.

Alibaba và những kẻ bắt chước bị cáo buộc thúc đẩy chủ nghĩa thương mại và chủ nghĩa vật chất tràn lan và bán hàng giả.

Thương mại điện tử Trung Quốc ngày nay cũng sản xuất hàng núi vật liệu đóng gói, góp phần làm gia tăng vấn đề rác thải của quốc gia.

Và một số ý kiến của Ma đã thu hút mọi người, bao gồm cả những lo ngại gần đây về việc các công nhân Trung Quốc đã làm việc quá nhiều giờ.

Nhưng Alibaba vẫn tiếp tục mở rộng hệ sinh thái của mình, đẩy mạnh vào điện toán đám mây, giải trí và khái niệm “bán lẻ mới” – kết hợp đặt hàng trực tuyến với các cửa hàng truyền thống – trong khi đơn vị tài chính Alipay đã đi tiên phong trong thanh toán kỹ thuật số không dùng tiền mặt.

Mặc dù tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại và chiến tranh thương mại của Mỹ, thu nhập của công ty cho đến nay vẫn mạnh mẽ.

Ma, thành lập một tổ chức từ thiện, đã đưa ra một loạt các sáng kiến về giáo dục.

Tháng trước, ông đã phác thảo câu thần chú của mình về tương lai trong một cuộc tranh luận về công nghệ ở Thượng Hải với Elon Musk, qưở trách doanh nhân Mỹ về nỗi ám ảnh đưa con người lên sao Hỏa

“Chúng tôi cần một anh hùng như anh (Elon Musk), nhưng chúng tôi cần nhiều anh hùng như chúng tôi để cải thiện mọi thứ trên Trái đất”, Ma nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *