Jack Ma mất 11 tỷ USD trong hai tháng

Quỳnh Anh

Bloomberg đưa tin: “Giá trị tài sản ròng của Jack Ma đã giảm gần 11 tỷ USD kể từ cuối tháng 10 khi Trung Quốc tăng cường giám sát đế chế của ông và những người khổng lồ công nghệ khác của Trung Quốc” .

Tài sản nhà đồng sáng lập Alibaba đã đạt mức cao nhất 61,7 tỷ USD trong năm nay và sẵn sàng trở thành người giàu nhất châu Á với đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant Group.

Tuy nhiên Jack Ma hiện sở hữu khối tài sản trị giá 50,9 tỷ USD.

Giá trị ròng của Ma lao dốc diễn ra sau khi các nhà quản lý Trung Quốc tăng cường kiểm tra đế chế của ông và ra lệnh cho các giám đốc điều hành Ant “chấn chỉnh” các hoạt động kinh doanh cho vay, bảo hiểm và quản lý tài sản của gã khổng lồ fintech.

Tuần trước, Trung Quốc đã khởi động cuộc điều tra về các hoạt động độc quyền được báo cáo của Alibaba và triệu tập Ant đến một cuộc họp về các quy định tài chính.

Cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của Tập đoàn Alibaba giảm 8,1% tại New York, mức cao nhất trong gần sáu năm, sau khi Trung Quốc đình chỉ niêm yết của Ant tại Thượng Hải và Hồng Kông. Chứng khoán Hồng Kông đã giảm tới 9,3% vào đầu phiên giao dịch trong nước.

Sự giám sát ngày càng tăng của chính phủ cũng đã hạn chế sự ham muốn của nhà đầu tư và kéo theo những gã khổng lồ công nghệ tương tự của Trung Quốc, bất chấp sự gia tăng nhu cầu đối với các dịch vụ trực tuyến do Covid-19 gây ra.

Cổ phiếu Tencent đã giảm 15% kể từ đầu tháng 11, trong khi gã khổng lồ giao đồ ăn Meituan giảm gần 1/5 giá trị so với mức đỉnh vào tháng trước. Các khoản thu từ tiền gửi tại Mỹ của Alibaba đã giảm hơn 25% kể từ cuối tháng 10.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *