Jack Ma đang làm nên lịch sử một lần nữa với IPO Ant

Thu Hương (Theo CNN)

Tỷ phú tài phiệt công nghệ Jack Ma đang huy động được hơn 34 tỷ đô la trong một đợt IPO phá kỷ lục khác, tiếp tục củng cố vị trí của ông trong lịch sử với tư cách là một trong những doanh nhân công nghệ vĩ đại nhất thế giới.

Việc bán cổ phần của công ty công nghệ tài chính Ant Group tại Hong Kong và Thượng Hải – lớn nhất trong lịch sử – sẽ đưa Jack Ma đến với giới tinh hoa giàu có nhất thế giới trong khoảng cách đáng kể. Bloomberg ước tính tài sản của người đàn ông 56 tuổi này sẽ sớm đạt 71,1 tỷ đô la, đưa ông trở thành người giàu thứ 11 trên thế giới.

Thông qua gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba và bây giờ là Ant Group, Jack Ma đã có tác động chuyển đổi đối với ngành công nghiệp internet của Trung Quốc và hàng trăm triệu người tiêu dùng Trung Quốc.

Duncan Clark, tác giả cuốn sách “Alibaba: Ngôi nhà Jack Ma xây dựng” và là chủ tịch của công ty tư vấn đầu tư BDA Trung Quốc cho biết, thật khó để đi đến bất kỳ đâu ở Trung Quốc và không nhìn thấy tác động của Alibaba và Ant.

Nếu bạn sống ở Trung Quốc, “bạn sẽ tiếp xúc với các công ty mà Jack thành lập hàng ngày và hầu như hàng giờ trong một số trường hợp”, Clark nói.

Jack Ma và sự trỗi dậy của Trung Quốc

Không chỉ sử dụng một ứng dụng hay một trang web mua sắm trực tuyến mà Ma đã giúp xây dựng, nhiều người Trung Quốc “đã liên hệ những sản phẩm này với 10 năm thịnh vượng vừa qua. Có một yếu tố cảm xúc đối với nó.” Clark cho biết

Jack Ma đã tạo ra Alipay – mảng kinh doanh thanh toán hình thành xương sống của Ant – như một dự án phụ nhằm bịt lỗ hổng trong ngành mua sắm trực tuyến non trẻ của Trung Quốc.

Trước khi Alipay được thành lập, các ngân hàng nhà nước hoạt động kém hiệu quả với danh tiếng về dịch vụ khách hàng kém là lựa chọn duy nhất cho hầu hết các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Zennon Kapron, người sáng lập công ty nghiên cứu và tư vấn công nghệ tài chính Kapronasia, cho biết một chủ cửa hàng tiện lợi cần vài trăm đô la để có thể sống qua tháng có lẽ sẽ không bận tâm đến ngân hàng để vay vì quá rắc rối.

Ant đã thay đổi tất cả điều đó.

“Tầm nhìn [của Jack Ma] ngay từ đầu về cơ bản cho phép mọi người làm tốt hơn và cung cấp cho họ công cụ để làm điều đó,” Kapron nói.

Thông qua Ant, mọi người có thể đăng ký và nhận quyết định về các khoản vay nhỏ một cách nhanh chóng. Họ cũng có thể thanh toán mọi thứ chỉ bằng một nút bấm và có thể đầu tư vào các quỹ thị trường tiền tệ lớn chỉ với 1 nhân dân tệ (15 xu).

Việc Ant ra mắt thị trường sẽ giúp Jack Ma giàu có hơn rất nhiều

Thành tích của Jack Ma được nhiều người biết đến ở Trung Quốc.

Edith Yeung, chuyên gia internet Trung Quốc và là đối tác chung của Race Capital, đã đưa ra danh sách những rào cản đáng lẽ cản trở thành công của Jack Ma: Anh ấy thấp bé, lớn lên trong cuộc Cách mạng Văn hóa đầy biến động của Trung Quốc, không có mối quan hệ gia đình, không có bằng Ivy League và thành lập Alibaba vào năm 1999, hai năm trước khi bong bóng dotcom vỡ.

Jack Ma đại diện cho “giấc mơ Trung Hoa tối thượng”, Yeung nói. Cô ấy nói rằng “một ai đó như ông ấy, với tất cả các công thức sai lầm [để thành công] có thể đạt đến điểm này, thật tuyệt vời và đáng kinh ngạc”.

“Người Trung Quốc ngưỡng mộ ông ấy và ông ấy [đã đạt được] thành công lớn, theo phong cách Thung lũng Silicon”, cô nói thêm.

Jack Ma đã là người giàu nhất Trung Quốc, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg và Danh sách Người giàu Trung Quốc Hurun gần đây nhất được công bố vào tuần trước. Việc IPO của Ant sẽ khiến anh giàu hơn nữa.

Jack Ma – người có “quyền kiểm soát tối cao” đối với Ant – sẽ nắm giữ 8,8% cổ phần của công ty trị giá hơn 27 tỷ đô la sau khi IPO, theo hồ sơ pháp lý.

Theo Bloomberg, tài sản của Jack sẽ sớm vượt qua Larry Ellison của Oracle (ORCL), người thừa kế của L’Oreal (LRLCF) Francoise Bettencourt Meyers và các thành viên cá nhân của Waltons, gia đình sở hữu Walmart (WMT).

Lần đầu ra mắt thị trường của Ant cũng sẽ đánh dấu lần thứ hai Ma dẫn đầu một đợt IPO phá vỡ kỷ lục thế giới.

Jack Ma đã lên sàn giao dịch chứng khoán New York khi Alibaba thu về 25 tỷ đô la vào năm 2014. Đây là đợt IPO lớn nhất vào thời điểm đó, và chỉ bị vượt qua vào năm ngoái bởi khoản chuyển nhượng 29,4 tỷ đô la của Saudi Aramco.

Ant đã thông báo vào thứ Hai họ đang huy động được hơn 34 tỷ đô la thông qua niêm yết kép ở Hong Kong và Thượng Hải. Cổ phiếu dự kiến sẽ bắt đầu giao dịch tại Hong Kong vào ngày 5/11.

Phát biểu tại một hội nghị kinh doanh ở Thượng Hải vào tuần trước, Jack Ma đã giới thiệu thực tế rằng giá IPO của Ant được xác định “bên ngoài Thành phố New York”, nhấn mạnh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong lĩnh vực tài chính và công nghệ.

“Chúng tôi không dám nghĩ về nó cách đây 5 năm, thậm chí 3 năm trước”, Jack Ma nói và gọi đó là “điều kỳ diệu” khi một đợt IPO khổng lồ như vậy giờ có thể diễn ra ở Hong Kong và Thượng Hải.

Ngoài những diễn biến theo quy định, Jack Ma cũng đã giám sát những thay đổi đáng kể trong ngành công nghiệp internet của Trung Quốc. Ông trùm công nghệ đã tìm hiểu về Internet trong một chuyến đi đến Hoa Kỳ vào năm 1995. Được thúc đẩy bởi công nghệ, Jack Ma trở về Trung Quốc, nơi Internet hầu như vẫn chưa được biết đến.

Ngày nay, nền tảng của Alibaba thường xuyên tổ chức các sự kiện mua sắm livestream, nơi hàng triệu người tiêu dùng xem trên điện thoại thông minh có thể mua mọi thứ, từ đồ trang điểm đến xoài.

Bản thân Jack Ma đã xuất hiện cùng với một người nổi tiếng có ảnh hưởng để tham gia một thử thách phát livestream để bán son môi vào năm 2018.

Henry Ford của Trung Quốc

Đo lường tác động của Jack Ma so với những người cùng thời, “ông ấy xếp ngay thứ hạng … bên cạnh Steve Jobs, Bill Gates và Jeff Bezos,” Kapron nói.

Clark, tác giả, quay ngược thời gian xa hơn, ví Jack Ma với nhà công nghiệp và ông trùm kinh doanh người Mỹ Henry Ford.

“Về sản xuất tiêu chuẩn hóa của Henry Ford, bạn có thể nghĩ đến logistic của đế chế Alibaba và bán lẻ, bây giờ với [tác động của Ant đến tài chính] của Trung Quốc.” ông nói.

Jack Ma đã từ chức chủ tịch Alibaba vào năm ngoái, và trong những năm qua, ông ngày càng tập trung vào các nỗ lực từ thiện ở Trung Quốc và châu Phi.

Ông đã cam kết quyên góp 611 triệu cổ phiếu Ant vào các hoạt động quyên góp từ thiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *