Indonesia cấm xuất khẩu dầu cọ

Hoàng Nguyên

Indonesia chiếm hơn một nửa lượng dầu cọ xuất khẩu của thế giới. Nguồn DW

Lệnh cấm từ nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới đã làm rung chuyển thị trường dầu ăn vốn đã bấp bênh. Giá dầu ăn đã tăng vọt khi giao tranh bùng phát giữa các nhà sản xuất dầu hướng dương Nga và Ukraine.

Hôm thứ Sáu, Indonesia đã công bố lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ nhằm giảm giá dầu ăn trong nước đang tăng vọt.

Dầu cọ là loại dầu ăn được sản xuất, tiêu thụ và buôn bán nhiều nhất trên thế giới.

Giá dầu ăn đã tăng về cơ bản là do xung đột Nga và Ukraine. Cả Ukraine và Nga đều là những nước xuất khẩu dầu hướng dương lớn.

Chính quyền Indonesia nói gì về lệnh cấm?

“Tôi sẽ tiếp tục theo dõi và đánh giá việc thực hiện chính sách này để nguồn cung dầu ăn trong nước luôn dồi dào và giá cả phải chăng”, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết trong một tuyên bố.

Thông báo này diễn ra sau một cuộc biểu tình ở Jakarta, nơi hàng trăm người phản đối giá dầu và lương thực tăng vọt.

Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati nói với Reuters rằng Jakarta hiểu rằng lệnh cấm sẽ gây tổn hại cho các nước khác, nhưng nhấn mạnh rằng cần phải hạ giá dầu ăn trong nước vì nhu cầu vượt quá nguồn cung.

Indrawati nói rằng chính phủ đã thực hiện một trong những “động thái khắc nghiệt nhất” có thể sau khi các biện pháp trước đó không ổn định được giá cả.

Bộ trưởng Tài chính Indonesia cho biết các hộ gia đình của nước này vẫn không thể mua được dầu ăn sau khi thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất khẩu trong bối cảnh lệnh cấm hoàn toàn

Chính phủ Indonesia trước đây đã yêu cầu các nhà sản xuất dự trữ hàng hóa để sử dụng trong nước, nhưng điều này đã không thành công trong việc đưa giá xuống mức có thể chấp nhận được đối với các hộ gia đình của nước này. Bộ trưởng Tài chính Indonesia cho biết: “Vẫn còn quá đắt đối với một hộ gia đình bình thường để mua những loại dầu ăn này.

“Chúng tôi biết rằng đây sẽ không phải là kết quả tốt nhất,” Indrawati nói. “Nếu chúng tôi không xuất khẩu, điều đó chắc chắn sẽ tấn công các nước khác.”

Tại sao xuất khẩu dầu cọ của Indonesia lại quan trọng?

Trung Quốc và Ấn Độ là những nước nhập khẩu dầu cọ lớn của Indonesia . Indonesia là nhà sản xuất dầu lớn nhất và chiếm hơn một nửa nguồn cung của thế giới. Nước láng giềng Malaysia là nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới .

Dầu cọ được sử dụng trong dầu ăn, thực phẩm chế biến, sản phẩm tẩy rửa, mỹ phẩm, nhiên liệu sinh học và các sản phẩm khác.

Tại cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới ở Washington vào tuần này, các nhà hoạch định chính sách bày tỏ lo ngại về tình trạng thiếu lương thực có thể xảy ra do cuộc chiến ở Ukraine.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass kêu gọi các nước tránh tích trữ lương thực dự trữ hoặc thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất khẩu.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, khoảng 77 triệu tấn dầu cọ dự kiến ​​sẽ được sản xuất trong năm nay.

Sản lượng dầu cọ toàn cầu đã sụt giảm trong hai năm đầu tiên của đại dịch COVID-19 do sự sụt giảm lao động nhập cư trên các đồn điền ở Đông Nam Á.

Các loại dầu ăn khác cũng bị giảm xuất khẩu. Nhà sản xuất dầu đậu nành lớn Argentina dự kiến ​​sẽ xuất ít dầu hơn trong năm nay sau khi mùa trồng đậu nành kết thúc kém và vào năm 2021, hạn hán đã tàn phá mùa thu hoạch hạt cải của Canada.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *