IMF hạ dự báo tăng trưởng, cảnh báo ‘suy thoái’ toàn cầu
IMF cảnh báo về các mối đe dọa đối với nền kinh tế toàn cầu

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống 3,2% trong bối cảnh lạm phát cao và chiến tranh ở Ukraine, đồng thời cảnh báo thế giới có thể đang “nghiêng ngả trên bờ vực suy thoái toàn cầu”.

Trong bản cập nhật dự báo tăng trưởng toàn cầu hôm thứ Ba, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo về những rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu, mà nếu không được kiểm soát, có thể đẩy thế giới vào suy thoái.

IMF cho biết lạm phát cao và những rủi ro do Nga xâm lược Ukraine là nguyên nhân đặt nền kinh tế toàn cầu vào tình thế nguy hiểm, đồng thời cho biết thêm rằng các kịch bản “trường hợp xấu nhất” là có thể xảy ra.

Trong một tuyên bố, Chuyên gia kinh tế trưởng của IMF Pierre-Olivier Gourinchas cho biết, “thế giới có thể sẽ sớm nghiêng ngả trên bờ vực của cuộc suy thoái toàn cầu, chỉ hai năm sau cuộc suy thoái cuối cùng.”

Gourinchas nói thêm rằng môi trường hiện tại cho thấy “khả năng nền kinh tế Mỹ có thể tránh được suy thoái” là “khá hẹp.”

IMF dự báo là gì?

Tăng trưởng GDP trên toàn thế giới sẽ chậm lại còn 3,2% vào năm 2022. Ước tính mới được đưa ra sau khi IMF dự đoán tăng trưởng 3,6%. Tháng 4 năm nay.

“Triển vọng đã tối đi đáng kể kể từ tháng 4,” Gourinchas nói.

Ông nói thêm: “Ba nền kinh tế lớn nhất thế giới, Hoa Kỳ, Trung Quốc và khu vực đồng euro đang chững lại với những hậu quả quan trọng đối với triển vọng toàn cầu.

Bản cập nhật cho biết thêm rằng GDP toàn cầu giảm trong quý thứ hai do suy thoái ở Trung Quốc và Nga.

Nền kinh tế Trung Quốc, bị vùi dập bởi các vụ khóa COVID-19 và cuộc khủng hoảng nợ do bất động sản, dự kiến ​​sẽ tăng trưởng ở mức 3,3%, giảm 1,1 điểm phần trăm so với các ước tính trước đó.

IMF cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng cho năm 2023 là 3,6% được công bố vào tháng 4, xuống còn 2,9%.

Tăng trưởng trên toàn thế giới đã phục hồi vào năm ngoái lên 6,1% sau khi đại dịch COVID-19 đè bẹp sản lượng trên toàn cầu vào năm 2020.

IMF dự báo ‘cực kỳ không chắc chắn’.

Trong tiên lượng mới nhất của mình, IMF cho biết dự báo của họ là “cực kỳ không chắc chắn.” Việc Nga và Ukraine xung đột vũ trang đã khiến chi phí năng lượng và lương thực tăng vọt, gây bất ổn cho các nền kinh tế và hộ gia đình trên toàn cầu.

Có thể cần thắt chặt tiền tệ hơn nữa khi giá cả tăng cao và cuộc sống của người dân rơi vào tình trạng hỗn loạn. Ở các nền kinh tế phát triển, lạm phát dự kiến ​​sẽ chững lại ở mức 6,6%, mặc dù Mỹ và Đức đã ghi nhận mức lãi suất hàng tháng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái .

Một trường hợp xấu nhất “hợp lý” liên quan đến việc Nga cắt toàn bộ năng lượng sang châu Âu với xuất khẩu năng lượng của Nga giảm thêm 30%. Điều đó có thể làm chậm tăng trưởng xuống 2,6% trong năm nay và 2% trong năm tới.

Trong trường hợp như vậy, tăng trưởng sẽ dao động quanh mức 0 ở châu Âu và Mỹ. Chỉ có năm lần kể từ năm 1970, kể cả trong thời kỳ đại dịch, tăng trưởng trên toàn cầu giảm xuống dưới 2%.

Lạm phát ở các nền kinh tế đang phát triển có thể lên tới trên 9%, mặc dù một lần nữa nhiều quốc gia đang phát triển đã đạt đến mốc này và chứng kiến ​​tỷ lệ tăng cao hơn nhiều.

Ngược lại, nền kinh tế Nga đã thu hẹp 6% trong năm nay do các lệnh trừng phạt của phương Tây có tác động mạnh mẽ lên nền kinh tế địa phương, mặc dù sự suy giảm trong năm tới hiện được dự đoán là 3,5%.

Theo (AFP, AP, Reuters)