Ikea sắp dừng phát hành catalogue sau 70 năm

Quỳnh Chi (Theo Retail Insider)

Gã khổng lồ nội thất Ikea cho biết họ đã đưa ra quyết định đầy xúc động khi chấm dứt phát hành catalogue truyền thống suốt 7 thập kỷ qua, một trong những ấn phẩm hàng năm lớn nhất thế giới, khi người mua sắm chuyển sang trực tuyến.

Ấn phẩm đạt đến đỉnh cao vào năm 2016, khi có hơn 200 triệu bản được phân phối đến các hộ gia đình và cửa hàng Ikea tại hơn 50 thị trường.

Ấn phẩm năm 2021 - ấn phẩm cuối cùng của thương hiệu

Ấn bản đầu tiên của hãng được phát hành vào năm 1951, có hình ảnh chiếc ghế MK Wing trên bìa, đã in được 285.000 bản và được phân phối ở miền nam Thụy Điển. Cuốn cuối cùng, từ năm nay, đã bán được 40 triệu bản.

Quyết định này là một phần trong nỗ lực của Ikea để chuyển sang kỹ thuật số hơn khi người tiêu dùng ngày càng tìm kiếm cảm hứng trên trực tuyến, cũng như mua sắm qua web. Trong 12 tháng đến cuối tháng 8, doanh số bán hàng trực tuyến của Ikea đã tăng 45%.

“Số lượng bản in đã giảm xuống, nhưng chúng tôi thấy mọi người đã chuyển sử dụng website, ứng dụng và mạng xã hội nhiều hơn. Catalogue ngày càng trở nên ít quan trọng hơn, ”Konrad Gruss, MD nhượng quyền Inter Ikea Systems – một bộ phận của chủ sở hữu thương hiệu Inter Ikea Group cho biết.

“Sự quan tâm đến catalogue đã giảm xuống”  ông nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn.

Gruss, một cựu nhân viên Ikea đảm nhận vị trí mới vào tháng 6, cho biết cảm thấy xúc động về quyết định này vì catalogue là một phần quan trọng của Ikea, đối với ông và các nhân viên khác, những người đã song hành cùng nó.

“Catalogue là một thứ rất quan trọng đối với chúng tôi,” ông nói.

Theo truyền thống, catalogue chiếm một phần lớn trong ngân sách tiếp thị của Ikea, nhưng từ chối đưa ra số liệu. Số tiền tiết kiệm được sẽ được chi cho tiếp thị trực tuyến và thông qua các kênh khác.

Một cuốn catalogue năm 2021 trên quầy bếp được trưng bày tại một cửa hàng Ikea ở ngoại ô Stockholm.

Ikea cũng đang nghiên cứu một ấn phẩm in nhỏ hơn, tập trung vào việc cung cấp nguồn cảm hứng cho việc trang trí nội thất gia đình, sẽ có mặt tại các cửa hàng vào năm tới, ông nói.

Catalogue  này đã gây ra tranh cãi trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như vào năm 2012 Ikea đã loại bỏ phụ nữ ra khỏi phiên bản Saudi Arabia, đặt ra câu hỏi về các chính sách của nhóm đối với bình đẳng giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *