IFC hỗ trợ xây dựng đường dây truyền tải điện từ Lào sang Việt Nam

Minh Đức

“IFC tin tưởng có thể giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch, hỗ trợ xây dựng đường dây truyền tải điện từ Lào sang Việt Nam, phát triển việc sử dụng khí hoá lỏng ông Philippe Le Houérou, Tổng Giám đốc Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cho biết tại buổi tiếp của Thủ tướng Chính phủ

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) – thành viên Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB).

Tại buổi tiếp, Ông Philippe Le Houérou nêu rõ, các hoạt động của IFC tại Việt Nam gần đây đã tăng trưởng gấp đôi và có tiềm năng lớn về hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Ông tin Việt Nam có tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo rất lớn. Việc phát triển thị trường vốn ở Việt Nam là hết sức quan trọng.

Tổng Giám đốc IFC cho biết, quan điểm của IFC là hai bên có thể bắt đầu từ những bước đi nhỏ, vững chắc để đạt được những thành công lớn. IFC mong muốn tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Trong quá trình này, ông mong nhận được sự ủng hộ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định những quan điểm này hoàn toàn phù hợp quan điểm phát triển của Việt Nam. Tiềm lực kinh tế tư nhân còn rất lớn và đang phát triển mạnh mẽ, có đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế đất nước.

Do đó, “nếu có sự hợp tác của WB và IFC thì Thủ tướng tin tưởng khối kinh tế tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa” Thủ tướng cho biết.

Theo Thủ tướng, “Việt Nam vẫn có nguy cơ thiếu năng lượng, nhất là điện năng vì kinh tế đang phát triển nhanh. Việc phát triển năng lượng điện mặt trời, điện gió là hướng đi đúng và cần thiết”

Thủ tướng Chính phủ mong muốn IFC đóng vai trò quan trọng hỗ trợ Việt Nam phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo. Việt Nam đang thành công bước đầu trong phát triển năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang gặp khó khăn về truyền tải điện.

Thủ tướng mong IFC hỗ trợ Việt Nam đầu tư sớm đường dây truyền tải điện ở những khu vực trọng điểm để giải toả công suất các nhà máy điện.

“Các ngân hàng thương mại Việt Nam hiện nay cũng đang cần rất nhiều vốn. Sự có mặt của IFC là hết sức quan trọng đối với Việt Nam trong lĩnh vực phát triển môi trường, năng lượng, nước sạch, tài chính… và kể cả lĩnh vực giảm nghèo”, Thủ tướng cho biết.

Theo Tổng Giám đốc IFC, IFC đang đẩy mạnh hoạt động tư vấn tài chính, chứng khoán cho Việt Nam. Quan điểm của IFC là để có khu vực tư nhân mạnh thì khu vực nhà nước cũng phải mạnh.

IFC cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với các bộ, ngành Việt Nam để khai thông các tiềm năng phát triển. Các chuyên gia WB và IFC ở Việt Nam đều có trình độ giỏi, do đó ông hy vọng hoạt động đầu tư của IFC tại Việt Nam sẽ tăng trưởng gấp đôi trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *