IFC hỗ trợ vốn cho Việt Nam để thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng

Quỳnh Chi (Theo Businessnewsasia)

International Finance Corporation (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, đã ký một biên bản ghi nhớ với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội để hỗ trợ nỗ lực thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thế hệ mới và đa dạng hóa các nguồn tài trợ, từ đó duy trì sự phát triển kinh tế nhanh chóng, khả năng cạnh tranh và sự thịnh vượng toàn thành phố.

Là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất ở châu Á, chiếm tới 1/5 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam, với hơn 8 triệu dân, Hà Nội đã thu hút 8,45 tỷ đô la vốn đầu tư vào năm 2019, cao nhất trong số 63 tỉnh thành.

Dòng vốn FDI cao nhất trong ba lĩnh vực bao gồm phát triển bất động sản, chế biến và sản xuất, viễn thông và thông tin.

Để duy trì sự phát triển kinh tế xã hội mạnh mẽ, Hà Nội đặt mục tiêu thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao hơn. Điều này sẽ hỗ trợ cho chiến lược thành phố phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao và giá trị gia tăng cao, tăng nguồn cung ứng tại địa phương và tạo ra nhiều việc làm tốt hơn.

“Thu hút FDI theo định hướng chiến lược trong nghị quyết 50/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện các chính sách và cơ chế để thúc đẩy chất lượng và hiệu quả của FDI đến năm 2030 đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì tăng trưởng kinh tế, việc làm bền vững của Hà Nội và thực hiện kế hoạch công nghiệp hóa và hiện đại hóa vào năm 2030,” Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết.

“Chúng tôi hoan nghênh sự hỗ trợ của IFC trong việc phát triển một chiến lược đầu tư mới và đa dạng hóa các nguồn tài trợ cũng như huy động các nhà đầu tư chất lượng thông qua mạng lưới toàn cầu.”

Trong khuôn khổ MoU, IFC sẽ hợp tác với Hà Nội để xây dựng chiến lược FDI thế hệ mới nhằm đáp ứng kế hoạch tổng thể đầu tư nước ngoài của chính phủ vào năm 2030.

Nếu có thể, IFC cũng sẽ hỗ trợ Hà Nội đa dạng hóa các nguồn tài trợ. Nỗ lực chung sẽ thúc đẩy mạng lưới khách hàng và đối tác toàn cầu của IFC, với lợi ích cho các lĩnh vực quan trọng tiềm năng bao gồm thị trường tài chính, cơ sở hạ tầng, hậu cần, y tế và giáo dục.

“Hà Nội có sẵn nhiều yếu tố chính hấp dẫn đối với FDI chất lượng cao hơn. Môi trường hiện tại của sự thay đổi chuỗi cung ứng toàn cầu – hệ quả của đại dịch COVID-19 – tạo cơ hội tốt cho thành phố tiếp tục ưu tiên dòng vốn FDI phù hợp với chiến lược phát triển của mình,” ông Kyle Kelhofer, giám đốc khu vực IFC tại Việt Nam, Campuchia và CHDCND Lào.

Các dự án FDI giúp tăng giá trị gia tăng trong nước, tập trung vào công nghệ, tăng cường liên kết doanh nghiệp nước ngoài và giúp tăng cường cơ hội chuỗi cung ứng địa phương, thúc đẩy cơ hội việc làm được cải thiện và tăng khả năng cạnh tranh chung của thành phố.

Thúc đẩy phát triển khu vực tư nhân, IFC đã và đang hỗ trợ Việt Nam cải thiện khả năng cạnh tranh kinh doanh và thu hút các nhà đầu tư quốc tế trong hai thập kỷ qua.

Gần đây nhất, IFC đã làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư về các khuyến nghị cho cách tiếp cận FDI quốc gia mới của Việt Nam, cũng đang giúp các nhà sản xuất Việt Nam nâng cao năng lực và cung cấp cho các công ty đa quốc gia thông qua Chương trình phát triển nhà cung cấp thí điểm tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *