Hướng dẫn tiếp thị kỹ thuật số dược phẩm

Khánh Toàn theo anthillagen

Các công cụ tiếp thị kỹ thuật số dược phẩm cho phép đối thoại với HCP luôn có giá trị cao

Trong những thập kỷ qua, tiếp thị kỹ thuật số trong dược phẩm đã chuyển từ việc tạo ra sự mới lạ sang cách chính là thu hút các chuyên gia chăm sóc sức khỏe (HCP)

Tiếp thị dược phẩm kỹ thuật số là gì?

Tiếp thị kỹ thuật số dược phẩm sử dụng tiềm năng của công nghệ để giáo dục khán giả và quảng bá sản phẩm và dịch vụ. Trong dược phẩm, những đối tượng này chủ yếu là các chuyên gia chăm sóc sức khỏe (HCP) và bệnh nhân, mặc dù các nhà đầu tư và các bên liên quan khác cũng có liên quan.

Tiếp thị kỹ thuật số trong dược phẩm sử dụng nhiều kỹ thuật và kênh kỹ thuật số quen thuộc với các lĩnh vực khác, mặc dù thường theo những cách cụ thể đối với các ngành khoa học đời sống. Là một ngành được quản lý, dược phẩm phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ các thông tin liên lạc kỹ thuật số và tiếp cận bệnh nhân.

Ví dụ: người ta thường tạo các trang web khác nhau cho các đối tượng cụ thể. Bệnh nhân và người chăm sóc của họ sẽ nhận được một trang được thiết kế theo nhu cầu của họ, trong khi các chuyên gia y tế sẽ nhận được thông tin liên quan và phù hợp với người kê đơn mà chỉ họ mới có thể truy cập.

Một số kênh và kỹ thuật số dành riêng cho dược phẩm — thường được phát triển để hỗ trợ các cuộc đối thoại khoa học và y tế chất lượng cao mà các công ty cung cấp cho HCP

Ví dụ: eDetailing (trình bày giải pháp trên thiết bị di động) cho phép các đại diện dược phẩm và liên lạc viên khoa học y tế (MSL) cung cấp các bản trình bày trực tiếp tại văn phòng HCP, nhà thuốc, bệnh viện và các điểm chăm sóc khác..

Theo cách này, tiếp thị kỹ thuật số dược phẩm – trong khi sử dụng các công nghệ kỹ thuật số tương tự như các lĩnh vực khác – có tính chuyên môn cao. Nó sử dụng các kênh kỹ thuật số đã được thiết lập theo những cách cụ thể và đã phát triển các công cụ tiếp thị kỹ thuật số dược phẩm độc đáo của riêng mình.

Mục tiêu mới: cá nhân hóa

Tiếp thị kỹ thuật số trong dược phẩm đã mở ra một tiềm năng mới cho truyền thông được cá nhân hóa, với công nghệ mở ra khả năng đáp ứng – trên quy mô lớn – cho các nhu cầu HCP cá nhân.

Nhờ sự kết hợp của thông tin chi tiết về khách hàng được cải thiện ( tiếp thị theo hướng dữ liệu), nhiều tùy chọn kênh hơn và tính linh hoạt của nội dung kỹ thuật số, các công ty có thể tham gia với độ chính xác không thể tưởng tượng được ngay cả vài năm trước.

Giờ đây, các công nghệ kỹ thuật số được sử dụng thường xuyên để hiểu rõ hơn về những gì các bác sĩ muốn và sau đó cung cấp các thông tin liên lạc được nhắm mục tiêu phù hợp với các yêu cầu khác nhau này.

Cách tiếp cận này – tiếp thị đa kênh – là mục tiêu của các công ty dược phẩm hàng đầu thế giới. Để làm cho quy trình có thể quản lý được, ‘hồ sơ’ hoặc nguyên mẫu HCP được tạo ra sau đó được kết hợp bởi các chiến lược, kênh và nội dung tương tác thích hợp.

Mặc dù có rất nhiều cân nhắc có thể cung cấp thông tin cho hồ sơ, nhưng các yếu tố phổ biến trong tiếp thị kỹ thuật số trong dược phẩm bao gồm:

• Định dạng nội dung mong muốn, ví dụ: văn bản, âm thanh hoặc video

• Các kênh ưu tiên, ví dụ: email được phê duyệt hoặc cuộc họp eDetailing

• Thời gian tương tác, ví dụ: trong giờ làm việc hoặc trong khi đi làm

Ngoài sở thích cá nhân của khách hàng, các vai trò HCP khác nhau cũng xác định chiến lược tương tác kỹ thuật số của dược phẩm. Như tất cả các nhà tiếp thị dược phẩm đều biết, các bác sĩ đa khoa yêu cầu các loại thông tin liên lạc rất khác nhau từ các bác sĩ tim mạch và không chỉ về mặt nội dung.

Điều quan trọng trong các hoạt động bận rộn hàng ngày cần xác định những thời điểm khi một sự tương tác có thể diễn ra một cách thuận tiện.

Ngược lại, đối với một nhà miễn dịch học, điều quan trọng có thể là phản hồi nhanh chóng đối với các câu hỏi cho họ. Điểm mới là tính linh hoạt của công nghệ kỹ thuật số khiến cho các loại hình tương tác rất khác nhau không chỉ khả thi mà còn tương đối dễ thực hiện..

Các công ty sử dụng tiềm năng của truyền thông kỹ thuật số để cá nhân hóa các cam kết của họ hiện đang gặt hái được phần thưởng. Bằng cách hiểu rõ hơn nhu cầu của HCP, các nhà tiếp thị có thể tối ưu hóa việc sử dụng kênh của họ, cải thiện nhắm mục tiêu theo thông điệp và được nhìn thấy để cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho bài tư vấn. Kết quả? Khi các công ty dược phẩm đáp ứng hoặc vượt quá mong đợi của HCP, họ sẽ được HCP công nhận và khen thưởng bằng nhiều thời gian và sự chú ý hơn.

Các kênh tiếp thị kỹ thuật số dược phẩm

Các nhà tiếp thị dược phẩm hiện có quyền truy cập vào nhiều kênh và kỹ thuật tiếp thị kỹ thuật số để thu hút độc giả của họ. Các kênh tiếp thị kỹ thuật số dược phẩm này tiếp tục mở rộng về số lượng và mức độ phức tạp.

Ví dụ: eDetailing theo hướng đối mặt truyền thống hiện có thể diễn ra trực tuyến bằng cách tạo ra một kênh mới: tư vấn chi tiết từ xa. Một cơ hội khác được giới thiệu gần đây là dịch vụ self-service detailing, cho phép các HCP có được trải nghiệm eDetailing theo yêu cầu với việc sử dụng thông minh các trợ lý thương hiệu kỹ thuật số được hỗ trợ bởi công nghệ ‘chatbot’.

Các kênh tiếp thị kỹ thuật số dược phẩm phổ biến