Huế chấm điểm “Thử thách dọn rác” qua facebook

Tam Giang

Cuộc thi hướng đến mục tiêu xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế theo hướng đô thị “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường``

Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế vừa chính thức khởi động cuộc thi thử thách dọn rác với tên gọi “Thừa Thiên Huế – Hành động để thay đổi – Vì một Huế xanh”.

Việc làm này bắt nguồn từ thử thách “Challenge For Change” hay còn gọi là “Thách thức để thay đổi” với hashtag #trashtag, là tên một thử thách đầy ý nghĩa đang có sức lan tỏa mạnh và được nhiều bạn trẻ trên toàn thế giới hưởng ứng, với một hành động tự tay dọn rác, chia sẻ hình ảnh trước, sau khi thực hiện trên mạng xã hội.

Theo đó, cuộc thi dành cho tất cả mọi đối tượng đang sinh sống, học tập và làm việc tại địa phương, không kể tuổi tác, giới tính, quốc tịch, chỉ cần là người trực tiếp tham gia dọn rác và địa điểm dọn rác ở Thừa Thiên Huế.

Nội dung cuộc thi là hành động dọn rác, đó là người dọn rác sẽ chụp ảnh khu vực trước và sau khi thực hiện (có cả hình ảnh người/nhóm người tham gia và hiện trường nơi dọn rác trong đó). hình ảnh cần mang tính chân thực, có cả hình ảnh người/nhóm người thi và hiện trường nơi dọn rác trong đó.

Khuyến khích đăng tải thêm clip quay lại hình ảnh dọn rác của mình, hay nhóm mình tham gia dọn rác cũng như chia sẻ thành quả việc làm bằng một đoạn ngắn suy nghĩ, cảm xúc của bản thân (đội/ nhóm) lên trang cá nhân hoặc Fanpage của Ban tổ chức cuộc thi. Thời gian diễn ra cuộc thi từ ngày 15/3 đến 23h59′ ngày 14 của tháng tiếp theo.

Để phản ánh kết quả thi, mọi người làm theo các bước sau: Chụp ảnh cùng với hiện trường trước và sau khi dọn rác. Khuyến khích mọi người đăng tải thêm clip quay lại hình ảnh dọn rác của mình; Chia sẻ thành quả cùng một đoạn ngắn suy nghĩ, cảm xúc của bản thân (đội/ nhóm) lên trang cá nhân hoặc Fanpage của Ban tổ chức cuộc thi ở địa chỉ (https://www.facebook.com/Hue.challengeforchange) cùng với hashtag #huegreen.

Ban tổ chức sẽ công bố kết quả theo tháng. Mỗi lượt like, mỗi lượt share được tính là 1 lượt bình chọn, hành động có số lượt bình chọn cao nhất sẽ được tuyên dương và trao thưởng. Thông tin về quà tặng và những người người thắng giải sẽ được công bố trên Fanpage Thừa Thiên Huế – Hành động để thay đổi (Hành động để thay đổi – Vì một Huế Xanh) vào ngày 15 hàng tháng.

Hy vọng thông qua thủ thách này sẽ nâng cao nhận thức và ý thức của người dân, nhất là các bạn trẻ cùng chung tay góp sức thực hiện hiệu quả đề án “Ngày chủ nhật xanh – Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh – sạch – sáng”, hướng đến mục tiêu xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế theo hướng đô thị “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”.

Không phải là chiến thắng mà là hành động của người tham gia có thể bảo vệ và trả lại cảnh quan và môi trường sống trong lành; nếu bạn chưa có điều kiện tham gia thử thách, bạn có thể làm những những việc đơn giản như vứt rác đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa hay đơn giản nhặt một cọng rác, bạn đã làm cho Huế sạch hơn.

Hãy kêu gọi bình chọn cho bài dự thi của mình nhé!