Huawei thừa nhận sẽ không đứng đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong năm nay

Minh Loan

Huawei đã bán được gần 60 triệu điện thoại thông minh trong quý đầu tiên của năm 2019, sau Samsung với 71,9 triệu chiếc. Ảnh: AP

Lập trường cứng rắn hơn của Hoa Kỳ đối với Công nghệ Huawei đã làm chậm tiến trình của công ty Trung Quốc trong việc vượt qua Samsung trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, một giám đốc điều hành cao cấp của Huawei cho biết.

“Nếu không có gì bất ngờ, chúng tôi sẽ trở thành lớn nhất trong quý IV [của năm nay]. Nhưng bây giờ chúng tôi cảm thấy quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn”, Shao Yang, giám đốc chiến lược của Tập đoàn kinh doanh tiêu dùng Huawei, nói với những người tham gia tại triển lãm công nghệ châu Á CES ở Thượng Hải vào thứ ba.

Shao đã không làm rõ những “bất ngờ” mà ông đang đề cập đến, nhưng những bình luận của ông được đưa ra sau khi một lệnh cấm xuất khẩu do chính quyền Trump áp đặt.

Tháng trước, Bộ Thương mại Hoa Kỳ tuyên bố rằng các công ty sẽ phải xin giấy phép xuất khẩu bất kỳ linh kiện hoặc công nghệ nào của Mỹ cho Huawei, một động thái buộc các đại gia công nghệ như Google và Western Digital phải đình chỉ hợp tác với công ty Trung Quốc.

Điện thoại thông minh của Huawei chạy trên hệ điều hành Google Android. Các nhà phân tích và nhà phân phối đã cảnh báo rằng nếu nhà sản xuất điện thoại thông minh mất quyền truy cập vào các bản cập nhật và dịch vụ chữ ký từ Google, người tiêu dùng ở phương Tây sẽ tránh xa các thiết bị cầm tay của Huawei.

SoftBank Corp của Nhật Bản vào tháng trước đã ngừng kế hoạch bán điện thoại thông minh P30 của Huawei, trong khi KDDI đang trì hoãn việc bán điện thoại cao cấp, ban đầu là vào cuối tháng Năm.

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan , nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới, cho biết tuần trước rằng các đơn đặt hàng từ Huawei đã giảm kể từ khi công ty Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi hạn chế mới của Mỹ.

Auras Technology có trụ sở tại Đài Loan, một nhà cung cấp thiết bị Huawei hàng đầu khác, cũng nói rằng các đơn đặt hàng của một khách hàng Trung Quốc đã bị ảnh hưởng, mà không xác định rõ công ty nào.

Huawei đã vượt qua Apple để trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới trong quý II năm 2018 và vẫn giữ được vị trí đó kể từ đó, theo công ty nghiên cứu toàn cầu IDC.

Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến hiện bán 500.000 đến 600.000 điện thoại mỗi ngày, Shao nói.

Trong quý đầu tiên của năm 2019, hãng đã ghi nhận doanh số điện thoại thông minh 59,1 triệu chiếc, so với doanh số 71,9 triệu của Samsung trong cùng kỳ.