Hợp tác thương mại và công nghiệp với các đối tác Châu Mỹ

An Dương

Diễn Đàn hợp tác thương mại và công nghiệp với các đối tác Châu Mỹ năm 2020

Trong vòng 10 năm qua, giá trị thương mại tăng từ 28 tỷ USD (2011) lên 96,8 tỷ USD (2019) gấp 3,5 lần. Hàng xuất khẩu của Việt Nam sang châu Mỹ đạt 73,6 tỷ USD và nhập khẩu từ châu Mỹ đạt 69,3 tỷ USD.

Ngày 25/9/2020, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn về hợp tác Thương Mại và Công nghiệp với các đối tác Châu Mỹ năm 2020.

Diễn đàn tổ chức kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm cung cấp thông tin cập nhật về những thay đổi trong chính sách kinh tế – thương mại của các nước khu vực châu Mỹ, phân tích tình hình thị trường và nhu cầu đối với các ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải “quan hệ kinh tế – thương mại giữa Việt Nam với châu Mỹ đạt mức tăng trưởng kim ngạch thương mại cao nhất trong các đối tác của Việt Nam”.

Tính đến hết tháng 8 năm 2020, có 28 quốc gia châu Mỹ đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với 1530 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 22,85 tỷ USD.

Mặc dù đại dịch Covid-19 có những tác động xấu tới nền kinh tế thế giới cũng như Việt Nam và châu Mỹ. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội phát triển mới cho những doanh nghiệp biết thích ứng, nắm thông tin, đặc biệt bối cảnh Việt Nam được đánh giá là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư Châu Mỹ trong xu hướng dich chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.

Diễn đàn về hợp tác Thương Mại và Công nghiệp với các đối tác Châu Mỹ năm nay được thực hiện với mong muốn vượt qua khoảng cách địa lý, khoảng cách do dịch bệnh, kết nối các cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp hai bên, khắc phục khó khăn, tìm kiếm cơ hội để phát triển kinh doanh trong thời gian tới.

Đồng thời, xác định cơ hội và giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, thu hút đầu tư từ khu vực châu Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh các Hiệp định thương mại theo xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu và phục hồi kinh tế hậu Covid -19.

Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo UBND, lãnh đạo sở Công Thương, các cơ quan Xúc tiến Thương mại, đầu tư các tỉnh thành phố khu vực phía Bắc và các hiệp hội doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu Việt Nam.

Về phía các đối tác châu Mỹ, có sự tham gia của đại diện cơ quan ngoại giao các nước khu vực châu Mỹ tại Việt Nam là Đại sứ Brazil, Chile, Colombia, Cuba, Mexico, Venezuela, và Peru; Đại biện sứ quán Argentina, Uruguay và Panama; Đại diện Đại sứ quan Hoa Kỳ và Canada cùng đại diện nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn của các nước châu Mỹ hiện đang kinh doanh tại Việt Nam.

Để thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại – công nghiệp giữa Việt Nam và các nước khu vực trong bối cảnh dịch bệnh Covid–19 và phục hồi kinh tế, Diễn đàn có sự kết nối và tham gia phát biểu trực tuyến của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Uruguay Francisco Bustillo (Uruguay là Chủ tịch luân phiên của Khối Thị trường chung Nam Mỹ MERCOSUR) và 8 Tham tán thương mại của Việt Nam tại các quốc gia Châu Mỹ như Hoa Kỳ, Canada, Mexico, Brazil, Chile, Cuba, Argentina.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *