Hơn cả phở: Năm món này du khách đến Hà Nội – gồm cả TT Trump nên thử

Nguyễn Trang

Với sự kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm Hà Nội để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jung Un trong tuần này, cả thế giới hiện đang dõi theo thủ đô của Việt Nam.

“Mặc dù rất khó có khả năng cặp đôi này sẽ xuống đường để ăn bất kỳ bữa ăn nào, nhưng sẽ thật tiếc nếu họ không dành thời gian để nếm thử ít nhất một chút các món ăn địa phương” CNN dí dỏm.

“Còn nếu TT Trump thấy thèm một số “món ăn tuyệt vời của Mỹ”, thì có một cửa hàng McDonald gần hồ Hoàn Kiếm – chi nhánh đầu tiên của chuỗi thức ăn nhanh này tại Hà Nội”.

Khi cựu Tổng thống Barack Obama tới Hà Nội vào năm 2016, ông ấy cùng với Anthony Bourdain quá cố đã thưởng thức món bún chả, một đặc sản địa phương được yêu thích, được làm từ những miếng chả nhỏ và lát thịt lợn ướp nướng bằng than để trong bát nước chấm ăn với mì gạo và các loại rau thơm.

Và dĩ nhiên, có món phở nổi tiếng thế giới. Được làm bằng mì gạo, món phở bò này là món ăn nhất định phải thử trên đường phố Hà Nội – chưa kể cũng có sẵn ở nước ngoài.

Nhưng còn nhiều món ăn hơn nữa đối với ẩm thực đa dạng của thành phố này.

CNN giới thiệu năm món ăn đặc trưng của Hà Nội mà theo họ đây là năm món ăn không chỉ cho mỗi du khách đến Hà Nội –  các nhà lãnh đạo thế giới cũng nên  thử

Chả Cá (cá nấu với nghệ và thì là)

Quán Cá Lã Vọng, 14 Chả Cá, Hà Nội

Người Hà Nội coi chả cá là món ăn đặc biệt đến nỗi có một con đường ở thủ đô dành riêng cho những miếng cá chiên này – phố Chả Cá.

Dọc theo con đường tấp nập, nơi những dây điện được phơi ra như mạng nhện treo lơ lửng trên đầu, hàng chục chuyên gia ẩm thực cạnh tranh nhau để bán món chả cá ngon nhất với những miếng cá ướp nghệ chiên giòn ăn kèm với rau thơm.

Nhà hàng nổi tiếng nhất trên dãy phố này là Cá Lã Vọng – một trong những quán ăn lâu đời nhất ở Hà Nội – và là cửa hàng đầu tiên được mở trên phố Chả Cá, hơn một thế kỷ trước.

Các món ăn có từ hơn 130 năm này, được phát minh đầu tiên bởi gia đình họ Đoàn ở địa phương, người phục vụ bữa ăn đặc biệt cho quân đội trong thời Pháp thuộc.

Bánh tôm Hồ Tây

Để thưởng thức món bánh tôm ngon nhất Hà Nội, hãy đến đường Thanh Niên

Bánh tôm mang phong cách Hà Nội, chỉ có một vài thành phần chính: tôm nước ngọt hoặc tôm từ Hồ Tây, bột mì và khoai lang.

Thay vì nghiền tôm thành bột nhão (như chả cá), tôm chiên thường được để nguyên con – đặt trên những chiếc bánh giòn.

Bánh Tôm thường được phục vụ kèm lá rau diếp để gói, cộng với ớt, nước cốt chanh và nước mắm để nhúng.

Bánh Tôm được cho là đã trở nên phổ biến vào những năm 1930 khi những người bán hàng rong nhỏ bắt đầu tụ tập dọc theo đường Thanh Niên – một con đường ngăn cách Hồ Tây và Hồ Trúc Bạch.

Khi những người bán hàng rong tạo nên sư nổi tiếng của món bánh này, chính phủ sau đó đã kết hợp nhiều quầy hàng và mở một nhà hàng lớn dọc theo bờ hồ.

Nhập cụm từ Bánh Tôm Hồ Tây trên google sẽ ra hàng loạt kết quả. Ngày nay, nhà hàng vẫn là nơi cố định trên đường Thanh Niên và vẫn thu hút một lượng khách là bạn bè và gia đình ổn định, tụ tập vào buổi chiều với đầy đủ bánh tôm giòn mặn, bia ướp lạnh (bia tươi địa phương) và các hàng ghế trước hồ.

Bún Cá

Bún cá là một lựa chọn phổ biến cho bữa trưa tại Hà Nội

Tươi và nhẹ nhàng, bún cá kết hợp bánh cá chiên, thì là, cà chua, hành lá và tía tô – một loại thảo mộc giống như bạc hà.

Một món ăn trưa ở Hà Nội, bạn có thể tìm thấy bún cá ở bất cứ đâu.

Nhưng Mark Lowerson, người sáng lập Hanoi Street Tours, chỉ ghé đến một người bán hàng ở phía tây khu phố cổ tên là Vân, chuyên về món ăn này.

“Đây là một trong những nơi ngon nhất trong thành phố”, ông nói với CNN Travel. “Có hai loại bún, và bạn có thể chọn cá hấp hoặc chiên.”

Trong khi ở các quốc gia khác, thêm muối có thể được coi là một sự xúc phạm đối với đầu bếp – Lowerson nói, nhưng điều đó lại không phải là trường hợp ở Việt Nam.

“Ở đây, bạn sẽ sử dụng gia vị trên bàn ăn,” anh giải thích.

“Thêm một chút chanh, giấm, ớt và các loại rau thơm để đạt được sự cân bằng thiết yếu của mặn, chua, ngọt và cay.”

Bún Cá Vân, 105 Quán Thánh, Hà Nội, Việt Nam; ĐT: 167 937 7964

Bún riêu cua

Gạch cua là ngôi sao của Bún riêu - một món bún thịt hoặc hải sản

Bún riêu là món bún thịt hoặc hải sản với màu đỏ thẫm đặc trưng. Nước dùng có sự xuất hiện từ sốt cà chua và dầu điều, được làm từ hạt cây điều.

Gạch cua nước ngọt và cà chua chần là ngôi sao của bát bún. Sốt me cho vị chua vào nước dùng, trong khi miếng đậu phụ rán thoáng mát góp phần độ giòn.

Tùy thuộc vào khu vực, bún riêu cũng có thể có thịt bò, thịt lợn, ốc hoặc cá.

Sợi bún nổi lên trong bát, thêm cân bằng cho một món ăn đầy màu sắc. Thêm vào đó là các loại cần thiết như chanh, ớt và rau xanh – hoa chuối, bạc hà – và bạn đã có một bữa ăn hoàn hảo.

Vậy, ăn thử ở đâu? Có một cửa hàng trên phố do bà Thu làm chủ, nằm trong hẻm Thọ Xương, gần nhà thờ lớn lớn.

Cà phê trứng

Bạn có muốn thưởng thức trứng với cà phê không? Ở Hà Nội, egg coffee - hay cà phê trứng - là một món ăn địa phương được yêu thích.

“Cà phê trứng” Việt Nam hay egg coffee – là một đặc sản của Hà Nội, một loại bọt trắng trứng mềm, giống như bánh trứng meringue được đặt trên cà phê đậm đặc của Việt Nam.

Trong khi các điểm đến trên toàn thành phố hiện đang phục vụ đồ uống này, quán Cafe Giang tuyên bố đã phát minh ra nó.

Có 2 loại nóng và lạnh. Trước đây được phục vụ như một đồ uống pha chế màu vàng trong một ly nhỏ. Đồ uống này được dùng với một cái muỗng và có vị gần giống như một loại kem có hương vị cà phê – giống như một món tráng miệng hơn là cà phê.

Loại nóng được đặt trong một đĩa nhỏ đựng nước nóng để giữ nhiệt. Hương vị cà phê mạnh mẽ ở đáy cốc thấm qua trứng – lớp màu vàng bên trên – khá dày và ngọt, nhưng không gây khó chịu.

Cafe Giang, 39 Nguyễn Hữu Huân, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội; ĐT: 98 98 989 22 98