Hơn 360 con voi chết bí ẩn ở Botswana

Nguyễn Trang

Theo các nhà bảo tồn địa phương, hơn 360 con voi đã chết trong hoàn cảnh bí ẩn ở Botswana suốt ba tháng qua.

Một số xác chết được tìm thấy tập trung xung quanh hố nước, trong khi những con voi khác dường như đã gục chết ở tư thế “cắm mặt xuống đất”, theo Niall McCann, giám đốc bảo tồn của Tổ chức Cứu hộ Công viên Quốc gia Vương quốc Anh.

Những con voi sống được nhìn thấy gần đó có vẻ yếu, một con đang đi vòng tròn, không thể thay đổi hướng, các nhà quan sát cho biết. Các loài khác trong khu vực dường như không bị ảnh hưởng gì.

Chính phủ Botswana đang xét nghiệm các mẫu lấy từ những con voi đã chết, nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân cái chết.

Trường hợp ‘kinh hoàng’

Số lượng xác voi bất thường được ghi nhận lần đầu tiên vào đầu tháng 5, McCann nói.

Hình ảnh thu được từ CNN cho thấy nhiều con voi nằm “cắm mặt xuống đất”.

“Thật khủng khiếp – chúng ta cần phải biết chuyện quái gì đang xảy ra”, ông nói.

Botswana là nhà của 130.000 con voi châu Phi – nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên lục địa. Vùng đồng bằng Okavango, là nơi sinh sống của khoảng 10% số voi của nước này, ông McCann nói.

Năm ngoái, Botswana đã bãi bỏ lệnh cấm săn voi đã có vào năm 2014, gây ra sự phản đối quốc tế. Ông McCann nói rằng lần này không thể loại trừ nạn săn trộm, mặc dù những chiếc ngà vẫn còn nguyên.

Ông McCann cho biết có một số khả năng giải thích những gì có thể gây ra cái chết hàng loạt của voi bao gồm cả ký sinh trùng đặc trưng của voi – hoặc thậm chí Covid-19.

“Điều tôi muốn nhấn mạnh là điều này có khả năng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng”, ông nói

Voi châu Phi được xếp vào nhóm dễ bị tổn thương, nằm trong sách đỏ của Liên minh quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (IUCN). Cuộc điều tra Voi đầu tiên, một cuộc khảo sát tại châu Phi được thực hiện vào năm 2016, đã tiết lộ rằng chỉ trong bảy năm từ 2007 đến 2014, số lượng voi đã giảm mạnh ít nhất 30%, tương đương 144.000 con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *