Hơn 200 thợ đóng giày Mỹ kêu gọi Tổng thống Trump không tăng thuế

Quỳnh Chi theo Nikkei

Các công ty Mỹ kêu gọi Tổng thống Trump không tăng thuế. Ảnh: AP

Hơn 200 công ty giày dép của Mỹ hôm thứ Tư kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ đề xuất mức thuế cao hơn đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc có hiệu lực từ đầu tháng tới, gọi chúng là các loại thuế ẩn sẽ làm tăng giá tiêu dùng.

“Áp dụng thuế quan vào tháng 9 đối với phần lớn tất cả các sản phẩm giày dép từ Trung Quốc – bao gồm gần như mọi loại giày da – sẽ khiến các cá nhân và gia đình Mỹ chăm chỉ không thể thoát khỏi tác hại từ việc tăng thuế này”, các công ty viết trong một bức thư gửi Trump.

Trong khi thuế quan đối với một số mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ bị trì hoãn cho đến ngày 15 tháng 12, phần lớn các dòng giày dép phải đối mặt với mức thuế 15% vào ngày 1 tháng 9, bức thư cho biết.

“Khoản thuế thêm 15% này sẽ khiến người tiêu dùng giày dép Mỹ phải trả thêm 4 tỷ USD mỗi năm”, bức thư trích dẫn một ước tính của nhóm thương mại phân phối và bán lẻ giày dép Mỹ (FDRA).

Bức thư, được ký bởi các công ty bao gồm Adidas và Foot Locker, cảnh báo rằng mức thuế mới sẽ làm trầm trọng thêm sự không chắc chắn về kinh tế và có thể đẩy giá ở các quốc gia khác sản xuất giày dép, do năng lực sản xuất hạn chế.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) hôm thứ Tư đã tái khẳng định các kế hoạch của Trump áp đặt mức thuế 5% bổ sung đối với danh sách 300 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1 tháng 9 và ngày 15 tháng 12. Chính quyền Trump trước đó đã lên kế hoạch áp thuế 10% đối với những hàng nhập khẩu này.

Giám đốc điều hành FDRA Matt Priest cảnh báo rằng mức thuế cao hơn sẽ dẫn đến mất việc làm trong toàn ngành.

“Các nhãn hiệu đã nói rằng thuế quan sẽ giúp tăng trưởng việc làm nhưng các cửa hàng giày lại nói rằng đó là một kẻ giết người”, Priest nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi hy vọng tổng thống lắng nghe người Mỹ trên khắp đất nước … và chấm dứt cuộc chiến thương mại không cần thiết này.”

Bức thư cũng từ chối bình luận từ các quan chức Mỹ, người nói rằng Trung Quốc có thể đơn giản phá giá tiền tệ của họ để trang trải các chi phí gia tăng.

“Điều này chỉ đơn giản là không đúng khi nói đến ngành công nghiệp của chúng tôi, bởi vì giá nhập khẩu hầu như luôn được định giá và đàm phán bằng đô la Mỹ chứ không phải nhân dân tệ (nhân dân tệ Trung Quốc)”, bức thư viết. “Chỉ riêng việc phá giá nhân dân tệ để bù đắp mức tăng thuế 15% cho một số giày, đồng tiền sẽ phải giảm hơn 40%.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *