Họa sĩ Việt Nam 12 tuổi mở triển lãm tranh ở New York

Quỳnh Anh theo Nikkei

Xèo Chu nằm cạnh bức tranh của mình. Ảnh: Nguyễn Hải Anh/nikkei

Sáu thập kỷ sau khi họa sĩ người Mỹ Jackson Pollock qua đời, một nghệ sĩ Việt Nam 12 tuổi được ví như người khổng lồ trường phái trừu tượng đã mở một triển lãm cá nhân tại nhà trưng bày các kiệt tác Pollock. 

Georges Berges, người có Phòng trưng bày Georges Berges tại thành phố New York, Mỹ, đang tổ chức chương trình “Thế giới lớn, đôi mắt nhỏ” của Xèo Chu, tin chắc rằng cậu bé là một Jackson Pollock trẻ tuổi.

Kể từ khi được giới thiệu với Chu thông qua một khách hàng ở châu Á, Berges thường tự hỏi liệu khả năng nghệ thuật có thể được dạy hay là bẩm sinh. Và anh tin rằng Chu có một món quà tự nhiên, anh nói với Nikkei tại phòng trưng bày ở quận SoHo của Manhattan.

Tuy nhiên, một điểm khác biệt giữa hai người: Pollock, một nhân vật chính của trường phái trừu tượng của thập niên 1940 và 50 đã vẽ những tác phẩm nổi tiếng nhất của mình ở đỉnh cao của sự nghiệp, hàng thập kỷ sau cậu bé này đã làm được điều đó vào lần sinh nhật thứ 12 của mình, Berg Berges nói. Vì vậy, nó rất thú vị để xem.

``Vịnh Hạ Long trong hang động`` của Xèo Chu được bán ở New York với giá 150.000 đô la. Ảnh Maho Kawachi

Học sinh lớp bảy đã lọt vào mắt xanh của các nhà sưu tập nghệ thuật đương đại ở châu Á. Các nhà sưu tập ở Nhật Bản đã có được tác phẩm của Chu, trong khi Việt Nam và Singapore cũng đã diễn các tổ chức triển lãm cá nhân.

Chín trong số các tác phẩm của Chu được trưng bày tại phòng trưng bày của Berges cho đến ngày 2 tháng 1. Tác phẩm lớn nhất của cậu, “Vịnh Hạ Long trong hang”, có kích thước 200 x 480 cm và mang một mức giá 150.000 USD.

Nhiều tác phẩm lớn hơn bản thân nghệ sĩ. “Vịnh Hạ Long trong hang động” được vẽ đặc biệt cho dịp này. “Tôi thích vẽ phong cảnh”, Chu nói trong một cuộc phỏng vấn. “Tôi vẽ những gì tôi thấy. Vì vậy, tôi đi du lịch khắp nơi “và chụp những bức ảnh mà sau đó cậu khéo léo biến thành những bức tranh.

Cậu mô tả những làn nước xanh đang cuộn trong “Thời gian ban ngày ở Vịnh Hạ Long”, những tán lá đỏ rực trong “Mùa thu ở Canada 3” và một mặt trời vàng rực cháy trong “Bình minh vịnh Hạ Long”.

Năng lượng trẻ trung của Chu thể hiện trong một điệu nhảy với màu sắc dày và nét vẽ mạnh mẽ. Khung cảnh là bầu trời và nắm bắt được bản chất của những gì anh nhìn thấy trong thế giới thực. Cậu không vẽ ô tô, tên lửa và rồng như những cậu bé 12 tuổi bình thường có thể?

“Tôi không thích đi sâu vào chi tiết quá nhiều, vì nó mệt mỏi,” Chu nói. “Tôi không làm điều đó quá nhiều.” Năm 4 tuổi, Chu đòi được tham gia cùng hai anh trai đang được dạy bởi một giáo viên mỹ thuật. Không mất nhiều thời gian để khả năng của cậu tỏa sáng.