Hoa Kỳ cấm giao dịch với tám ứng dụng Trung Quốc bao gồm Alipay, WeChat Pay

Duy Khôi (Theo Deal street asia)

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba đã ký một lệnh hành pháp cấm giao dịch với tám ứng dụng phần mềm của Trung Quốc, bao gồm cả Alipay của Ant Group, làm leo thang căng thẳng với Bắc Kinh trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức trong tháng này.

Lệnh này giao cho Bộ Thương mại xác định giao dịch nào sẽ bị cấm theo chỉ thị và nhắm mục tiêu vào QQ Wallet và WeChat Pay của Tencent Holdings Ltd.

Động thái này nhằm hạn chế mối đe dọa đối với người Mỹ do các ứng dụng phần mềm Trung Quốc gây ra, vốn có lượng người dùng lớn và quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm, một quan chức cấp cao nói với Reuters.

Người phát ngôn của Tencent ở Mỹ đã không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Lệnh do Tổng thống Trump ký cũng nêu tên CamScanner, SHAREit, Tencent QQ, VMate và WPS Office và nói rằng “Hoa Kỳ phải có hành động tích cực chống lại những người phát triển hoặc kiểm soát các ứng dụng phần mềm kết nối của Trung Quốc để bảo vệ an ninh quốc gia.”

Một quan chức Hoa Kỳ nói với Reuters rằng mặc dù lệnh đã cho Bộ Thương mại 45 ngày để hành động, nhưng bộ này có kế hoạch hành động trước ngày 20/1 khi Tổng thống Trump rời nhiệm sở để xác định các giao dịch bị cấm.

Lệnh của Trump nói rằng “bằng cách truy cập các thiết bị điện tử cá nhân như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính, các ứng dụng phần mềm được kết nối của Trung Quốc có thể truy cập và thu thập rất nhiều thông tin từ người dùng, bao gồm cả thông tin nhận dạng cá nhân nhạy cảm và thông tin riêng tư.”

Lệnh này cho biết thêm việc thu thập dữ liệu “sẽ cho phép Trung Quốc theo dõi vị trí của các nhân viên và nhà thầu liên bang, đồng thời xây dựng hồ sơ thông tin cá nhân.”

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Một quan chức khác cho biết lệnh này phản ánh lệnh điều hành trước đó của Trump được ký vào tháng 8 chỉ đạo Bộ Thương mại chặn một số giao dịch với WeChat và Tiktok thuộc sở hữu của Trung Quốc tìm cách chặn một số giao dịch đã bị chặn bởi tòa án Hoa Kỳ.

Bất kỳ giao dịch mới nào bị chính quyền Trump cấm có khả năng phải đối mặt với những thách thức tương tự của tòa án như Bộ Thương mại đã làm khi tìm cách chặn các giao dịch với WeChat và TikTok.

Lệnh Thương mại sẽ cấm một cách hiệu quả việc sử dụng các ứng dụng Trung Quốc tại Hoa Kỳ và cấm các cửa hàng ứng dụng của Apple Inc và Alphabet Inc cung cấp chúng để tải xuống cho người dùng mới.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cho biết trong một tuyên bố, ông ủng hộ “cam kết bảo vệ quyền riêng tư và an ninh của người Mỹ khỏi các mối đe dọa do Trung Quốc gây ra”.

Hành động mới nhất đã được tranh luận trong một thời gian dài. Nhiều quan chức chính quyền đang mong muốn củng cố đường lối lập trường cứng rắn của Hoa Kỳ với Trung Quốc trên một số mặt trận trước khi Tổng thống Trump rời nhiệm sở.

Tháng trước, Bộ Thương mại đã thêm hàng chục công ty Trung Quốc, bao gồm nhà sản xuất chip hàng đầu của nước này là SMIC và nhà sản xuất máy bay không người lái Trung Quốc SZ DJI Technology Co Ltd, vào danh sách đen thương mại.

Cũng trong tháng trước, chính quyền đã công bố danh sách các công ty Trung Quốc và Nga có quan hệ quân sự bị cáo buộc hạn chế mua một loạt các sản phẩm hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ.

Vào tháng 11, chính quyền đã giữ nỗ lực đưa Ant Group vào danh sách đen, công ty công nghệ tài chính Trung Quốc có liên kết với gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *