Hóa chất làm pháo ‘lấp ló’ chợ mạng
Các kiểu rao bán nguyên liệu làm pháo “trá hình” trên các trang thương mại điện tử - Ảnh: N.MINH

Gần Tết, các trang thương mại điện tử lại nửa kín nửa hở rao bán các lại hóa chất làm pháo tự chế.

Có người công khai đăng thông tin rao bán các loại pháo hoa, pháo nổ với nhãn mác nước ngoài kèm video và tài khoản Zalo liên hệ mua. Có người thì làm video khoe pháo nổ vừa tự chế tạo xong.

Có video khoe các loại hóa chất đã sẵn sàng để chế tạo pháo nổ… chơi Tết. Bên dưới các video, người ta hồn nhiên chia sẻ nhau công thức làm pháo nổ và đương nhiên là không thể thiếu câu hỏi và trả lời về nơi bán các loại hóa chất này.

Có những từ khóa liên quan đến pháo sẽ dẫn người mua đến các shop ở các trang thương mại điện tử. Cũng có những sản phẩm được giới thiệu với tên gọi như đồ chơi trẻ em để che đậy hàng cần bán là các thứ liên quan đến pháo.

Không công khai nói về pháo, chất nổ, người bán dùng từ ám chỉ, thủ thuật để vẫn bán được thuốc nổ. Xen lẫn các sản phẩm phân bón, hóa chất trồng trọt cũng có cả hóa chất chế tạo thuốc nổ, pháo… Việc mua bán này lại diễn ra công khai núp bên hóa chất cho việc trồng trọt.

Thử lên một sàn thương mại điện tử nổi tiếng tôi thấy nhiều nơi đang bán hóa chất gây nổ trá hình. Có hóa chất được dùng trong trồng trọt được nhà vườn sử dụng kích thích cây ra hoa, đâm chồi nhưng đang được bán với mục đích làm pháo. Người bán tránh tiếng bán chất làm pháo.

Có những chủ cửa hàng đăng lời rao bán “3 loại phân bón 1 kg Klc3;LH 500G;THAN XOAN XAY 1KG. Nguyên chất tốt cho cây cối nổ hoa…”. Đừng tưởng chủ shop viết sai chính tả nhiều tên hóa chất và từ “nổ”. Bởi với người tìm nguyên liệu dễ hiểu là đang ám chỉ pháo, thuốc nổ. Chưa kể, những quảng cáo luôn kèm theo đó hình ảnh các bọc hóa chất được giới thiệu là tinh khiết.

Bên dưới bài quảng cáo sản phẩm lại có bình luận của nhiều khách hàng viết về hiệu quả phóng, hú, nổ cháy nổ của hóa chất. Giá bán thì chỉ từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng nhưng sự nguy hiểm vô cùng lớn.

Mấy năm gần đây việc thanh thiếu niên lên mạng tìm hiểu cách làm pháo và mua hóa chất chế tạo pháo trên mạng đã được phản ánh.

Đã có nhiều sự việc đau lòng xảy ra. Để ngăn chặn nguy hại pháo Tết tự chế và hậu quả của pháo dịp Tết, thiết nghĩ cần biện pháp lấp kín kẽ hở này, trong đó có trách nhiệm của các trang thương mại điện tử đăng tải thông tin rao bán hóa chất gây cháy nổ trá hình…

Theo Tuổi Trẻ
https://tuoitre.vn/hoa-chat-lam-phao-lap-lo-cho-mang-20221109230740469.htm