Quảng Nam: Hỗ trợ tối thiểu 1.000 lượt doanh nghiệp, hợp tác xã chuyển đổi số

Ngân Mới

Ngày 17/9 Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam vừa ban hành quyết định số 6247 về  Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa triển khai chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2025.

Với mục tiêu chung hỗ trợ tối thiểu 1.000 lượt doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có nhu cầu chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Triển khai các khoá tập huấn, đào tạo về chuyển đổi số cho doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, tổ chức đào tạo, kết nối các doanh nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc thực hiện chuyển đổi số đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh và quản trị thông qua việc sử dụng các nền tảng số theo Quyết định số 377/QĐ-BTTTT ngày 26/03/2021 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Chuyển đổi số được xem là “thang thuốc” hiệu quả cho tương lai đối với các doanh nghiệp Quảng Nam nói riêng, cả nước nói chung

Xây dựng và duy trì, vận hành trang thông tin điện tử hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số để cung cấp thông tin, kiến thức, tài liệu về chuyển đổi số doanh nghiệp; quản lý thông tin, kết quả hỗ trợ chuyển đổi số doanh nghiệp, tuyên truyền các mô hình thành công điển hình, giới thiệu các kinh nghiệm thực tiễn, đăng ký hỗ trợ trực tuyến…

Phấn đấu 40% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ứng dụng các hình thức, kỹ năng ứng dụng thương mại điện tử, và 50% doanh nghiệp có website riêng để quảng bá thương hiệu, sản phẩm.  Hỗ trợ tối thiểu 100 doanh nghiệp thử nghiệm các nền tảng số để chuyển đổi số doanh nghiệp.

Qua đó giúp các doanh nghiệp tối ưu hoá hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh, tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế số trên địa bàn.

Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử điển hình, tham gia các sàn thương mại điện tử, website có chức năng thương mại điện tử, kết nối, liên kết với các sàn giao dịch kết nối cung – cầu theo từng ngành, từng lĩnh vực. Các doanh nghiệp phù hợp sẽ được hỗ trợ tham gia Chương trình OCOP hoặc Gian hàng Việt của Bộ Công Thương.

Bên cạnh hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng chữ ký số, kê khai bảo hiểm xã hội, khai báo thuế điện tử, hóa đơn điện tử. Hỗ trợ các cơ sở lưu trú vừa và nhỏ ứng dụng các nền tảng chuyển đổi số vận hành trên điện toán đám mây trong công tác quản lý, phát triển kinh doanh, chăm sóc khách hàng và quảng bá du lịch địa phương.

Đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

Đồng thời đánh giá, lựa chọn các doanh nghiệp SMEs điển hình có bước phát triển chuyển đổi số mạnh mẽ hằng năm, qua đó vinh danh và công bố rộng rãi mô hình chuyển đổi số thành công của doanh nghiệp để làm bài học kinh nghiệm trên các phương tiện truyền thông nhằm lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp.

Chuyển đổi số được xem là “thang thuốc” hiệu quả cho tương lai đối với các doanh nghiệp Quảng Nam nói riêng, cả nước nói chung, đây cũng được xem là một hành trình xuyên suốt liền mạch để thay đổi bộ mặt cho tất cả các doanh nghiệp  nhỏ và vừa không chỉ ở Quảng Nam mà trên tất cả các tỉnh, thành tại Việt Nam…