Hỗ trợ nhân đạo đàn chó trong vụ trộm chó ở Thanh Hóa

Ngân Hà

Một số chó may mắn tìm lại được chủ nuôi

Liên minh Bảo vệ Chó Châu Á (ACPA) hỗ trợ nhân đạo trong quá trình chăm sóc, và xử lý đàn chó trong vụ Cơ quan Cảnh sát Điều tra tỉnh Thanh Hóa triệt phá đường dây trộm chó và tiêu thụ chó ngày 15/9 vừa qua.

Giữa tháng 9, Cơ quan Cảnh sát Điều tra tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá thành công một đường dây trộm chó và tiêu thụ chó lớn nhất từ trước tới nay với số lượng hơn 100 tấn, và tang vật thu giữ bao gồm 51 cá thể chó thu tại hiện trường.

Bước đầu, Cơ quan CSĐT đã tiến hành thông báo rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh để các hộ gia đình mất chó nhanh chóng đến nhận lại.

Chủ nuôi có xác nhận của chính quyền xã và nhận dạng được chó của gia đình, đồng thời có ảnh hoặc chó nhận được chủ sẽ nhanh chóng được giải quyết nhận lại.

Tính tới thời điểm hiện tại, hơn 30 cá thể chó đã được chủ nuôi nhận về chăm sóc. Với các cá thể chó còn lại, cơ quan CSĐT tạm thời nhờ người chăm sóc và nuôi dưỡng.

Có17 cá thể chó cần được chăm sóc, trong đó một cá thể mang thai được cách ly chăm sóc đặc biệt, 3 cá thể chó tương đối khoẻ mạnh, và 13 cá thể cần được chữa trị.

Một số cá thể chó bị các đối tượng trộm chó bắt bằng cách trích điện, thòng xích dẫn đến những vết thương hở sâu nghiêm trọng ở cổ, hoặc sát vào tận xương gây đau đớn, thậm chí đã bị nhiễm trùng.

Bác sỹ thú y khâu các vết thương hở cho chó

Trong ngày 18/9, đại diện Tổ chức Động vật Châu Á – thành viên của Liên minh bảo vệ chó Châu Á (ACPA) đã có mặt tại hiện trường, và đề nghị hỗ trợ kinh phí để những cá thể chó bị thương nặng được chăm sóc thú y kịp thời.

ACPA cam kết trang trải các chi phí liên quan đến thú y, thuốc men, bổ sung chuồng nuôi cho các cá thể chó.

Cơ quan CSĐT cũng nhanh chóng liên hệ với Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hoá để cử cán bộ xuống chữa trị.

Trong hai ngày gần đây, 13 cá thể chó bị thương đã được chữa trị và vẫn đang được các chuyên gia thú y theo dõi tích cực.

Những cá thể chó có vết thương hở gây đau đớn đều được gây mê trong quá trình chữa trị, tiêm thuốc giảm đau, và nằm trong cũi riêng để cách ly. Một số cá thể đang dần phục hồi sức khoẻ và bắt đầu ăn uống trở lại.

Với những cá thể chó không có chủ nhận lại, Liên minh ACPA cũng đề xuất với Cơ quan CSĐT phương án đưa về một trạm cứu hộ chó đủ tiêu chuẩn để nuôi dưỡng và tìm chủ mới cho chúng, nhằm đảm bảo phúc lợi tốt nhất cho những cá thể này. Phương án này hiện đã được Công An tỉnh Thanh Hoá chấp thuận.

Liên minh Bảo vệ Chó Châu Á (ACPA) bao gồm bốn tổ chức: Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia), Tổ chức Thay đổi vì Động vật (Change for Animals Foundation), Tổ chức Nhân đạo Quốc tế (Humane Society International) và Tổ chức Four Paws.

Liên minh ACPA được thành lập để hỗ trợ công tác chống buôn bán vận chuyển chó trái phép và kiểm soát, loại trừ bệnh dại vào năm 2020.

Hiện ACPA đang hợp tác với Cục Thú y triển khai các hoạt động liên quan đến phòng chống bệnh dại, nâng cao năng lực kiểm dịch thú y và hỗ trợ mạng lưới các Trạm cứu hộ chó mèo tại các tỉnh Bắc, Trung, Nam bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *