Hiệu thuốc điện tử sẽ trở thành tiêu chuẩn?

Duy Khôi (Theo Entrepreneur)

Chào mừng đến với hiệu thuốc điện tử. Cũng giống như thương mại điện tử, hiệu thuốc điện tử chính xác như tên gọi của nó: các dược sĩ nhận đơn đặt hàng thuốc trực tuyến sau đó thuốc được chuyển thẳng đến tận cửa nhà của người nhận.

Không giống như các ngành khác, thị trường hiệu thuốc điện tử không được thúc đẩy bởi thế hệ millennials hoặc thế hệ Z, mà thay vào đó là thế hệ baby boomer (những người sinh năm 1946-1954) và dự kiến sẽ là ngành trị giá 155,4 tỷ đô la vào năm 2026, đây mới chỉ là con số ở Hoa Kỳ.

Giống như khám bệnh từ xa cho phép bệnh nhân kết nối với các bác sĩ đẳng cấp thế giới ngay tại nhà của họ, ngành dược điện tử có một số lợi thế với sự tiện lợi nằm ở vị trí hàng đầu trong danh sách đó.

Theo Mayo Clinic, sự tiện lợi là yếu tố thúc đẩy hơn 50% người sử dụng hiệu thuốc trực tuyến (44% khách hàng cho biết chi phí thấp hơn là lý do chính để họ lựa chọn).

Không có gì ngạc nhiên khi đại dịch COVID-19 đã làm gia tăng số lượng người tìm đến hiệu thuốc điện tử như một giải pháp thay thế cho việc tự đặt mình vào nguy cơ bằng cách đến một hiệu thuốc truyền thống.

Ngoài ra còn có lợi thế là khả năng tiếp cận lớn hơn. Vì các hiệu thuốc truyền thống có số lượng hàng tồn kho hạn chế, nên không phải lúc nào khách hàng cũng có thể tiếp cận với các loại thuốc cần thiết. Tuy nhiên, các hiệu thuốc trực tuyến tổng hợp nguồn cung cấp và có quyền truy cập nhiều hơn vào một số loại thuốc khó tìm.

Ngoài ra còn có lợi ích của sự quyết định. Ngoài việc cung cấp mọi thứ từ thuốc trị đau đầu nói chung, thuốc điều trị cholesterol và tiểu đường, các hiệu thuốc điện tử còn cung cấp các loại thuốc mà một số bệnh nhân có thể dè dặt hơn khi mua như Viagra hoặc thuốc viên uống buổi sáng.

Thông tin có thể được điền và gửi trong vòng ít nhất là 24 giờ với bao bì kín đáo để đảm bảo sự riêng tư.

Mặc dù sự tiện lợi, tự do và sự hấp dẫn của việc giảm chi phí thuốc cho người tiêu dùng, nhưng hiệu thuốc điện tử vẫn có những thách thức. Hiệu thuốc trực tuyến có xu hướng chia thành ba danh mục chính: hiệu thuốc trực tuyến độc lập, chi nhánh trực tuyến của hiệu thuốc “truyền thống” và các trang đại diện cho mối quan hệ hợp tác giữa các hiệu thuốc lân cận.

Hoa Kỳ và Châu Âu phần lớn đã bỏ qua những lo ngại về khả năng các hiệu thuốc trực tuyến trở thành mối liên hệ nguy hiểm cho các loại thuốc được bán trực tuyến mà không được bác sĩ kê đơn hoặc tư vấn dùng thuốc kém.

Về các loại thuốc kê đơn, hiệu thuốc trực tuyến phải nhận được đơn thuốc hợp lệ trước khi phân phối bất kỳ loại thuốc nào. Về cơ bản, chúng hoạt động giống như một hiệu thuốc bình thường và bạn sẽ cần đơn thuốc giấy hoặc đơn thuốc điện tử từ bác sĩ.

Đối với mối lo ngại về các hiệu thuốc trực tuyến bất hợp pháp vận chuyển bất kỳ loại thuốc hết hạn hoặc nguy hiểm nào qua biên giới quốc tế và gây hiểu lầm cho người tiêu dùng. Để chống lại điều này, Liên minh Châu Âu đã ban hành biểu tượng cho tất cả các hiệu thuốc hợp pháp và được ủy quyền.

Tương tự, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ có một hướng dẫn để giúp người tiêu dùng xác định xem hiệu thuốc trực tuyến có hợp pháp và an toàn hay không.

Ý tưởng thuốc có thể đến từ một số tiểu bang xa hoặc thậm chí là một quốc gia xa lạ và không có bất kỳ dấu vết xác minh nào về nguồn gốc cũng là một quan niệm sai lầm.

Bất kỳ loại thuốc nào từ một hiệu thuốc điện tử đã được xác minh sẽ luôn được theo dõi và mọi sản phẩm không phù hợp đều có thể được truy xuất ngược lại nhà sản xuất. Tính minh bạch trong hệ thống là điều quan trọng hàng đầu nếu muốn duy trì uy tín.

Ấn Độ đã chứng kiến những cuộc cạnh tranh trong thị trường hiệu thuốc điện tử đang phát triển và gần một nửa số đơn đặt hàng trực tuyến bị từ chối vì nhiều lỗi liên quan đến kê đơn.

Nước này đã chậm chạp trong việc cập nhật Đạo luật Dược phẩm & Mỹ phẩm năm 1940 với Internet, bất chấp sự xuất hiện của thương mại điện tử.

Một loạt các quy định và nguyên nhân dẫn đến sự tăng trưởng không thuận lợi của ngành và hiệu thuốc điện tử chỉ chiếm 3% doanh số bán dược phẩm ở Ấn Độ

Cũng giống như hiệu thuốc điện tử có thể cung cấp thuốc cứu mạng và trao quyền cho người dân ở các vùng nông thôn của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh để đưa ra các quyết định có giáo dục tốt hơn về sức khỏe của họ, chúng mang lại lợi ích vượt trội cho người tiêu dùng ở Ấn Độ, những người có thể không gần các dược sĩ truyền thống.

Những lợi thế của hiệu thuốc điện tử rõ ràng vượt trội hơn những trở ngại trong ngành và với việc người tiêu dùng ở nhà và mua sắm trực tuyến nhiều hơn bao giờ hết, hiệu thuốc điện tử chỉ bán được nhiều đơn thuốc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *