Hãy quên 5G đi, giờ là lúc để bắt đầu 6G

Minh Đức (Theo Retail News)

Ngay khi trong đầu bạn cuối cùng cũng đã nghĩ đến 5G và hiểu được sự khác biệt giữa 6GHz với mmWave, và biết tại sao độ trễ thấp sẽ tốt hơn độ trễ cao, Samsung lại đưa ra một bất ngờ và phát hành “sách trắng” về 6G.

“Sách trắng” có nghĩa là làm cho một vấn đề phức tạp dễ hiểu hơn đối với công chúng.

Cuốn sách có tựa “Trải nghiệm siêu kết nối tiếp theo cho tất cả mọi người” nói rằng mục tiêu của công ty là mang 6G đến mọi ngõ ngách của cuộc sống.

Samsung cho biết các tiêu chuẩn 6G sẽ được hoàn thành vào năm 2028 với việc thương mại hóa hàng loạt bắt đầu từ hai năm sau đó.

Mặc dù 5G dựa trên các mục tiêu hiệu suất, Samsung nói rằng đối với dịch vụ 6G phải đáp ứng ba yêu cầu, ví dụ, để được gọi là 6G, tốc độ dữ liệu tải xuống phải không thấp hơn 1.000 Gbps. Để so sánh, Open Signal cho biết tại các bang Verizon hiện có tốc độ tải dữ liệu trung bình 5G nhanh nhất chỉ khoảng 500Mb / giây. Với 6G, độ trễ dự kiến ​​sẽ dưới 100 micro giây hoặc một phần mười độ trễ của 5G.

Samsung cho biết đến năm 2030, số lượng thiết bị được kết nối (500 tỷ) sẽ vượt quá dân số (8,5 tỷ) với hệ số 59. Các thiết bị di động sẽ bao gồm kính AR, tai nghe VR và thiết bị hologram. Những màn hình này sẽ được kết nối với mạng 6G và các mạng này sẽ được xây dựng cho máy móc chứ không phải con người.

Người dùng chủ yếu của 6G sẽ là máy móc và báo cáo của Samsung cho biết khả năng của mắt người bị giới hạn ở độ phân giải tối đa 1/150 ° và góc nhìn 200 ° theo góc phương vị và 130 ° theo thiên đỉnh.

Mặt khác, khả năng thị giác của máy không bị hạn chế bởi những hạn chế như vậy, vì có thể tận dụng nhiều camera với nhiều chức năng khác nhau. Xem xét khả năng cao như vậy của máy móc, các yêu cầu về hiệu suất cho hệ thống 6G có thể cực kỳ cao đối với các kịch bản dịch vụ có liên quan.

“6G sẽ giúp thế giới giải quyết các vấn đề xã hội với tính siêu kết nối của nó,” theo Samsung. 6G được triển khai rộng rãi sẽ làm giảm sự khác biệt về cơ hội hạ tầng xã hội và kinh tế, do đó cung cấp các lựa chọn thay thế cho cuộc di cư nông thôn, đô thị hóa đại chúng và các vấn đề liên quan.

Tóm lại, chúng tôi hy vọng rằng thông tin liên lạc di động 6G sẽ đóng góp rất lớn vào cơ hội và chất lượng cuộc sống con người.

“Sách trắng” thảo luận về các công nghệ hiện không có sẵn do những hạn chế của công nghệ ngày nay. Truly Immersive XR, kết hợp AR, VR và thực tế hỗn hợp, sẽ là một công cụ quan trọng cho giải trí, y học, khoa học, giáo dục và sản xuất. Nhưng các thiết bị di động hiện tại không có công suất xử lý và dung lượng pin cần thiết.

High-Fidelity Mobile Holograms sẽ yêu cầu tốc độ dữ liệu nhanh hơn hàng trăm lần so với 5G có khả năng cung cấp. Ngay cả ở tốc độ dữ liệu tối đa 5G, tốc độ 20Gbps, tốc độ nhanh hơn được yêu cầu và 6G sẽ có thể cung cấp điều này.

Ngoài ra, hình ba chiều có kích thước đầy đủ của con người đòi hỏi một số lượng lớn pixel. Sách cũng đề cập đến Bản sao kỹ thuật số, Samsung giải thích, với sự trợ giúp của các cảm biến tiên tiến, AI và công nghệ truyền thông, có thể sao chép các thực thể vật lý, bao gồm con người, thiết bị, vật thể, hệ thống và thậm chí cả địa điểm trong một thế giới ảo. Chúng được gọi là cặp song sinh kỹ thuật số và người dùng sẽ có thể tương tác với chúng bằng thiết bị VR hoặc màn hình ba chiều.

Samsung nói rằng những cải tiến trong công nghệ đã cho phép các tiêu chuẩn cho mỗi thế hệ không dây mới được tạo ra chỉ sau 8 năm so với 15 năm trước đây.

Báo cáo nói rằng ngay khi năm tới, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) có thể bắt đầu làm việc với 6G. Bạn có thể nghĩ rằng đây là cuộc nói chuyện điên rồ khi cho rằng rằng 5G còn lâu mới kết thúc. Công ty này giải thích trong kết luận rằng đây thực sự là thời điểm thích hợp để bắt đầu chuẩn bị cho 6G.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *