Hàng trăm triệu bản ghi Facebook hiển thị trên các máy chủ đám mây của Amazon

Nguyễn Trang

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một kho dữ liệu khổng lồ người dùng Facebook trên các máy chủ của Amazon, CNN đưa tin

Theo báo cáo từ UpGuard, một công ty an ninh mạng, hai nhà phát triển ứng dụng Facebook là bên thứ ba bị phát hiện đã lưu trữ dữ liệu người dùng trên các máy chủ của Amazon theo cách cho phép công chúng tải xuống.

Theo UpGuard, một trong những công ty này đã lưu trữ 146 gigabyte dữ liệu chứa hơn 540 triệu hồ sơ, bao gồm cả nhận xét, lượt thích, phản ứng và tên tài khoản trên các máy chủ của Amazon. Số lượng người dùng có dữ liệu được đưa vào vẫn chưa rõ ràng.

Một ứng dụng khác được cho là đã lưu trữ mật khẩu Facebook không được bảo vệ của 22.000 người dùng.

Chris Vickery, giám đốc nghiên cứu rủi ro không gian mạng tại UpGuard, nói với CNN Business, phát hiện này “nêu bật một vấn đề thực chất với việc thu thập dữ liệu hàng loạt”.

Vickery cho biết, dữ liệu dường như đã được thu thập thông qua tích hợp Facebook. Facebook cho phép các nhà phát triển là bên thứ ba tích hợp các ứng dụng và trang web với nền tảng của mình để cho phép các chức năng như đăng nhập vào một dịch vụ bằng Facebook.

Facebook “không có cách nào đảm bảo việc lưu trữ an toàn dữ liệu của người dùng  nếu họ sẽ cho phép các nhà phát triển ứng dụng thu hoạch dữ liệu hàng loạt”, Vickery nói.

Trong một tuyên bố cung cấp cho CNN Business, một phát ngôn viên của Facebook cho biết: “Chính sách của Facebook cấm lưu trữ thông tin Facebook trong cơ sở dữ liệu công cộng. Sau khi cảnh báo về vấn đề này, chúng tôi đã làm việc với Amazon để gỡ bỏ cơ sở dữ liệu. nền tảng của chúng tôi để bảo vệ dữ liệu của mọi người. ”

Đại diện của Amazon đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Bloomberg là tờ báo đầu tiên đưa tin về tin tức này

Phát hiện mới này là phát hiện mới nhất nhằm làm nổi bật sự đấu tranh của Facebook để bảo vệ dữ liệu được thu thập từ hơn 2 tỷ người dùng. Điều này chỉ có thể làm tăng sự giám sát đối với công ty sau một năm xảy ra vụ bê bối về quyền riêng tư dữ liệu.

Tháng 3 năm ngoái, tin tức đã phanh phui Cambridge Analytica, một công ty dữ liệu có mối quan hệ với chiến dịch tranh cử tổng thống của Donald Trump, đã truy cập thông tin từ hơn 87 triệu người dùng Facebook mà họ không biết.

Facebook cho biết dữ liệu ban đầu được một giáo sư thu thập cho mục đích học thuật phù hợp với các quy tắc của công ty.

Thông tin này sau đó đã được chuyển cho các bên thứ ba, bao gồm cả Cambridge Analytica, đã vi phạm chính sách của Facebook, đại diện Facebook cho biết.

Kể từ đó, Facebook đã bị kiểm soát vì cung cấp nhiều dữ liệu người dùng hơn cho các công ty so với trước đây. Năm ngoái, công ty cũng tiết lộ rằng những kẻ tấn công đã khai thác một lỗi trên nền tảng để tiết lộ thông tin của gần 50 triệu người dùng.

Các chính trị gia ở cả hai bờ Đại Tây Dương đã chỉ trích gay gắt các hoạt động bảo mật dữ liệu của Facebook. Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ được cho là đang tìm cách phạt công ty với số tiền kỷ lục vì vi phạm thỏa thuận bảo mật dữ liệu trước đó.

Vào tháng 10, các nhà chức trách của Anh đã tấn công Facebook với mức phạt 500.000 bảng, mức tối đa có thể, trong vụ bê bối Cambridge Analytica.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *