Hãng hàng không nhảy vào thương mại điện tử cho nông nghiệp

Minh Đức (Theo The star)

Mới đây, hãng hàng không AirAsia đã ra mắt Ourfarm, một nền tảng thương mại điện tử giúp kết nối trực tiếp nông dân với các doanh nghiệp, loại bỏ khâu trung gian và giúp tăng khả năng kiếm tiền.

Nền tảng điện tử này được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm Datuk Seri Dr Ronald Kiandee, Chủ tịch điều hành Tập đoàn AirAsia Datuk Kamarudin Meranun, Giám đốc điều hành Tập đoàn AirAsia Tan Sri Tony Fernandes ra mắt tại Sở Nông nghiệp tỉnh Serdang.

Được thiết lập như một quan hệ đối tác chiến lược với Bộ, nền tảng hỗ trợ hơn 1.000 nông dân thực hiện theo hợp đồng của chính phủ cũng như chủ sở hữu các trang trại tư nhân.

Ông Kamarudin gọi nền tảng này là “một đột phá” sẽ giúp nhiều doanh nghiệp nhỏ giảm chi phí mua sắm sản phẩm tươi sống tới 25% bằng cách tìm nguồn cung ứng trực tiếp từ các nhà sản xuất nông nghiệp.

“Ourfarm sẽ giúp tăng tỷ suất lợi nhuận của các nhà sản xuất nông nghiệp bằng cách loại bỏ chi phí trung gian. Nền tảng này cung cấp một hệ thống quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả hơn, đồng thời hỗ trợ chương trình nghị sự về an ninh lương thực của quốc gia,” ông nói.

“Tập đoàn AirAsia đã lên kế hoạch mở rộng nền tảng để hỗ trợ nông dân ở khu vực Asean” ông cho biết

“Chúng tôi học hỏi từ kinh nghiệm điều hành phục vụ bữa ăn trên máy bay và quán cà phê Santan, nơi chúng tôi cũng phải đối mặt với những thách thức về giá cao đối với sản phẩm tươi sống,” ông nói.

“Sự hợp tác sẽ tạo ra một hệ sinh thái mới có thể giúp các doanh nghiệp nông nghiệp mở rộng phát triển” Bộ trưởng Kiandee cho biết

“Bộ đã chủ động trong việc thu hút các doanh nghiệp trong ngành, đặc biệt là giúp kết hợp các doanh nghiệp với các nền tảng thương mại điện tử trên cả hai mặt trận doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) và doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B),” ông Kiandee cho biết.

Tận dụng hệ sinh thái của AirAsia gồm khả năng vận chuyển hàng hóa, logistic, thanh toán, và cơ sở dữ liệu các doanh nghiệp và người tiêu dùng, Ourfarm tự hào có một mạng lưới 7.000 xe tải và xe bán tải có thể được huy động trong vòng 60 phút để thực hiện việc nhận và giao hàng.

Hai nhà đồng sáng lập, Radzi Tajuddin và Nadhir Ashafiq nói rằng nông dân, người bán giống và ngư dân được chia sẻ một chiếc bánh nhỏ trong hệ sinh thái cung cấp thực phẩm.

“Điều này đảm bảo độ tươi của sản phẩm đồng thời tiết kiệm chi phí cho nông dân,” ông Radzi nói.

Hiện tại, Ourfarm mới chỉ hoạt động ở Thung lũng Klang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *