Hãng bay giao hàng bằng drone đầu tiên được cấp phép
Một chiếc drone vận chuyển hàng hóa của UPS - Ảnh: TECHNOLOGY REVIEW

Công ty UPS vừa trở thành doanh nghiệp đầu tiên được cấp phép để vận hành một hãng bay chuyên giao hàng bằng máy bay không người lái (drone) ở Mỹ.

Theo trang Technology Review, Cơ quan hàng không dân dụng Mỹ (FAA) đã cấp cho Hãng UPS chứng nhận Part 135, điều này có nghĩa UPS được đối xử như một hãng bay bình thường, có thể vận hành số lượng drone tại số khu vực tùy theo nhu cầu của họ.

Hãng UPS đặt cho hãng bay drone mới của họ tên là “UPS Flight forward”. Đây cũng là hãng bay drone đầu tiên được chính thức công nhận ở Mỹ.

Từ tháng 3 tới nay UPS đã cung cấp dịch vụ chuyển phát hàng bằng drone tại Bệnh viện WakeMed và khu campus tại Raleigh, North Carolina. Dịch vụ của họ là vận chuyển các mẫu y khoa xung quanh khu vực đó khoảng 10 lần một ngày.

Với chứng nhận mới được cấp, UPS có thể mở rộng phạm vi hoạt động của họ ra khỏi khu vực nói trên.

Dù vậy trang Technology Review cảnh báo chắc chắn sẽ vẫn còn khá nhiều rào cản, trở ngại khác trước khi điều này trở thành hiện thực. UPS dự kiến đưa dịch vụ tương tự tới các khu campus bệnh viện trên toàn nước Mỹ trong nhiều tuần tới.

Chứng nhận UPS vừa được cấp mới chỉ là bước đầu. Hãng UPS cho biết họ có thể vận hành một hãng bay bằng drone, nhưng trên thực tế, công ty này vẫn cần được FAA cấp phép mỗi khi muốn thực hiện một chuyến bay vượt quá tầm nhìn của người điều khiển.

Và dù UPS được tự do triển khai dịch vụ tại nơi khác, những mỗi lần triển khai mới, họ sẽ phải xin phép và phải được cả FAA lẫn nhà quản lý của địa phương sở tại phê chuẩn.

UPS cũng cần xây dựng các cơ sở hạ tầng khác như thiết lập một trung tâm để những người điều khiển có thể giám sát những đội bay drone.

Theo đó, các khách hàng vẫn còn phải chờ thêm một thời gian nữa trước khi có thể bắt đầu trải nghiệm dịch vụ đặt mua và được drone giao hàng tới tận nhà.

Minh Đức (Theo Technologyreview)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *