Hàn Quốc: Tỷ lệ sinh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại.
Hàn Quốc có vẻ sẽ rơi vào tình trạng suy giảm dân số sớm hơn dự kiến

Hàn Quốc lần đầu tiên giảm sinh xuống dưới ngưỡng tính theo tỷ lệ một trẻ em trên một phụ nữ vào năm ngoái, văn phòng thống kê quốc gia cho biết hôm thứ tư. Tỷ lệ sinh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại.

Tổng tỷ lệ sinh, mức đo lường số phụ nữ trung bình sẽ có bao nhiêu trẻ em trong đời, giảm 0,08 trong năm xuống còn 0,98, mức thấp nhất trong dữ liệu tính từ năm 1970, Thống kê Hàn Quốc cho biết.

Hàn Quốc hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới. Xu hướng này phản ánh những khó khăn khủng khiếp của một thế hệ phải đối mặt với một thị trường lao động không ổn định và sự phân chia tiền lương giữa các tập đoàn khổng lồ và các doanh nghiệp nhỏ hơn.

Tỷ lệ sinh giảm hơn 30.000 vào năm ngoái xuống còn khoảng 327.000, trong khi tuổi sinh đẻ trung bình của mẹ tăng 0,2 năm lên 32,8.

Năm 1980, Hàn Quốc có tỷ lệ sinh là 2,82, một thập kỷ sau đã giảm xuống còn 1,57 – gần bằng với Nhật Bản. Tỷ lệ dao động vào khoảng 1,2 từ năm 2000 đến 2015 trước khi chìm xuống 1,05 vào năm 2017.

Sự suy giảm gần đây của Hàn Quốc diễn ra khi nhiều người trẻ bắt đầu nói rằng họ đã từ bỏ hy vọng tìm thấy tình yêu, kết hôn hoặc sinh con do sự bất ổn kinh tế.

Một đại diện của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc cũng cho rằng sự sụt giảm khả năng sinh sản là do sự gia tăng ở phụ nữ chưa kết hôn. Năm 2015, 37,5% phụ nữ trong độ tuổi 30-34 chưa kết hôn, tăng từ 10,7% vào năm 2000.

Nhiều phụ nữ kiếm được việc làm tại các công ty lớn thông qua kết quả học tập xuất sắc có xu hướng tập trung vào việc phát triển sự nghiệp hơn là kết hôn. Có sự liên quan giữa lựa chọn đó với văn hóa nơi làm việc khiến phụ nữ khó thăng tiến nếu họ nghỉ thai sản.

Tỷ lệ sinh của Nhật Bản đứng ở mức 1,43 trong năm 2017. Người hàng xóm châu Á, Đài Loan (Trung Quốc) giảm xuống dưới 1 trong năm 2010, nhưng tỷ lệ này đã phục hồi phần nào nhờ hỗ trợ xã hội mạnh mẽ hơn cho những người trong độ tuổi nuôi sinh nở.

Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba thập kỷ vào năm 2017, nhưng vẫn tương đối yên tâm với tỷ lệ 1,76.

Hàn Quốc có vẻ sẽ rơi vào tình trạng suy giảm dân số sớm hơn dự kiến.

Cơ quan Thống kê Hàn Quốc cho biết sẽ phân tích phát hiện của họ vào tháng 3 sau khi xem xét kỹ lưỡng dữ liệu.

Một mức giảm liên tục trong tỷ lệ sinh có thể ảnh hưởng đến an sinh xã hội và tăng trưởng kinh tế.

 

Theo Nikkei asean

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *