Hàn Quốc đầu tư 450 tỷ đô la với tham vọng dẫn đầu thế giới về chất bán dẫn

Nguyên Anh

Hàn Quốc hôm qua 14/05/2021 công bố kế hoạch đầu tư đầy tham vọng 450 tỷ đô la nhằm thực hiện mục tiêu vượt Đài Loan trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về sản xuất chất bán dẫn.

Thông báo trên được chính phủ Hàn Quốc đưa ra trong bối cảnh thế giới đang lâm cảnh khan hiếm chất bán chất.

Đầu tư của Nhà nước, ưu đãi thuế, giảm trừ thuế, Chính phủ Hàn Quốc muốn cho thấy họ hoàn toàn ủng hộ các doanh nghiệp trong lĩnh vực chất bán dẫn. Đứng đầu là SK Hynix và Samsung Electronics, trong số 153 nhà sản xuất chíp điện tử với tổng đầu tư được công bố là 450 tỷ đôla.

Tập đoàn Samsung Electronics là nhà sản xuất chíp bộ nhớ lớn nhất thế giới, dự kiến sẽ tự đầu tư 150 tỷ đôla, trong khi vẫn còn chậm hơn đối thủ Đài Loan TSMC trong lĩnh vực « đúc » chíp bộ nhớ.

Samsung chỉ chiếm 17% thị phần trong lĩnh vực chủ chốt này, kém xa tỉ lệ 55% của công ty Đài Loan. Hoạt động « đúc », tức là sản xuất chíp cho các công ty khác, đóng vai trò trọng tâm, bởi nhiều công ty không có nhà máy sản xuất chíp.

Và mục tiêu cụ thể của Hàn Quốc là bắt kịp sự chậm trễ trong lĩnh vực này bằng cách tập trung về phía nam thủ đô các nhà sản xuất, thiết kế và cung cấp chíp để kiểm soát toàn bộ chuỗi sản xuất.

Theo chính phủ Hàn Quốc, điều đó sẽ cho phép từ nay đến năm 2030 tăng gấp đôi xuất khẩu của lĩnh vực chủ chốt này. Hiện nay, chíp bộ nhớ chiếm 20% tổng xuất khẩu hàng năm của Hàn Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *