Hải đăng đông y của Phú Quốc

Thành Hiếu

Hiện nay, bên cạnh sự phát triển của nền y học hiện đại, y học cổ truyền vẫn giữ một vai trò quan trọng, nhất là trong việc phối hợp giữa đông y và tây y để điều trị bệnh. Xoa bóp bấm huyệt.

Y học cổ truyền là phương pháp trị liệu bằng tay, kết hợp các động tác tay như xát, xoa, miết,.. với bấm huyệt (dùng tay tác động lực lên các huyệt đạo), giúp cơ thể giải phóng tắc nghẽn kinh mạch từ đó tăng khả năng lưu thông khí huyết, sản sinh ra các hormone endorphin giảm đau nội sinh, thư giãn và làm dịu đi các cơn đau mỏi. Tuy nhiên, cơ sở ở đâu.., phát triển thế nào? Thì luôn là vấn đề trăn trở.

TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHỎE – XOA BÓP BẤM HUYỆT BẰNG PHƯƠNG PHÁP Y HỌC CỔ TRUYỀN tại Ấp Suối Mây, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. (Thuộc hội nam y TP Phú Quốc). Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm, bằng phương pháp Y học cổ truyền kết hợp Y học hiện đại trong việc trị liệu các bệnh lý mãn tính một cách an toàn và hiệu quả lâu dài. Trung tâm đang được nhiều người dân lựa chọn, góp phần tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe người dân địa phương. Với tiêu chí “Chăn sóc sức khỏe chủ động, chữa bệnh không dùng thuốc”. Lấy thế mạnh là y học cổ truyền, Lãnh đạo cùng nhân viên của trung tâm đã có sáng kiếng dùng y học đông y vùa chăm sóc sức khỏe kết hợp với chăm sóc sắc đẹp. Chính ý tưởng này đã là cú huých cho con đường phát triển của trung tâm.

Theo chia sẻ của chị Lý Tuyết Nhung – Giám đốc trung tâm::

Xoa bóp bấm huyệt là biện pháp phòng và chữa bệnh đơn giản. Đặc điểm là dùng bàn tay, ngón tay là chính để tác động lên huyệt, da thịt, gân khớp của người bệnh. Nếu được thực hiện đúng kỹ thuật, đúng chỉ định, xoa bóp bấm huyệt có thể mang lại những hiệu quả tốt. Đó là nền tảng đem lại những ứng dụng đột phá trong phòng, điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe. Xoa bóp, bấm huyệt ở các huyệt vùng mặt giúp tăng lưu thông máu, trẻ hóa da mặt, giúp da săn chắc, hồng hào hơn. Ngoài ra, xoa bóp bấm huyệt còn giúp điều hòa chức năng nội tạng, tăng cường nhu động của dạ dày, ruột và cải thiện chức năng tiêu hoá.

Chị Lý Tuyết Nhung – Giám đốc trung tâm

Theo các chuyên gia ngành đông y: Xoa bóp bấm huyệt có tác dụng rất lớn với các loại bệnh đơn cử  như: bệnh đau nhức xương khớp, xoa bóp, bấm huyệt kết hợp với châm cứu là những kích thích vật lý có tác động tại chỗ vào da, cơ, thần kinh, mạch máu có tác dụng tại chỗ là giảm đau, giãn cơ và lưu thông khí huyết.

Xoa bóp giúp tăng tuần hoàn tại chỗ nên có tác dụng tăng cường dinh dưỡng, giảm đau, hạn chế quá trình thoái hóa của xương khớp.

Y học cổ truyền định nghĩa, xoa bóp bấm huyệt là những thủ thuật xoa nắn các mô của cơ thể một cách khoa học và hệ thống, tác động lên hệ thần kinh, hệ cơ và hệ tuần hoàn tổng thể giúp giảm triệu chứng cứng cơ ở vùng cổ, cơ ở vai và bụng nên sẽ giúp bạn thoải mái hơn, thư giãn các cơ bắp nên dễ ngủ hơn.

Hiện nay, y học cổ truyền được khẳng định điều trị có hiệu quả nhiều nhóm bệnh phức tạp mà không gây tác dụng phụ; trong đó có các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc chiếm tới 30%, điển hình là châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, dưỡng sinh…

Với tỷ lệ bệnh nhân khỏi bệnh đạt hơn 70%, các bệnh viện chuyên khoa y học cổ truyền, phòng chẩn trị y học cổ truyền ngày càng thu hút nhiều người đến khám và điều trị, đã và đang có vai trò hết sức quan trọng trong việc giảm tải cho các bệnh viện đa khoa.

Chị N M. T (Suối Lới, Phú Quốc) cho biết: “Phần lớn người đến trung tâm đều là những nông dân nghèo, không có điều kiện tiếp cận với y học hiện đại, có chăng là 1 số người từ nơi khác đến “thử xem có được không”. Dần rồi lại “không muốn bỏ”. Khách đến ngày một đông, Đây cũng là dấu ấn cho trung tâm nói chung và bước đường y học của chị Nhung nói riêng. Điều này đã góp phần tiếp thêm niềm tin cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thiết nghĩ, sự phát triển của chị Nhung cũng như trung tâm đã góp một phần nhỏ bé vào việc bảo tồn và phát huy giá trị của y học cổ truyền, là một di sản quý giá của dân tộc Việt Nam xứng đáng với lời dạy của Bác: “Lương y như từ mẫu”.