Grab phải đối mặt với khoản thanh toán 2 tỷ đô la cho Uber

Nguyễn Nga

Grab và Uber đã cạnh tranh mạnh mẽ ở Đông Nam Á cho đến tháng 3 năm 2018 khi Grab mua lại doanh nghiệp khu vực của Uber. Ảnh: Reuters

Grab phải đối mặt với khoản thanh toán trị giá 2 tỷ USD cho Uber Technologies nếu hãng xe công nghệ Singapore không tham gia thị trường chứng khoán vào tháng 3 năm 2023.

Quyền của Uber để mua lại 23% cổ phần của mình trong Grab để lấy tiền mặt đã được tiết lộ trong bản cáo bạch chào bán công khai ban đầu của người khổng lồ đi xe Mỹ phát hành hôm thứ Năm.

Điều này cho thấy khung thời gian có thể có khi Grab đang có kế hoạch ra mắt IPO (chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng) của mình.

“Giá mua lại bằng tổng giá phát hành là 5,54 đô la với bất kỳ khoản cổ tức nào được tuyên bố nhưng chưa thanh toán và lãi gộp 6% mỗi năm trên giá phát hành”, bản cáo bạch nêu rõ. Uber có 409 triệu cổ phiếu.

Điều đó có nghĩa là Grab có thể phải trả 2,26 tỷ đô la trở lên cho Uber nếu họ thực hiện quyền mua lại của mình.

Tiết lộ được đưa ra sau khi Grab công bố kế hoạch huy động thêm 2 tỷ USD từ Tập đoàn SoftBank và các nhà đầu tư khác vào cuối năm nay, và thị trường đang theo dõi bất kỳ dấu hiệu nào khi công ty Đông Nam Á có thể ra mắt IPO.

Grab và Uber đã cạnh tranh mạnh mẽ ở Đông Nam Á trong khoảng năm năm cho đến tháng 3 năm 2018 khi Grab mua lại doanh nghiệp khu vực của Uber để đổi lấy cổ phiếu Grab. Grab sau đó đã thêm nhiều nhà đầu tư bao gồm Toyota Motor và Microsoft.

Theo bản cáo bạch của Uber, Uber đã nắm giữ 23,2% cổ phần Grab tính đến cuối năm 2018, giảm bớt từ 27,5% như công bố ban đầu vào tháng 3 năm ngoái.

Uber đã nhận được 401 triệu cổ phiếu “Cổ phiếu ưu đãi Series G” của Grab vào ngày kết thúc hợp đồng sáp nhập và nhận thêm 8 triệu cổ phiếu trong năm 2018, tài liệu cho biết.

Đáng chú ý, cổ phiếu ưu tiên của Grab “bao gồm quyền mua lại, theo đó [Uber], theo các điều kiện nhất định, bao gồm cả việc không có IPO của Grab, có thể đưa tất cả hoặc một phần khoản đầu tư của mình trở lại Grab bất cứ lúc nào sau ngày mua lại ( được định nghĩa là ngày 25 tháng 3 năm 2023) đối với tiền mặt “, bản cáo bạch nêu rõ. Ngày đó là kỷ niệm năm năm sáp nhập Grab-Uber tại Đông Nam Á.

“Ngày 25 tháng 3 năm 2023 không xác định rõ ràng thời hạn IPO của Grab”, Margaret Yang, nhà phân tích có trụ sở tại Singapore tại CMC thị trường cho biết.

“Tuy nhiên, khoản đầu tư của Uber vào Grab, chiếm một lượng đáng kể (23%) vốn cổ phần đang lưu hành, có thể ảnh hưởng hợp lý đến quyết định của Grab sẽ tiến hành IPO trước hoặc sau năm 2023.”

Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Oanda ở Singapore cũng nói rằng điều khoản về chuộc lỗi không nhất thiết ngụ ý IPO của Grab vào năm 2023. “Nó trông giống như một điều khoản khá chuẩn”, ông nói.

“Điều đó nói rằng, tôi thực sự sẽ rất ngạc nhiên nếu cả Grab và Go-Jek của Indonesia đã không cố gắng IPO trước đó” vì họ là những công ty khởi nghiệp có giá trị nhất ở Đông Nam Á.

Giám đốc điều hành của Grab, Anthony Tan nói với Nikkei Asian Review trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 2 rằng thị trường công chúng là “một lựa chọn” nhưng cũng nói rằng IPO sẽ không diễn ra trong năm 2019.

Grab được định giá 14 tỷ USD, theo CB Insights, kỳ lân lớn nhất ở Đông Nam Á. Grab gần đây cho biết họ có kế hoạch huy động thêm 2 tỷ đô la trong năm nay từ các nhà đầu tư khác nhau bao gồm SoftBank Group.

Bản cáo bạch của Uber cũng tiết lộ rằng theo hợp đồng với Grab, Uber bị hạn chế cạnh tranh với Grab ở Đông Nam Á “trong thời gian dài hơn vào tháng 3 năm 2023 hoặc một năm sau khi Uber loại bỏ mọi lợi ích đối với Grab.”

Giám đốc điều hành của Uber, Dara Khosrowshahi vẫn tham gia trong hội đồng quản trị của Grab