Grab cắt giảm 1000 việc làm

PV

Grab Holdings có trụ sở tại Singapore, ứng dụng gọi xe và giao đồ ăn hàng đầu Đông Nam Á, đang cắt giảm 1.000 việc làm, tương đương 11% lực lượng lao động, CEO của công ty cho biết, với lý do cần phải quản lý chi phí và đảm bảo các dịch vụ hợp lý hơn trong dài hạn.

Trong một bức thư gửi cho nhân viên vào cuối ngày thứ Ba và được Reuters xem, giám đốc điều hành Anthony Tan cho biết việc cắt giảm, lớn nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch, không phải là “lối tắt dẫn đến lợi nhuận” mà là một cuộc tái tổ chức chiến lược để thích ứng với môi trường kinh doanh.

“Thay đổi chưa bao giờ nhanh đến thế. Công nghệ như AI tổng quát (trí tuệ nhân tạo) đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Chi phí vốn đã tăng lên, ảnh hưởng trực tiếp đến bối cảnh cạnh tranh,” Tan viết trong thư.

“Chúng tôi phải kết hợp quy mô của mình với khả năng thực thi linh hoạt và tiết kiệm chi phí, để chúng tôi có thể cung cấp một cách bền vững các dịch vụ có giá cả phải chăng hơn và thâm nhập sâu hơn vào đại chúng.”

Tan cho biết ngay cả khi không sa thải nhân viên, Grab vẫn quản lý được chi phí và sẽ đạt được mục tiêu hòa vốn EBITDA đã điều chỉnh theo nhóm trong năm nay.

“Siêu ứng dụng” được thành lập vào năm 2012, cung cấp dịch vụ giao hàng, gọi xe và tài chính tại 8 quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Cổ phiếu của cty đã tăng 4,7% trước khi tiếp thị sau thông báo của Tan với nhân viên. Cổ phiếu đã tăng tới 5,6% trước khi tiếp thị trước, kéo dài mức tăng trước đó theo báo cáo của Bloomberg News về việc cắt giảm.

Việc sa thải nhân viên diễn ra sau một động thái tương tự vào năm ngoái của công ty công nghệ Indonesia GoTo, công ty cung cấp dịch vụ gọi xe, thương mại điện tử và tài chính. Nó đã trải qua quá trình cắt giảm chi phí nghiêm ngặt, bao gồm cắt giảm 12% lực lượng lao động vào năm 2022. Nó đã sa thải thêm 600 nhân viên vào tháng Ba.

Giám đốc điều hành sắp tới của nó đang có kế hoạch chỉ lãnh đạo công ty tạm thời và nghỉ việc sau khi cải thiện lợi nhuận, các nguồn tin nói với Reuters vào tuần trước.

Vào tháng 5, Grab đã báo cáo khoản lỗ hàng quý là 250 triệu đô la nhưng cho biết doanh thu trong quý đầu tiên của năm nay đã tăng 130,3% lên 525 triệu đô la so với một năm trước.

Vào tháng 2, nó đã đưa ra một dự báo lạc quan về doanh thu cả năm cho năm 2023 và đưa ra mốc thời gian sinh lời.

Lần cắt giảm việc làm gần đây nhất của Grab niêm yết tại Mỹ là vào năm 2020, khi 360 người bị sa thải do ảnh hưởng của đại dịch. Công ty có 11.934 nhân viên tính đến cuối năm 2022, bao gồm khoảng 2.000 nhân viên từ việc mua lại một chuỗi cửa hàng tạp hóa vào năm ngoái, báo cáo thường niên mới nhất của công ty cho biết.

Vào tháng 9 năm ngoái, họ cho biết họ không có kế hoạch thực hiện sa thải hàng loạt bất chấp thị trường yếu. Vào tháng 12, Tan nói với nhân viên rằng công ty đã đóng băng hầu hết việc tuyển dụng, trả lương cho các nhà quản lý cấp cao, đồng thời cắt giảm ngân sách đi lại và chi phí.