Google xóa các liên kết tin tức ở Canada

Nguyễn Giang tổng hợp (AFP, AP, Reuters)

Google đã phải đối mặt với cáo buộc làm gián đoạn doanh thu của các tổ chức tin tức truyền thống trong khi sử dụng nội dung của họ miễn phí | Hình ảnh: Andrew Kelly/File Photo/Reute

Google đã trở thành gã khổng lồ công nghệ mới nhất hạn chế người dùng Canada truy cập nội dung tin tức địa phương trên nền tảng của mình theo luật mới yêu cầu các công ty kỹ thuật số bồi thường cho các phương tiện truyền thông về nội dung họ chia sẻ hoặc sử dụng lại.

Đạo luật Tin tức Trực tuyến, được thông qua vào tuần trước, nhằm mục đích thúc đẩy lĩnh vực tin tức Canada đang gặp khó khăn, vốn đã chứng kiến ​​nhiều ấn phẩm phải đóng cửa trong thập kỷ qua.

Theo luật, các công ty công nghệ được yêu cầu thiết lập các thỏa thuận thương mại công bằng với các hãng tin Canada về tin tức và thông tin được phổ biến trên nền tảng của họ, nếu không sẽ phải đối mặt với các phán xét có ràng buộc.

Google đã nói gì?

Google đã đưa ra một tuyên bố bày tỏ quan điểm rằng luật này “không khả thi” và tuyên bố rằng chính phủ đã không đảm bảo rằng “các vấn đề về cấu trúc với luật” sẽ được giải quyết trong quá trình thực thi.

Trong một bài đăng trên blog, Google nói thêm rằng luật mới sẽ khiến người Canada gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm tin tức trực tuyến và các nhà báo tiếp cận khán giả của họ. Tuy nhiên, các cá nhân ở Canada sẽ vẫn có khả năng truy cập tin tức từ các trang web của Canada bằng cách nhập trực tiếp các địa chỉ web tương ứng vào trình duyệt hoặc thông qua các ứng dụng chuyên dụng.

Quyết định chặn tin tức Canada của Google được đưa ra sau các cuộc thảo luận không thành công với chính phủ nhằm đạt được một giải pháp.

Meta, một gã khổng lồ công nghệ khác, cũng tuyên bố vào tuần trước rằng họ sẽ chặn tin tức của Canada trên Facebook và Instagram.

Hai công ty chiếm thị phần đáng kể trong quảng cáo trực tuyến, đã phải đối mặt với cáo buộc làm gián đoạn doanh thu của các tổ chức tin tức truyền thống trong khi sử dụng nội dung của họ miễn phí.

“Chúng tôi đã thông báo với chính phủ rằng chúng tôi đã đưa ra một quyết định khó khăn… là xóa các liên kết đến tin tức của Canada khỏi các sản phẩm Tìm kiếm, Tin tức và Khám phá của chúng tôi và sẽ không thể vận hành Google News Showcase ở Canada nữa”, Google tuyên bố.

Hàng triệu đô la cho các tờ báo Canada?

Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland, một cựu nhà báo, nhấn mạnh rằng việc mất doanh thu chảy ra khỏi các tòa soạn của Canada đặt ra vấn đề không chỉ đối với các nhà báo bị ảnh hưởng mà còn đối với cả nước.

Cô nhấn mạnh sự cần thiết của các nhà báo được trả lương cao để duy trì một nền văn hóa vững mạnh, một xã hội lành mạnh và nền chính trị vững mạnh.

Một báo cáo của cơ quan giám sát ngân sách quốc hội từ tháng 10 năm 2022 ước tính rằng Đạo luật Tin tức Trực tuyến sẽ dẫn đến việc các tờ báo của Canada nhận được khoảng 249 triệu đô la (229 triệu euro) hàng năm từ các nền tảng kỹ thuật số.

Luật pháp của Canada được xây dựng dựa trên Bộ luật thương lượng truyền thông mới của Úc, bộ luật đầu tiên trên thế giới buộc Google và Meta phải trả tiền cho nội dung tin tức trên nền tảng của họ.