Google quyết tâm phát hành điện thoại thông minh 5G trước Apple

Quỳnh Chi

Google đang tìm cách đánh bại Apple

Google đã bắt đầu thử nghiệm sản xuất điện thoại thông minh 5G như là một phần của việc mở rộng quyệt liệt sang phần cứng có thương hiệu nhằm đánh bật sự phô trương của Apple và trói buộc người tiêu dùng vào các dịch vụ tìm kiếm và điện toán đám mây của hãng.

Các nguồn tin nói với Nikkei Asian Review rằng cũng như việc đang sản xuất điện thoại thông minh 5G mới mà Google có thể sẽ công bố tại sự kiện ra mắt sản phẩm mới vào ngày 15 tháng 10 tới đây, gã khổng lồ tìm kiếm sẽ tiết lộ hai điện thoại thông minh 4G Pixel mới như mong đợi và có thể là một đồng hồ thông minh và máy tính xách tay mới.

Các thiết bị công nghệ cao là trọng tâm trong chiến lược của Google nhằm lôi kéo người tiêu dùng bằng phần cứng mang nhãn hiệu riêng và từ đó tích hợp chúng ngày càng gần hơn với công cụ tìm kiếm nổi tiếng và phần mềm điều khiển trí tuệ nhân tạo của công ty.

“Hai điện thoại thông minh [Pixel 4] đã được sản xuất hàng loạt và sẽ sẵn sàng xuất xưởng sau khi [sản phẩm mới] của Google ra mắt vào tuần tới”, một trong những nguồn tin thân cận cho biết. “Google cũng đang sản xuất một phiên bản với công nghệ 5G và đang trong quá trình sản xuất thử nghiệm.”

Đây là một cú tiếp thị giật gân của Google khi chuyển sang sản xuất điện thoại 5G, và đây cũng là lần đầu tiên của một công ty Mỹ, đưa ra thách thức trực tiếp cho Apple và các nhà sản xuất phần cứng, điện thoại hàng đầu khác như Samsung Electronics và Huawei Technologies.

Công ty này cũng sẽ hạ gục đối thủ của Microsoft, đối thủ lớn nhất của Mỹ về tìm kiếm và phần mềm, đã tuyên bố quay trở lại vào tuần trước trong thị trường điện thoại thông minh có tính cạnh tranh cao với mẫu gập của riêng mình, sau khi ra mắt vào năm 2016.

Google đã không giấu giếm mục tiêu chuyển sang phần cứng mặc dù sự tăng tốc rõ ràng của các kế hoạch đầu tư,kết hợp với sức mạnh tài chính, sẽ làm tăng áp lực lên các đối thủ cạnh tranh. Alphabet, cha đẻ của Google, có khoảng 117 tỷ đô la tiền mặt, trong khi Apple có 102 tỷ đô la.

“Kết hợp phần mềm và phần cứng … có rất nhiều giá trị tổng hợp … và cách chính để làm điều đó cho các sản phẩm [tìm kiếm và phần mềm] cốt lõi của chúng tôi là sử dụng phần cứng”, CEO Sundar Pichai của Google, nói với các nhà phân tích một cuộc gọi hội nghị tháng hai. “Khi chúng tôi mở rộng các nỗ lực phần cứng của mình … bạn chắc chắn có thể nhìn thấy tương lai.”

Là một hãng mới tiếp cận với thị trường điện thoại thông minh toàn cầu, loạt điện thoại Pixel của Google vẫn chiếm chưa tới 0,5% thị phần. Nhưng đó là tăng theo cấp số nhân. Năm nay, công ty đặt mục tiêu vận chuyển tới 10 triệu điện thoại, theo các nguồn tin, gấp hơn hai lần năm ngoái”

Mô hình 5G của Google hiện đang được thử nghiệm sản xuất tại Trung Quốc. Nhưng để tránh thuế quan của Hoa Kỳ từ tranh chấp thương mại và để có được nguồn lao động rẻ hơn, tất cả sản phẩm của Google dành cho Hoa Kỳ cuối cùng sẽ được thực hiện bên ngoài Trung Quốc. Một lựa chọn hàng đầu là một cơ sở của Việt Nam đã sẵn sàng đi vào hoạt động cuối năm nay.

Google cuối cùng có thể quyết định tiết lộ mẫu 5G mới của mình vào mùa xuân năm tới, các nguồn tin cho biết, cùng với việc phát hành điện thoại Pixel 3a. Thời điểm phát hành tuy muộn nhưng vẫn sẽ đưa Google vượt lên trên Apple trong cuộc đua sản xuất thế hệ điện thoại 5G tiếp theo.

Điện thoại Google 5G sẽ đi kèm với nền tảng di động Snapdragon 855, do nhà sản xuất chip Qualcomm của Mỹ sản xuất, các nguồn tin cho biết thêm. Trong khi đó, dòng Pixel 4 hàng đầu mới sẽ có màn hình diode phát sáng hữu cơ tiên tiến, như các mẫu iPhone 11 Pro và 11 Pro Max cao cấp của Apple được ra mắt vào tháng 9.

Google đã không đưa ra bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *