Google phủ nhận cáo buộc “phản quốc”

Hạ My

Google đang bị buộc và phải trả lời các cáo buộc về tội phản quốc và thiên vị chính trị. Ảnh: Reuters

Các giám đốc điều hành của PALO ALTO, US – Alphabet Inc. đã bác bỏ cáo buộc rằng một đơn vị của Google đang làm việc quá chặt chẽ với quân đội Trung Quốc trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ hôm thứ ba.

Cáo buộc lần đầu tiên được đưa ra bởi người sáng lập PayPal và thành viên hội đồng quản trị Facebook Inc. Peter Thiel, Tổng thống Donald Trump sau đó đã “thêm dầu” vào các cáo buộc bằng cách sử dụng từ “phản quốc” trong một tweet sáng thứ Ba.

“Nhà đầu tư công nghệ tỷ phú Peter Thiel tin rằng Google nên bị điều tra vì tội phản quốc”, ông Trump tweet. “Chính quyền Trump sẽ xem xét!”

Được coi là một trong những người ủng hộ thẳng thắn nhất của Thung lũng Silicon của Tổng thống Trump, Thiel đặt câu hỏi liệu quản lý cấp cao của Google có bị tình báo Trung Quốc xâm nhập trong bài phát biểu hôm Chủ nhật tại Hội nghị Bảo thủ hay không.

Thiel nói: “Có phải vì họ cho rằng bản thân đã bị xâm nhập triệt để đến nỗi đã tham gia vào quyết định có vẻ phản bội khi làm việc với quân đội Trung Quốc chứ không phải với quân đội Mỹ”.

Trả lời câu hỏi của các nhà lập pháp trong phiên điều trần của Thượng viện hôm thứ ba, phó chủ tịch của Google về các vấn đề chính phủ và chính sách công Karan Bhatia phủ nhận cáo buộc thiên vị và phản quốc, nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy người khổng lồ công nghệ bị Trung Quốc xâm nhập.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley, của đảng Cộng hòa Missouri, đưa ra các trường hợp Google kiểm duyệt kết quả tìm kiếm của Trung Quốc về vụ đàn áp Thiên An Môn năm 1989, cũng như các chủ đề khác mà chính phủ cộng sản Trung Quốc cho là nhạy cảm. Google đã rút khỏi Trung Quốc đại lục vào năm 2010.

“Google đã làm điều đó trước đây”, Hawley nói. “Làm thế nào chúng ta nên tin tưởng công ty sẽ không làm điều đó một lần nữa ở Trung Quốc?”

Bhatia đã trả lời bằng cách xác nhận rằng công ty đã tạm dừng tất cả các hoạt động liên quan đến dự án Dragonfly, một phiên bản kiểm duyệt của công cụ tìm kiếm Google được thiết kế cho Trung Quốc đại lục, thêm rằng Google không có kế hoạch ngắn hạn để quay lại thị trường công cụ tìm kiếm của Trung Quốc.

“Như chúng tôi đã nói trước đây, chúng tôi không làm việc với quân đội Trung Quốc”, người phát ngôn của Google cho biết. Công ty từ chối bình luận về việc liệu họ có làm việc với chính phủ Trung Quốc hay không.

Kể từ khi giành được chức tổng thống, Trump đã khuếch đại những lo ngại trong Đảng Cộng hòa và những người bảo thủ nổi tiếng khác rằng các công ty Big Tech như Google và Facebook thường im lặng để lên tiếng ủng hộ chương trình nghị sự tự do.

Bây giờ Trump đang sử dụng cáo buộc của Thiel để đe dọa Google bằng một cuộc điều tra an ninh quốc gia.

Các cáo buộc của Thiel cũng đã gây ra một số sự hoài nghi, ngay cả trong chính quyền của Trump.

“Tôi thường xuyên gặp gỡ Giám đốc điều hành của Google,” Larry Kudlow, người được lựa chọn của Trump để đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào thứ Hai. “Tôi nghĩ họ đang làm việc cho Mỹ, cho quân đội của chúng tôi, không phải cho Trung Quốc.”

Daniel Ives, giám đốc điều hành nghiên cứu vốn cổ phần của Wedbush Securities, cho biết ông không nghĩ rằng có đủ chất trong tuyên bố của Thiel, hoặc câu hỏi từ các nhà lập pháp vào thứ ba, để thị trường phản ứng.

“Nhưng nó đổ xăng vào tình hình bão lửa xung quanh Google và những gã khổng lồ công nghệ khác,” Ives nói. “Hiện tại, Street xem đây là tiếng ồn nền.”

Cổ phiếu của Alphabet Inc. vẫn ổn định trong giao dịch sau giờ làm việc, đóng cửa ở mức 1.153,46 đô la vào thứ ba, tăng nhẹ so với mức đóng cửa trước đó là 1.150,51 đô la.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *