Google ký thỏa thuận thanh toán cho các nhà xuất bản Pháp

Thu Hương (Theo DW)

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ và một nhóm các tờ báo Pháp cho biết thỏa thuận các khoản thanh toán được thực hiện cho việc hiển thị nội dung thông qua các tìm kiếm trực tuyến. Hiệp ước đầu tiên ở châu Âu sau nhiều tháng đàm phán.

Đầu tiên tại châu Âu, Google và một nhóm các tờ báo của Pháp đã ký một thỏa thuận mở đường cho gã khổng lồ trực tuyến cung cấp khoản thanh toán bản quyền kỹ thuật số.

Cho đến nay, Google mới chỉ ký các thỏa thuận cá nhân với một số ấn phẩm, bao gồm các nhật báo quốc gia Le Monde và Le Figaro.

Theo một tuyên bố chung, thỏa thuận, được ký với tổ chức vận động hành lang của các nhà xuất bản Pháp Alliance de la Presse d’Information Générale (APIG), liên quan đến “các quyền lân cận”, kêu gọi thanh toán cho việc hiển thị nội dung tin tức thông qua tìm kiếm trên internet.

Google thực hiện các thỏa thuận cá nhân

Thỏa thuận thiết lập một khuôn khổ để Google đàm phán các thỏa thuận cấp phép cá nhân với các tờ báo về khoản thanh toán.

Google cũng sẽ cung cấp cho các cơ quan báo chí quyền truy cập vào Chương trình hiển thị tin tức mới của mình, chương trình này sẽ trả tiền cho các nhà xuất bản để có nội dung phong phú.

Các khoản thanh toán sẽ dựa trên các tiêu chí như khối lượng xuất bản hàng ngày, lưu lượng truy cập internet hàng tháng và “đóng góp cho thông tin chính trị và thông tin chung”.

Google và APIG không nói rõ số tiền có thể được phân phối theo thỏa thuận và chi tiết về cách tính toán chính xác các khoản thanh toán không được tiết lộ.

Người đứng đầu APIG, Pierre Louette cho biết thỏa thuận này giúp “công nhận hiệu quả các quyền của các nước láng giềng đối với báo chí và bắt đầu trả thù lao bằng các nền tảng kỹ thuật số cho việc sử dụng các ấn phẩm trực tuyến.”

Kết quả sau nhiều tháng đàm phán

Động thái này diễn ra sau nhiều tháng đàm phán giữa Google, các nhà xuất bản Pháp và các hãng thông tấn về cách áp dụng các quy tắc bản quyền cập nhật của Liên minh Châu Âu, cho phép các nhà xuất bản yêu cầu một khoản phí từ các nền tảng trực tuyến hiển thị đoạn trích tin tức của họ.

Một tòa án phúc thẩm ở Paris đã phán quyết vào tháng 10 rằng Google phải tiếp tục đàm phán với các nhà xuất bản tin tức của Pháp về một luật mới của châu Âu đối với bản quyền.

Các hãng tin tức đã liên tục phản đối việc Google không cung cấp cho họ khoản bồi thường hàng triệu đô la mà họ kiếm được từ các quảng cáo được hiển thị cùng với kết quả tìm kiếm tin tức.

Pháp là quốc gia đầu tiên trong EU ban hành luật mới, nhưng Google ban đầu từ chối tuân thủ, nói rằng các nhà xuất bản đã được hưởng lợi khi nhận được hàng triệu lượt truy cập vào trang web của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *