Google chuyển sản xuất smartphone Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam

Nguyễn Trang

Các nhà phân tích nói rằng việc kinh doanh điện thoại thông minh của Google vẫn nhỏ đủ để rời khởi Trung Quốc một cách dễ dàng.

Google đang tích cực chuyển hướng sản xuất smartphone Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam khi tìm cách xây dựng chuỗi cung ứng giá rẻ ở Đông Nam Á, việc sẽ đóng vai trò là bàn đạp cho tham vọng về phần cứng đang phát triển của hãng này.

Hợp tác với một đối tác, Google đã bắt đầu công việc vào mùa hè này để chuyển đổi một nhà máy của Nokia cũ ở tỉnh Bắc Ninh, phía bắc Việt Nam sang sản xuất điện thoại Pixel, hai người quen thông thạo về kế hoạch của công ty cho biết.

Bắc Ninh cũng là tỉnh nơi Samsung đã phát triển chuỗi cung ứng smartphone một thập kỷ trước, vì vậy Google sẽ có thể tiếp cận với lực lượng lao động có kinh nghiệm.

Việc thúc đẩy phát triển một cơ sở sản xuất ở Việt Nam phản ánh áp lực kép về chi phí cho lao động ở Trung Quốc cao hơn và thuế quan tăng vọt do cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Theo các nguồn tin, gã khổng lồ internet của Mỹ dự định sẽ chuyển sản xuất hầu hết các phần cứng có liên quan đến Mỹ ra khỏi Trung Quốc, bao gồm cả điện thoại Pixel và loa thông minh nổi tiếng của Google, Google Home.

Các dây chuyền sản xuất tại Việt Nam sẽ là một phần quan trọng trong nỗ lực tăng trưởng của thị trường smartphone. Google đặt mục tiêu xuất xưởng khoảng 8 triệu đến 10 triệu chiếc smartphone trong năm nay, tăng gấp đôi so với một năm trước, các nguồn tin nói với Nikkei Asian Review.

Trong khi thương hiệu smartphone Pixel của Google vẫn là một thương hiệu nhỏ trong ngành – thậm chí không được xếp hạng trong top 10 toàn cầu, theo công ty nghiên cứu công nghệ Counterpoint – nhưng thương hiệu này đang phát triển nhanh chóng.

Chiếc Pixel có giá ở tầm trung, được ra mắt vào tháng 4, đã giúp Google trở thành thương hiệu di động lớn thứ năm tại Hoa Kỳ trong quý II / 2019, giành lấy thị phần mặc dù ngành này đang suy thoái.

Chiến dịch phần cứng ấn tượng của Google dự kiến sẽ gây áp lực lên các nhà sản xuất di động hạng hai như LG Electronics và Sony, đang gặp khó khăn khi ngành đang phải đối mặt với năm suy giảm thứ ba liên tiếp.

Bằng cách đa dạng hóa việc sản xuất tại Việt Nam, Google hy vọng sẽ đảm bảo sản xuất bền vững trong phạm vi Pixel, một sản phẩm giới thiệu hệ điều hành Android của hãng.

Được cài đặt trong 80% điện thoại thông minh của thế giới, Android đang đối mặt với thách thức từ đối thủ của Trung Quốc, Huawei Technologies, nhà sản xuất điện thoại lớn thứ hai thế giới, vào tháng 8 đã công bố nền tảng di động của riêng mình, Harmony OS.

Năm 2018, Google đã xuất xưởng khoảng 4,7 triệu chiếc smartphone, chỉ chiếm 0,3% thị phần toàn cầu, công ty nghiên cứu IDC cho biết. Tuy nhiên, hãng này đã xuất xưởng 4,1 triệu chiếc trong nửa đầu năm nay, nhờ Pixel 3A, có giá 399 USD, theo IDC

Gần 70% doanh số điện thoại thông minh của Google trong năm 2018 là ở Hoa Kỳ, thị trường lớn nhất của hãng, tiếp theo là Anh và Nhật Bản, theo IDC. Đối với loa thông minh, thị trường Hoa Kỳ chiếm khoảng 64%.

Theo kế hoạch hiện tại, Google sẽ chuyển một số phần sản xuất điện thoại Pixel 3A từ Trung Quốc sang Việt Nam trước cuối năm nay.

Đối với loa thông minh, một số phần sản xuất có thể sẽ được chuyển đến Thái Lan, các nguồn tin cho biết. Nhưng phát triển sản phẩm mới và sản xuất ban đầu cho dòng sản phẩm phần cứng vẫn sẽ ở Trung Quốc.

“Google có khả năng sẽ vẫn giữ một số hoạt động ở Trung Quốc. Công ty của Hoa Kỳ này biết rằng nếu nghiêm túc trong việc sản xuất phần cứng, họ sẽ không bao giờ từ bỏ thị trường lớn của Trung Quốc được”, một trong những nguồn tin cho biết.

“Tuy nhiên, họ cũng hiểu rằng, do chi phí gia tăng và môi trường vĩ mô, họ cần phải sản xuất ở bên ngoài Trung Quốc trong thời gian dài để hỗ trợ cho việc sản xuất phần cứng.”

Google là công ty mới nhất tìm kiếm sự an toàn bằng cách đa dạng hóa sản xuất khi cuộc chiến thương mại gia tăng. HP và Dell đã chuyển sản xuất máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh thuế quan trừng phạt của Washington, đồng thời chuyển một số phần sản xuất máy tính xách tay sang Đài Loan (Trung Quốc) và các nước Đông Nam Á khác như Việt Nam, Thái Lan và Philippines.

Apple cũng đã bắt đầu đánh giá làm thế nào họ có thể đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình, mặc dù họ vẫn phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc với hơn 90% phần cứng được sản xuất tại nước này.

Google bắt đầu lao vào thị trường điện thoại thông minh từ đầu năm 2008, khi hợp tác với HTC của Đài Loan (Trung Quốc) để chạy hệ điều hành Android đầu tiên trên thiết bị di động dưới thương hiệu của công ty Đài Loan.

Vào năm 2017, Google đã tăng tốc đáng kể việc kinh doanh phần cứng, thuê 2.000 kỹ sư điện thoại từ HTC đã giúp khắc phục tài chính. Hãng này cũng đã thu nạp được các kỹ sư phần cứng và các chuyên gia chuỗi cung ứng từ Apple.

Nhưng quy mô sản xuất điện thoại Pixel tương đối nhỏ giúp Google dễ dàng dự tính chuyển ra khỏi Trung Quốc trong giai đoạn này, Mia Huang, nhà phân tích smartphone TrendForce có trụ sở tại Đài Bắc cho biết. “Bất kỳ sự thay đổi năng lực tiềm năng nào cho [Google] sẽ dễ dàng hơn Apple.”

Google, giống như các công ty công nghệ internet khác, coi phần cứng là phương tiện khóa người dùng vào hệ sinh thái các sản phẩm phần mềm.

Amazon của Mỹ và Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc cũng đang sử dụng loa thông minh kích hoạt bằng giọng nói để hướng khách hàng đến các dịch vụ thương mại điện tử của họ.

ByteDance, công ty cha của TikTok, nền tảng chia sẻ video ngắn phổ biến nhất thế giới, gần đây đã giới thiệu điện thoại thông minh đầu tiên của mình để mở rộng ảnh hưởng bên ngoài phần mềm.

Joey Yen, một nhà phân tích tại IDC cho biết: “Đối với kinh doanh điện thoại thông minh của Google, việc bán phần cứng vẫn còn ít hơn nhưng thực sự là để chứng minh hệ thống và phần mềm di động của nó có thể mạnh đến mức nào”.

“Mục tiêu chính của kinh doanh phần cứng của Google là giúp mở rộng phần mềm, dữ liệu và kinh doanh quảng cáo cốt lõi và phát triển hệ sinh thái của nó.”

Tuy nhiên, doanh số điện thoại thông minh của Google có thể có lợi nếu cuối cùng Huawei mất quyền tiếp cận vào Android do sự trừng phạt của Washington đối với công ty của Trung Quốc, Yen nói.

Bên ngoài Trung Quốc, “vẫn còn thách thức cho hệ điều hành Harmony mới của Huawei sớm phát triển thành một hệ sinh thái hoàn thiện”, cô nói. “Một hệ điều hành mới đòi hỏi rất nhiều nỗ lực tích lũy của các nhà phát triển trong một thời gian dài.”

“Vì vậy, một số nhà sản xuất điện thoại Android như Samsung và Google có thể được hưởng lợi từ lệnh cấm đó trong thời gian tới.”

Google đã không trả lời yêu cầu bình luận cho câu chuyện này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *