Gojek và Tokopedia công bố vụ sáp nhập ‘lớn nhất từ trước đến nay’ của Indonesia

Duy Khôi (Theo Nikkei)

Hai startup công nghệ lớn nhất của Indonesia, Gojek và Tokopedia hôm thứ Hai đã thông báo về việc hợp nhất và có vẻ sẽ ra mắt công chúng trong năm nay, một động thái sẽ tạo ra một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất Đông Nam Á bao gồm mọi thứ từ dịch vụ gọi xe, thanh toán kỹ thuật số cho đến thương mại điện tử.

Việc sáp nhập sẽ định hình lại bối cảnh cạnh tranh lĩnh vực công nghệ trong khu vực, hiện chủ yếu sẽ dựa trên cuộc chiến tay ba của những gã khổng lồ Sea có trụ sở tại Singapore, Grab và GoTo Group mới được thành lập, tập đoàn này sẽ hợp nhất Gojek và Tokopedia.

Gojek, với “siêu ứng dụng” để đặt chuyến đi và các dịch vụ khác, Tokopedia tập trung vào thương mại điện tử đã thông báo trong một thông cáo tin tức chung rằng họ đã “kết hợp hoạt động kinh doanh của mình” với tổng định giá dựa trên các vòng huy động vốn trước đây là khoảng 18 tỷ đô la.

Họ cho biết đó là ” vụ sáp nhập lớn nhất từ ​​trước đến nay ở Indonesia và lớn nhất giữa hai công ty dịch vụ truyền thông và Internet có trụ sở tại châu Á.”

GoTo sẽ đóng vai trò là công ty mẹ. Cả Gojek và Tokopedia sẽ tiếp tục hoạt động như những doanh nghiệp riêng biệt nhưng “chú trọng nhiều vào cách … tạo ra sự đổi mới tốt hơn và khả năng hiệp lực tốt hơn cho người dùng tập thể, người bán và tài xế”, Andre Soelistyo, đồng giám đốc điều hành của Gojek, người sẽ trở thành Giám đốc điều hành nhóm, cho biết trong một cuộc họp báo trực tuyến vào thứ Hai.

Chi nhánh tài chính của Gojek, được đổi tên thành GoTo Financial, cũng sẽ được đặt dưới quyền công ty mẹ.

Cả Gojek và Tokopedia đều không tiết lộ cơ cấu cổ phần của tổ chức kết hợp, nhưng Soelistyo cho biết tập đoàn này là một “quan hệ đối tác bình đẳng.”

Các công ty đã bắt đầu các cuộc thảo luận cụ thể về khả năng sáp nhập vào đầu năm nay và các cuộc đàm phán được đẩy nhanh vào đầu tháng 4 khi cả hai bên chuyển sang tìm kiếm sự chấp thuận từ các nhà đầu tư tương ứng.

Hai startup đều tính gã khổng lồ công nghệ của Mỹ Google và nhà đầu tư nhà nước Temasek của Singapore trong số các cổ đông của họ.

Các nhà đầu tư khác vào Gojek bao gồm Facebook, công ty đã đầu tư vào chi nhánh thanh toán, công ty cổ phần tư nhân toàn cầu KKR cũng như tập đoàn Astra International của Indonesia. Cổ đông lớn nhất của Tokopedia là SoftBank, theo sau là gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc, Alibaba.

Các công ty cho biết GoTo Group có sự hậu thuẫn của “các nhà đầu tư lớn”.

Ngoài Giám đốc điều hành tập đoàn Soelistyo, Chủ tịch Tokopedia, Patrick Cao sẽ giữ chức chủ tịch tập đoàn. Kevin Aluwi, đồng Giám đốc điều hành khác của Gojek, sẽ là Giám đốc điều hành của Gojek, trong khi William Tanuwijaya, người sáng lập Tokopedia, sẽ là Giám đốc điều hành của gã khổng lồ thương mại điện tử.

“Các tài xế của Gojek sẽ cung cấp nhiều gói Tokopedia hơn nữa, các đối tác thương mại thuộc mọi quy mô sẽ được hưởng lợi từ các giải pháp kinh doanh được tăng cường và chúng tôi sẽ sử dụng quy mô kết hợp để tăng cường bao gồm tài chính trong một khu vực mới nổi với tiềm năng tăng trưởng chưa được khai thác”, Soelistyo cho biết trong thông cáo.

“Đối với người tiêu dùng, GoTo Group sẽ tiếp tục giảm thiểu xung đột và cung cấp dịch vụ phân phối hàng hóa và dịch vụ tốt nhất. Đây là bước tiếp theo của một hành trình thú vị và tôi rất tự hào khi dẫn đầu phong trào Go To”, ông nói.

Hai công ty cho biết họ có tổng giá trị giao dịch toàn nhóm là hơn 22 tỷ đô la vào năm 2020 và hơn 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Ngoài Indonesia, Gojek đã có mặt tại Thái Lan, Việt Nam, Singapore và Philippines, trong khi Tokopedia chỉ hoạt động ở Indonesia.

Giám đốc điều hành của tập đoàn cho biết kế hoạch của họ đối với lĩnh vực thương mại điện tử là tiếp tục đầu tư vào Indonesia, nhưng không loại trừ khả năng mở rộng sang các nước Đông Nam Á khác.

Gojek ban đầu tổ chức các cuộc thảo luận về việc sáp nhập với Grab vào năm ngoái, nhưng thỏa thuận này đã đổ bể do họ không thể đạt được thỏa thuận về tỷ lệ sở hữu cổ phần của một pháp nhân kết hợp.

Kể từ đó, Grab đã công bố kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại Mỹ thông qua một công ty mua lại có mục đích đặc biệt, hoặc SPAC, tìm kiếm mức định giá 39,6 tỷ USD, đây sẽ là thương vụ lớn nhất từ ​​trước đến nay của loại hình này.

Quyết định hợp nhất được đưa ra khi sự cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ của khu vực nóng lên, đặc biệt là khi Sea xâm nhập mạnh mẽ vào các lĩnh vực từng là nền tảng của Gojek và Tokopedia.

Sea, công ty công nghệ lớn nhất khu vực tính theo giá trị vốn hóa thị trường, đã mở rộng sang các lĩnh vực như thương mại điện tử và giao hàng thực phẩm bằng cách cung cấp các chương trình khuyến mãi tích cực, được hỗ trợ bởi một kho tiền dữ trữ béo bở mà công ty gây dựng được nhờ khả năng khai thác thị trường đại chúng.

Thỏa thuận SPAC của Grab cũng đồng nghĩa công ty này sẽ có khả năng tiếp cận thị trường đại chúng để tài trợ cho các khoản chi tiêu nhằm tồn tại trong cuộc cạnh tranh, trong khi các công ty công nghệ khác như startup công nghệ du lịch Traveloka của Indonesia cũng đang tìm cách niêm yết.

Cao, chủ tịch GoTo, cho biết tại sự kiện này rằng tập đoàn sẽ “theo đuổi IPO vào cuối năm nay” theo hình thức niêm yết kép. Ông không đề cập đến các thị trường, nhưng các nguồn tin cho biết họ đang xem xét Indonesia và Mỹ, ông Cao nói thêm rằng tập đoàn này “không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào” về cách làm như vậy bao gồm cả việc sử dụng SPAC.

Các nguồn tin cho biết khi công khai, công ty sẽ hướng tới mức định giá tương đương hoặc cao hơn Grab, vì công ty này sẽ có một nhánh thương mại điện tử, sẽ hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư tiềm năng.

Việc sáp nhập giữa Gojek và Tokopedia sẽ ít phải đối mặt với sự giám sát của pháp luật hơn so với sáp nhập Gojek-Grab, vì sự chồng chéo kinh doanh không nhiều.

Tuy nhiên, một rào cản tiềm ẩn có thể là dịch vụ thanh toán. Tokopedia là một cổ đông lớn trong dịch vụ thanh toán kỹ thuật số OVO, trong khi Gojek điều hành GoPay. Cả hai đều là hai trong số các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số lớn nhất ở Indonesia.

Cao cho biết nhóm sẽ tuân thủ các cơ quan quản lý, nhưng nói thêm rằng một trong những lựa chọn đang được xem xét là “thoái vốn tiềm năng” đối với cổ phiếu OVO.

Một quan chức tại Ủy ban Giám sát Cạnh tranh Kinh doanh của Indonesia cho biết cơ quan này sẽ xem xét kỹ lưỡng thỏa thuận này, vì “việc tích hợp nền tảng kỹ thuật số có thể làm nảy sinh các vấn đề về hành vi lạm dụng và tiềm năng loại bỏ sự cạnh tranh của các tác nhân kinh doanh chi phối.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *