Giảm tác động môi trường của thương mại điện tử

Khánh Toàn

Thương mại điện tử là một ngành không thân thiện với khí hậu. Bao bì từ các thương gia xả rác ra đại dương và chiếm các bãi chôn lấp. Xe tải giao hàng phun ra chất ô nhiễm.

Nhiều người bán đang cố gắng cải thiện. Các công cụ giám sát của bên thứ ba có thể trợ giúp. Ví dụ: Planetly cung cấp Trình quản lý tác động khí hậu để xác định các điểm nóng về phát thải carbon của một công ty – chẳng hạn như đóng gói và hậu cần – để biết cần tập trung vào đâu.

Bù đắp carbon

Khí thải carbon là không thể tránh khỏi đối với hầu hết các doanh nghiệp. Bù đắp carbon có thể đối trọng với lượng khí thải. Một nhà máy ở Mỹ có thể tính toán lượng khí thải carbon hàng năm và sau đó trả tiền cho việc trồng cây ở châu Phi.

Về mặt lý thuyết, cây cối sẽ hấp thụ một lượng CO2 tương đương mỗi năm. Sau đó, công ty có thể tuyên bố là không có carbon, ngay cả khi nó thải ra cùng một lượng CO2 mỗi năm.

Các công ty thương mại điện tử có nhiều lựa chọn bù đắp.

Người bán trên Shopify có thể thêm ứng dụng Offset vào trang web của họ. Cùng với Quỹ Bền vững của Shopify, cơ sở Offset Shop Pay cho phép các công ty cung cấp dịch vụ giao hàng không chứa carbon 100% cho khách hàng. Ứng dụng tính toán lượng khí thải của mỗi đơn hàng trong quá trình vận chuyển dựa trên khoảng cách, phương tiện vận chuyển và trọng lượng gói hàng.

Đối tác Khí hậu cung cấp bù đắp carbon cho các công ty thương mại điện tử, bao gồm cả thủy điện và tái trồng rừng. Số ID của Climate Partner cho phép khách hàng theo dõi mức bù trừ carbon liên quan đến đơn đặt hàng.

Etsy bù đắp tất cả khí thải carbon từ việc đóng gói và giao tất cả các đơn đặt hàng. Phần bù đắp của Etsy bao gồm trang trại năng lượng mặt trời, trang trại gió và trồng cây.

Chương trình Vận chuyển không sử dụng Carbon của Carbonfund giúp các công ty thương mại điện tử và vận tải sử dụng máy tính vận chuyển để đo lượng khí thải carbon của các đơn đặt hàng. Các lựa chọn bù đắp của Carbonfun là sử dụng năng lượng hiệu quả, năng lượng tái tạo và lâm nghiệp.

Bao bì bền vững

Các vật liệu đóng gói có thể tái chế hiện nay bao gồm màng sinh học, một loại polyme sinh học được làm từ mía và được quảng bá như một chất thay thế xanh chủ động cho polythene tiêu chuẩn. Cây mía trong màng sinh học thu giữ CO2 đồng thời giải phóng oxy vào khí quyển.

Trong khi màng sinh học đắt hơn polythene thông thường, các chi phí khác sẽ giảm nếu sử dụng ít bao bì hơn.

Một phương pháp giảm nữa là các máy sản xuất bao bì đóng gói dựa trên kích thước đơn đặt hàng.

Ví dụ: máy  đóng gói của Sparck Technologies phù hợp với kích thước và hình dạng của vật liệu đóng gói với (các) sản phẩm. Đối với khách hàng, có ít vật liệu hơn để vứt bỏ hoặc tái chế. Đối với doanh nghiệp, có một chi phí thấp hơn.

Các gói tùy chỉnh, nhỏ gọn có nghĩa là tối đa hóa không gian trong các phương tiện giao hàng và giảm số lượng phương tiện (và lượng khí thải carbon) đang vận chuyển. Tuy nhiên, lưu ý rằng các khả năng của máy đóng gói khác nhau và có thể không hoạt động với tất cả các vật liệu hoặc sản phẩm.

Tránh lãng phí bao bì

Người bán thương mại điện tử có thể cắt giảm lãng phí bằng cách đặt bao bì mặc định cho mọi sản phẩm được bán. Khi một khách hàng đặt hàng, nhân viên thực hiện ngay lập tức biết được bao bì tối ưu cho sản phẩm.

Một giải pháp thay thế là triển khai phần mềm như ShipStation, có các cài đặt trước đóng gói, tự động hóa và đóng gói tùy chỉnh, đảm bảo phân công và thông số kỹ thuật chính xác cho mỗi đơn đặt hàng.

Một số ứng dụng vận chuyển cũng sẽ xác định các đơn đặt hàng riêng biệt từ một khách hàng, cho phép hợp nhất thành một gói duy nhất khi thích hợp.

Vận chuyển thân thiện với môi trường

Các tùy chọn để giảm tác động của vận chuyển thương mại điện tử tiếp tục phát triển. Ví dụ, hầu hết các đội vận chuyển đều sử dụng xe điện .

DHL báo cáo rằng 11% lượng khí thải carbon là từ hoạt động vận tải hàng hóa trên toàn thế giới. Một phần lớn trong số này là từ vận chuyển chặng cuối .

Một cách để giảm tác động đến chặng cuối là cung cấp các điểm nhận hàng tại địa phương để khách hàng nhận đơn đặt hàng thay vì giao sản phẩm đến tận nhà. Amazon có hàng nghìn trung tâm giao hàng như vậy.

Cung cấp cho khách hàng tùy chọn thanh toán xanh thúc đẩy các tùy chọn vận chuyển bền vững. Việc giao hàng có thể lâu hơn một chút, nhưng nó đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người mua hàng về các phương pháp thân thiện với khí hậu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *