Giảm 36 khoản phí, lệ phí nhiều doanh nghiệp và người dân được hưởng lợi.

Trường Giang

Ảnh minh hoạ| Facebook

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân ổn định nguồn vốn, mở rộng quy mô phát triển kinh doanh. Từ ngày 1/7 chính thức giảm đến 50% cho 36 khoản phí, lệ phí.

Ngày 29/6/2023, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 44/2023/TT-BTC quy định giảm mức thu mức thu từ 10% – 50% đối với 36 khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Thông tư có hiệu lực kể từ 01/7/2023 đến hết 31/12/2023.

Theo đó, kể từ 01/7, ngoài lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe rơ mooc sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50% còn có rất nhiều khoản phí, lệ phí được giảm 50% so với quy định hiện hành.

Trong 36 khoản phí, lệ phí được giảm, có tới 21 khoản phí, lệ phí được giảm 50%, như:

Lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng.

Lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng.

Lệ phí cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cho tổ chức.

Lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng cho cá nhân.

Phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng (phí thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc phí thẩm định báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng)

Phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, nội địa.

Phí thẩm định cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch.

Phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán (trừ 2 khoản phí, lệ phí).

Lệ phí cấp phép nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh.

Lệ phí đăng ký nhập khẩu xuất bản phẩm để kinh doanh.

Lệ phí sở hữu công nghiệp…

Đối với phí sử dụng tần số vô tuyến điện, trường hợp tổ chức, cá nhân đã nộp phí theo mức phí quy định tại Thông tư số 265 và Thông tư số 11 cho khoảng thời gian có hiệu lực của thông tư này, tổ chức, cá nhân sẽ được bù trừ số tiền phí chênh lệch giữa mức phí theo quy định tại Thông tư số 265 và Thông tư số 11 với mức phí theo quy định tại Thông tư này vào số phí phải nộp của kỳ nộp phí tiếp theo. Tổ chức thu phí chịu trách nhiệm tính bù trừ tiền phí cho tổ chức, cá nhân vào kỳ nộp phí tiếp theo.

Như vậy kể từ ngày 1/7 áp dụng giảm phí nhiều doanh nghiệp và cả người dân được hưởng lợi. Ví dụ (khi mua xe ô to được sản xuất, lắp ráp trong nước vơi giá 300 triệu khi áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ thì sẽ tiết kiệm được 18 triệu đồng/ xe)

Trong bối cảnh kinh tế thế giới nói chung Việt Nam nói riêng, nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, thị trường có nhiều biến động phức tạp và bất ổn, việc tiếp tục áp dụng chính sách giảm phí và lệ phí là một chính sách kịp thời và thiết thực của nhà nước nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong giai đoạn khó khăn.

Đồng thời, việc giảm phí và lệ phí cũng góp phần khuyến khích doanh nghiệp và người dân tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể, từ đó có thêm nguồn vốn để đầu tư, mở rộng hoạt động, tạo thêm việc làm, vượt qua khủng hoảng, phục hồi sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bạn đọc có thể tải Thông tư tại đây