Giải độc kỹ thuật số: Không phải lúc nào cũng hiệu quả

Khánh My theo DW

Nhiều người cố gắng ``đấu tranh`` để tạm rời điện thoại của họ

Tom Holland là người nổi tiếng mới nhất tạm nghỉ với mạng xã hội, nhưng những người khác đã làm điều này trong nhiều năm. Nghiên cứu phát hiện ra rằng cai nghiện kỹ thuật số có thể giúp cải thiện sức khỏe tâm thần nhưng cũng làm trầm trọng thêm sự cô đơn.

Sau khoảng thời gian khoảng sáu tuần khi không có nhiều chuyện xảy ra trên các tài khoản mạng xã hội của mình, nam diễn viên người Anh Tom Holland đã đăng một video lên Instagram. “Xin chào và tạm biệt”, ngôi sao Người Nhện nói, trước khi tiếp tục giải thích rằng anh đã quyết định “lùi một bước” khỏi mạng xã hội vì anh thấy nó “quá kích thích” và “quá sức”.

Còn một cô gái 26 tuổi nói: “Tôi bị cuốn vào và rơi vào vòng xoáy khi đọc những điều về tôi trên mạng và cuối cùng điều đó rất bất lợi cho trạng thái tinh thần” .

Câu chuyện của Tom bổ sung vào danh sách dài những người nổi tiếng đã tạm nghỉ mạng xã hội trong những năm gần đây. Có thể kể đến nhưng một số ít, các ca sĩ Ed Sheeran, Britney Spears, Miley Cyrus, Justin Bieber và diễn viên Selena Gomez đều đã chọn cai nghiện kỹ thuật số hết lần này đến lần khác.

Họ viện dẫn nhiều lý do khác nhau, từ việc nói rằng có quá nhiều bạo lực và lời nói căm thù trên mạng, đến việc họ không thể đối phó với việc dành quá nhiều thời gian để nhìn vào màn hình hoặc rằng họ không thích văn hóa ám ảnh bản thân.

Và không chỉ có ngành giải trí bị ảnh hưởng. Robert Habeck, bộ trưởng, bộ kinh tế Đức hiện tại và đồng lãnh đạo Đảng Xanh, đã rời Twitter vào năm 2019 và chưa quay trở lại.

Trong blog của mình, ông viết: “Không có phương tiện kỹ thuật số nào khác mạnh mẽ như Twitter, và không có phương tiện nào đầy thù hận và ác ý.” Năm ngoái, ông nói với đài truyền hình ZDF của Đức rằng đó là một trong những “quyết định khôn ngoan nhất” mà ông từng đưa ra.

Tom Holland cho biết đang tạm rời mạng xã hội để chăm sóc sức khỏe tâm thần của mình

Không chỉ những người nổi tiếng mới cần nghỉ ngơi

Tuy nhiên, không chỉ những người nổi tiếng đôi khi cảm thấy họ cần tạm rời xa mạng xã hội; người dùng “bình thường” cũng vậy. Theo một cuộc khảo sát gần đây của hiệp hội kỹ thuật số Bitkom, 10% dân số ở Đức có kế hoạch dành nhiều thời gian ngoại tuyến hơn trong năm nay – và khoảng 43% đã tạm nghỉ việc sử dụng phương tiện kỹ thuật số trong quá khứ để cảm thấy tốt hơn.

Nhưng các phương tiện truyền thông xã hội thực sự “xấu” như thế nào? Đã có rất nhiều nghiên cứu khám phá tác động của Instagram, Twitter và các nền tảng khác, nhưng không có kết quả rõ ràng.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Bath ở Anh cho thấy rằng thời gian nghỉ ngơi kéo dài một tuần có thể cải thiện sức khỏe chung và giảm lo lắng và trầm cảm.

Tuy nhiên, những kết quả này cũng có thể liên quan đến thực tế là ngay từ đầu những người tham gia đã đồng ý không sử dụng mạng xã hội trong một tuần – do đó, họ có thể đã có động lực hơn ngay từ đầu.

Mối liên hệ giữa trầm cảm và việc sử dụng mạng xã hội

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra mối liên hệ giữa thời gian người dùng trực tuyến và chứng trầm cảm , nhưng nhiều chuyên gia nói rằng khó có thể nói điều gì đến trước, vì những người có xu hướng trầm cảm lại thường có xu hướng sử dụng mạng xã hội nhiều hơn.

Các nghiên cứu khác, chẳng hạn như một nghiên cứu năm 2019 của Đại học Abu Dhabi, cho thấy rằng các chất cai nghiện kỹ thuật số cũng có thể có những tác động tiêu cực; những người tham gia báo cáo căng thẳng và cô đơn trong thời gian họ ngừng sử dụng mạng xã hội.

Kristin Langer từ sáng kiến ​​”Schau Hin” (“Hãy nhìn!”) Của Đức cho biết: “Điều quan trọng là bản thân chúng ta có tiếng nói về lượng thời gian sử dụng mạng xã hội, cho việc gì, khi nào và trong bao lâu” tư vấn cho các bậc cha mẹ về cách giúp con họ phát triển năng lực kỹ thuật số.

“Và rằng chúng tôi không bị những người và cơ chế khác, chẳng hạn như các thông báo và lời nhắc. Bạn có thể bị thu hút – nhưng bạn nên lưu ý về điều đó”, Kristin Langer nói với DW.

Langer cho biết tác động của mạng xã hội đối với cuộc sống của một người cũng luôn phụ thuộc vào tính cách. Trong khi một số người được hưởng lợi từ các mạng mới, những người khác cảm thấy áp lực và ghen tị khi họ so sánh mình với những người dùng khác, những người dường như có nó trong cuộc sống tốt hơn họ, cô nói.

Ứng dụng tiếng Pháp tuyên bố tính xác thực

Một ứng dụng hiện đang phổ biến ở Pháp có thể giúp gì không? BeReal tuyên bố mang lại tính xác thực cho thế giới truyền thông xã hội. Người dùng không thể chỉnh sửa bất cứ thứ gì hoặc sử dụng bộ lọc trên ảnh của họ, cũng như không thể đăng chúng nhiều lần liên tiếp. Ý tưởng là cung cấp cái nhìn sâu sắc thực sự về cuộc sống thực của mọi người.

Ứng dụng sẽ nhắc người dùng chụp ảnh qua tin nhắn trong vòng hai phút. Không biết trước khi nào tin nhắn sẽ đến. Nó có thể xuất hiện vào buổi sáng hoặc tối muộn và được gửi đến tất cả bạn bè và người theo dõi trong mạng. Không quan trọng nếu bạn đang dọn dẹp căn hộ của mình hay cắt móng chân – khi có yêu cầu, tất cả điều này sẽ được chụp ảnh. Nếu bạn đăng ngoài khung thời gian được chỉ định, ảnh sẽ bị ứng dụng đánh dấu là “trễ”.

Nhưng đây không hẳn là một ứng dụng hoàn toàn an toàn, sáng kiến ​​”Schau Hin” cảnh báo. Những người trẻ tuổi đặc biệt phải cẩn thận để không đăng một cái gì đó có thể trở nên khó chịu trong nhận thức sau này hoặc cho thấy người khác có thể không muốn có mặt trong bức ảnh.

Hơn nữa, thông báo hàng ngày có thể dẫn đến việc người dùng phải chờ đợi nó cả ngày và do đó không làm giảm đáng kể thời gian sử dụng mạng xã hội của họ.