Giá thịt lợn tăng ở Trung Quốc thu hút các thương lái Việt Nam

Nguyễn Trang

Thương lái Việt Nam đang xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc mặc dù dự báo nguồn cung trong nước giảm do dịch tả lợn châu Phi bùng phát.

Tâm, người mua thịt lợn ở miền Nam cho biết, anh đã tăng xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc trong hai tháng qua và lãi 500.000-1 triệu đồng mỗi con lợn. “Giá lợn ở Trung Quốc đang cao vì nước này đã ngừng mua lợn từ Mỹ”.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết, các thương lái đang bán thịt lợn Việt Nam cho Trung Quốc vì chênh lệch giá khá giữa hai nước.

Thịt lợn có giá 26,67 nhân dân tệ (3,7 đô la) ở Trung Quốc, còn ở Việt Nam chỉ có 50.000 đồng (2,2 đô la), chênh lệch 43%.

Theo Retail News, Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ thịt lợn hàng đầu thế giới, hồi đầu tháng này đã hủy đơn đặt hàng mua 14.700 tấn thịt lợn của Mỹ khi cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất này vẫn tiếp diễn. Những người làm trong ngành này dự báo giá thịt lợn tại Trung Quốc sẽ tăng 70% so với năm ngoái trong những tháng tới.

Giá thịt ở Việt Nam đã tăng tới 28% lên 50.000 đồng (2,2 đô la) ở miền bắc và 40.000 đồng (1,7 đô la) ở miền nam kể từ khi nguồn cung giảm sau khi dịch tả lơn châu Phi càn quét.

Khoảng 4,7 triệu con lợn đã bị hủy kể từ khi dịch bệnh này được phát hiện lần đầu tiên vào tháng Hai năm nay.

Người chăn nuôi không muốn quay trở lại tái đàn sau khi phải tiêu hủy đàn lợn bị dịch bệnh, Cục chế biến và phát triển thị trường các sản phẩm nông nghiệp cho biết.

Ước tính giá sẽ tăng hơn nữa, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán vào tháng 1 tới.

Việt Nam có thể phải đối mặt với sự thiếu hụt 500.000 tấn thịt lợn trong nửa cuối năm nay, tương đương 20% nhu cầu, theo công ty nghiên cứu thị trường Ipsos Business Consulting.

Từ 1 đến tháng 8, Việt Nam đã xuất khẩu thịt lợn trị giá 449 triệu đô la, tăng 3,6% so với năm 2018, chủ yếu là do sự gia tăng xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc.

Tất cả các tỉnh và thành phố đã báo cáo về căn bệnh này, không gây nguy hiểm cho con người nhưng làm lợn chết.

Thịt lợn chiếm 3/4 lượng tiêu thụ thịt ở Việt Nam, một đất nước có 95 triệu dân.

Dịch tả lợn châu Phi được phát hiện lần đầu tiên ở châu Á vào năm ngoái tại Trung Quốc, nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới. Một nửa số lợn sinh sản của nước này đã chết hoặc bị giết thịt vì căn bệnh này, gấp đôi so với báo cáo chính thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *