Giá dầu tăng vọt trên 71,00 USD / thùng

Quỳnh Chi

Hình ảnh này được cung cấp vào Chủ nhật, ngày 15 tháng 9 năm 2019, bởi chính phủ Hoa Kỳ và DigitalGlobe, cho thấy thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng tại cơ sở chế biến dầu Abaqaiq của Saudi Aramco ở Buqyaq, Ả Rập Saudi. Ảnh: AP

Theo Thời báo tài chính của Anh, giá dầu tăng vọt từ 20% lên trên 71,00 USD / thùng khi thị trường mở cửa trở lại sau một cuộc tấn công lớn vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Ả Rập Saudi, cắt giảm hơn một nửa sản lượng vào cuối tuần này.

Dầu thô Brent, chuẩn mực quốc tế, đã tăng gần 12 đô la một thùng đạt mức giao dịch cao tới 71,95 đô la một thùng, trước khi giảm trở lại mức 66,37 đô la một thùng vào cuối buổi sáng hôm qua ở châu Á.

Nhưng mức này vẫn tăng hơn 10% so với trước khi xảy ra cuộ tấn công. Điểm chuẩn của Hoa Kỳ, West Texas Middle, đã tăng 16% lên 63,64 đô la một thùng nhưng đã giảm bớt mức tăng này trong buổi sáng châu Á, về mức giao dịch 59,90 đô la, tăng 9,2%.

Tại Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, dự kiến nhu cầu dầu tăng vọt 8% khi cơ quan thống kê của nước này báo cáo sản lượng dầu trong nước chỉ đạt 16,2 triệu tấn trong tháng 8.

Điều đó khiến sản lượng hàng năm tăng 1% lên 127,5 triệu tấn, trong khi nhập khẩu dầu trong cùng kỳ tăng 10% so với một năm trước ở mức 328 triệu tấn, theo tính toán của FT.

Các thương nhân và nhà phân tích đã cảnh báo rằng ngay cả khi Ả Rập Xê Út có thể khôi phục sản lượng nhanh hơn dự kiến, vẫn có lo ngại về các cuộc tấn công tiếp theo – hoặc trả đũa của Riyadh hoặc Washington chống lại Iran – có thể làm mất ổn định thị trường năng lượng toàn cầu.

Giá dầu tăng mạnh cũng đến vào thời điểm nhạy cảm đối với nền kinh tế toàn cầu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế và Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết họ có nguồn dự trữ khẩn cấp dồi dào có thể chuyển sang trong trường hợp bị gián đoạn kéo dài, nhưng các nhà phân tích cho rằng có thể không đủ để ngăn chặn giá tăng vọt trước

Các nhà phân tích tại Citigroup ước tính mức tăng từ 5 đến 10 đô la cho giá dầu thô và tăng giá xăng từ 0,10 đô la đến 0,25 đô la mỗi gallon (khoảng 0,02 đến 0,05 đô la mỗi lít),.

“Việc tăng giá dầu trở thành một mối phiền toái tốn kém, nhưng không phải là thảm họa, trừ khi các cơ sở khác bị tấn công hoặc phản công xảy ra ở các nước khác “, các nhà phân tích tại Citigroup bình luận.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *