Giá dầu tăng có thể ảnh hưởng đến hàng nghìn sản phẩm

Hoàng Nguyên

Khoảng 60% lượng tiêu thụ dầu toàn cầu là dưới dạng nhiên liệu. 40% còn lại có thể được tìm thấy trong mọi thứ, từ mascara đến các thiết bị y tế.

Với cuộc chiến ở Ukraine leo thang và việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dầu của Nga, giá dầu thô Tây Texas Intermediate – mức chuẩn của Mỹ – đã đạt mức cao nhất 120 USD / thùng vào chiều thứ Hai.

Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates, cho biết các thương nhân đang tránh xa dầu của Nga trước một lệnh cấm vận có thể xảy ra. Ông nói: “Những gì bạn thấy là ngành công nghiệp dầu mỏ đang áp đặt một lệnh cấm trên thực tế đối với dầu từ Nga, vì vậy, về bản chất, điều đó đã đưa dầu ra khỏi thị trường.

Giá xăng leo thang là lời nhắc nhở dễ thấy nhất về giá dầu đang tăng. Nhưng những gì mọi người không thể nhìn thấy cũng đang khiến họ phải trả giá. Các dẫn xuất từ ​​dầu mỏ ẩn chứa trong hàng nghìn sản phẩm hàng ngày, từ đồ gia dụng, sợi, đến kem dưỡng ẩm cho đến thuốc. Giá của chúng cũng đang tăng.

Patrick DeHaan, người đứng đầu bộ phận phân tích dầu khí tại GasBuddy.com, cho biết: “Dầu mỏ là gốc rễ của rất nhiều sản phẩm khác nhau, từ đồ trang điểm đến túi nhựa đến phân bón. “Bạn không thể thoát khỏi việc sử dụng dầu.”

Khoảng 60% lượng tiêu thụ dầu toàn cầu là ở dạng nhiên liệu. Phần lớn những gì còn lại thuộc về một loạt các sản phẩm và đồ gia dụng liên quan đáng kinh ngạc dù nhiều trong số đó không có mối liên hệ rõ ràng với dầu mỏ.

Ví dụ, giày và túi xách làm từ da thuần túy nhưng cũng có liên quan đến dầu mỏ. Tất  nylon, sợi lông cừu và tất cả các loại quần áo khác được làm từ vật liệu tổng hợp cũng vậy. Lipow nói: “Nếu bạn đeo kính mắt, chi phí của thấu kính polycarbonate sẽ tăng lên, và ông tin rằng giá cả sẽ tăng đối với hầu hết các mặt hàng có kết nối với dầu.

Mọi thứ làm bằng – hoặc đóng gói trong – nhựa sẽ đắt hơn. Stewart Glickman, một nhà phân tích tại CFRA Research cho biết: “Rất nhiều loại nhựa được làm từ polypropylene hoặc polyethylene, và các khối cấu tạo cơ bản của chúng là propan và etan. “Đó thường là một tỷ lệ phần trăm của giá một thùng dầu.”

Glickman cho biết người tiêu dùng có thể sẽ trả nhiều tiền hơn cho điện thoại thông minh, máy tính và TV – tất cả đều có bộ phận bằng nhựa. Và giá xe có thể bị tác động nhiều hơn. Chúng không chỉ chạy bằng khí đốt – dầu mỏ là một khối cấu tạo trong lốp xe đến các tấm  bằng nhựa để đệm ghế bằng xốp.

Giá dầu tăng cũng sẽ hiển thị tại các cửa hàng tạp hóa. Faisal Hersi, một nhà phân tích năng lượng tại Edward Jones, cho biết: “Ngành nông nghiệp nằm trong phân khúc có tác động cao hơn. Phân bón công nghiệp chứa nhiên liệu hóa thạch, vì vậy phân bón đắt hơn đồng nghĩa với giá ngũ cốc cao hơn. Điều đó có tác động riêng của nó; Thêm vào đó, nó cũng được chuyển cho khách hàng khi họ đặt mua thịt, trứng hoặc các sản phẩm từ sữa vào xe đẩy của họ. ”

Cũng bị ảnh hưởng là ngành chăm sóc sức khỏe. Gần như tất cả các nguyên liệu và thuốc thử dược phẩm đều có nguồn gốc từ hóa dầu. Hãy xem xét tủ thuốc trung bình: Thuốc mỡ bôi bỏng, thuốc cảm và thuốc dị ứng, vitamin trong túi hạt, băng dính – thậm chí một số bao cao su – được làm bằng dầu.

Nếu được làm bằng ván dăm, bản thân tủ thuốc cũng có thể nằm trong danh sách này. Dầu là một phần của nhiều vật liệu xây dựng và đồ nội thất, bao gồm ván lợp mái bằng nhựa đường, ván ép và thảm lông xù. “Nếu bạn đang mua đồ nội thất hoặc vật liệu cách nhiệt, polyurethane được sản xuất từ ​​đó sẽ tăng giá. Lipow nói.

Tom Kloza, người đứng đầu toàn cầu về phân tích năng lượng của Dịch vụ Thông tin Giá Dầu, cho biết, “Một điều khác mà bạn không nghĩ đến là có một sự bùng nổ xây dựng ngay bây giờ.” Điều đó có nghĩa là lạm phát thậm chí còn cao hơn đối với vật liệu và máy móc được sử dụng trong các dự án xây dựng và cơ sở hạ tầng.

Lipow cho biết, ví dụ, nhựa đường có xu hướng chiếm từ 15% đến 25% chi phí của một dự án lát đường.

Kloza nói rằng việc lấp đầy các ổ gà và sửa đường ngày càng đắt đỏ, “sẽ tốn nhiều tiền hơn để di chuyển từ Điểm A đến Điểm B cho mọi thứ.”.

Nhưng nó có thể đỡ buồn hơn một chút. Các nhà phân tích cho biết, không giống như giá xăng, hiếm khi nằm ngoài tầm quan sát, giá của nhiều sản phẩm khác sẽ tăng lên trong vài tuần hoặc vài tháng.

Và cho đến khi bạn đang tìm kiếm một đôi giày da khác trên thị trường, bạn có thể không nhận ra điều đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *