Giá cổ phiếu thoái vốn Nhà nước tại Sabeco được công bố bao nhiêu?
Trao đổi với báo chí sáng nay 28.11 về công tác bán vốn Nhà nước tại Sabeco, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết Công an sẽ tham gia quá trình giám sát. Hiện phương án thoái vốn tại Sabeco đã có, sẽ công bố vào thời điểm phù hợp.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng trao đổi với phóng viên báo chí về công tác thoái vốn tại Sabeco

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng, vì phương án thoái vốn tại TCty Bia – Rượu – NGK Sài Gòn (Sabeco) hiện vẫn là thông tin mật nên chưa thể công bố vào thời điểm hiện tại. Các chi tiết về giá bán, số lượng cổ phiếu chào bán, tỉ lệ vốn Nhà nước sẽ giữ lại… cũng vì thế chưa được công bố ở thời điểm này.

“Nguyên tắc là quá trình bán tài sản chung của nhà nước phải công khai, minh bạch, đúng pháp luật, đảm bảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng phải tuân thủ đúng pháp luật. Do đó, phải cân nhắc rất kỹ trong từng thời điểm, mức độ” – Thứ trưởng Hưng cho biết.

Theo lời Thứ trưởng Hưng đánh giá, Sabeco là doanh nghiệp có lượng vốn hóa tương đối lớn, đến 205.000 tỉ đồng, tương đương với hơn 9 tỉ USD nên việc thoái vốn, cổ phần hóa phải có lộ trình từng bước để đảm bảo hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp, đảm bảo lợi ích cho Nhà nước và cho nhà đầu tư.

Về công tác triển khai Roadshow (công bố thông tin), Sabeco đã tổ chức tại Singapore cách đây vài ngày, một buổi tổ chức tại Anh ngày 28.11. Dự kiến, ngày 29.11, tại TP HCM, Bộ Công Thương sẽ tổ chức một buổi Roadshow nữa về việc bán vốn Nhà nước tại Sabeco.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đánh giá về hiệu quả của các buổi Roadshow, Sabeco đã cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin cơ bản về tình hình tài chính, định hướng phát triển sản xuất… Ngoài ra, mỗi nhà đầu tư có mối quan tâm khác nhau nên ngoài thông tin cơ bản, nếu có nhu cầu tìm hiểu sâu thêm sẽ có các phiên họp riêng để tìm kiếm thông tin từ Sabeco một cách đầy đủ theo sự quan tâm của họ.

Chỉ riêng Roadshow tổ chức tại Singapore,Thứ trưởng Hưng thông báo: “Đã có nhiều nhà đầu tư lẻ, các quỹ đầu tư, các hãng đồ uống… Có quỹ có số vốn rất lớn, trên 1.000 tỉ USD thể hiện sự quan tâm lớn thông qua việc đặt các câu hỏi thể hiện tính chuyên nghiệp rất cao”.

Do lượng vốn hóa của Sabeco lớn nên sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài được đánh giá là rất quan trọng với Sabeco. Song theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay thì các nhà đầu tư nước ngoài không được nắm giữ quá 49% cổ phần tại các doanh nghiệp Nhà nước thoái vốn.

Thứ trưởng Hưng cũng cho biết thêm, Bộ Công Thương cũng có ý kiến đề nghị Bộ Công an, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tham gia giám sát chặt chẽ quá trình thoái vốn, tuân theo đúng quy luật thị trường, quy định của pháp luật và tránh những tình huống không đáng có xảy ra như những vi phạm, hay khả năng thao túng làm ảnh hưởng xấu tới công tác thoái vốn.

Theo Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *