GDP quý I tăng 4,5% nhờ xuất khẩu sang Mỹ gia tăng

Minh Đức (Theo Nikkei)

Công nhân làm việc tại nhà máy may mặc xuất khẩu Hưng Việt, tỉnh Hưng Yên, Việt Nam

Văn phòng Thống kê Quốc gia Việt Nam cho biết tổng sản phẩm quốc nội thực tế đã tăng 4,48% so với cùng kỳ năm trước.

Tăng trưởng quý I vẫn bằng với quý IV năm ngoái, ở mức 4,48%. Tuy nhiên, quý đầu tiên của năm nay đã tăng so với mức 3,68% được ghi nhận trong quý đầu tiên của năm 2020.

Xuất khẩu là động lực tăng trưởng kinh tế chính của đất nước. Thị trường xuất khẩu điện thoại thông minh và máy tính cá nhân lớn nhất của Việt Nam là Hoa Kỳ, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu của cả nước, đạt 21,2 tỷ đô la và tăng 32,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu tổng thể trong quý 1 – 3 đã tăng lên 77,34 tỷ đô la, tăng 22% so với một năm trước đó.

Điện thoại thông minh và linh kiện tăng 9,3%, đạt tổng kim ngạch xuất khẩu 14,1 tỷ đô la. Ngành này chiếm 18,2% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Samsung Electronics là công ty đóng góp chính, khi công ty điều hành hai nhà máy điện thoại thông minh lớn ở miền Bắc và sản xuất một nửa sản lượng toàn cầu tại Việt Nam. Samsung cũng đang xây dựng một cơ sở nghiên cứu lớn ở trung tâm Hà Nội để tập trung đầu tư vào Việt Nam.

Xuất khẩu sản phẩm điện, máy tính và linh kiện tăng 31,3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 12 tỷ đô la do đại dịch tiếp tục xảy ra và việc ngừng hoạt động trong lĩnh vực viễn thông gia tăng. Các sản phẩm may mặc, một mặt hàng xuất khẩu chính, cũng đã phục hồi. Tiêu dùng cá nhân cũng ở mức ngang bằng với năm trước.

Các công ty có trụ sở tại Trung Quốc đã chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam để tránh ảnh hưởng của căng thẳng thương mại đang diễn ra với Trung Quốc dưới chính quyền mới của Biden. Việt Nam nói chung đã kìm hãm sự lây lan của COVID-19 kể từ đầu năm 2021 và hoạt động sản xuất diễn ra mạnh mẽ.

Mặt khác, du lịch vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi do các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ của Việt Nam. Du khách nước ngoài vẫn bị cấm nhập cảnh vào tháng Ba.

Tuy nhiên, tăng trưởng trong quý đầu tiên đã giảm xuống dưới mức 5,12% mà chính phủ mong đợi.

Tác động của cụm COVID-19 ở miền Bắc, bao gồm cả thủ đô Hà Nội, đã ảnh hưởng đến GDP.

Ngân hàng Phát triển Châu Á dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,1% cho Việt Nam trong cả năm 2021. Con số này là 2,91% cho cả năm 2020 và tiếp tục tăng bất chấp virus corona.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Mỹ sau Trung Quốc và Mexico.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *