Gấp cuốn sách lại, tri thức luôn mở ra

Minh Sơn – Ngọc Danh

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, văn hóa đọc đang dần bị thay thế bởi các phương tiện thông tin cũng như các thiết bị điện tử thông minh. Qua đó, với mục đích giữ gìn và phát huy giá trị đọc, Ngày Sách Việt Nam mang đến không gian văn hóa lành mạnh, bổ ích, tạo ra cầu nối chặt chẽ giữa sách và độc giả. 

Thật vậy, muốn thành công, con người cần phải có tri thức và sách là một kho tàng về tri thức, là con đường lớn nhất để con người tiếp cận thông tin, văn hóa… Ngoài ra, việc đọc sách còn giúp con người thư giãn, tích lũy kiến thức, tăng cường khả năng tư duy.

Với nhiều người, đọc sách còn là một cách thưởng thức văn hóa sang trọng và có chiều sâu, làm phong phú tâm hồn, làm giàu vốn liếng ngôn từ. Nói một cách hình tượng hơn, đối với những người yêu sách, khi gấp cuốn sách lại, cuộc đời sẽ mở ra.

Mỗi cuốn sách đều là một phần quý báu trong kho tàng tri thức nhân loại. Đọc sách không chỉ giúp người đọc được nâng cao hiểu biết, rèn luyện năng lực ngôn ngữ mà còn là thói quen tốt giúp ta hoàn thiện mình hơn. Đọc sách từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa của con người.

Mặc dù vậy, với sự ảnh hưởng của làn sóng công nghệ thông tin, văn hóa đọc, nhất là đối với giới trẻ hiện đang đứng trước nguy cơ bị lấn át của các phương tiện nghe nhìn, đặc biệt là sự phát triển của internet, mạng xã hội.

Thay vào việc ra các hiệu sách, vào thư viện, đa số bạn trẻ lại dành thời gian cho việc lướt facebook, tìm kiếm thông tin không chính thống và vô bổ trên mạng xã hội. Nhiều người sẵn sàng bỏ hàng giờ đồng hồ để ngồi bên chiếc máy tính, dán mắt vào chiếc smartphone…

Các hội sách giúp lan tỏa phong trào đọc sách trong cộng đồng

Qua đó đã cho thấy, văn hóa đọc sách đang rất cần phải được xem xét một cách nghiêm túc, từ đó đề ra những giải pháp để hình thành thói quen đọc sách, xây dựng văn hóa đọc trong giới trẻ.

Mới đây, Bộ TT&TT đã có thống kê, trong 5 năm qua, cơ sở giáo dục trên cả nước đã quyên góp được trên 11 triệu bản sách các loại cho thư viện nhà trường, cho HS nghèo. Đáng chú ý, nhằm khích lệ văn hóa đọc đồng thời tạo điều kiện cho các em nhỏ cơ hội được tiếp cận với sách báo, một số trường còn chủ động xây dựng mô hình thư viện xanh, tủ sách lớp học.

Cùng với đó, Bộ TT&TT đã thống kê, 5 năm qua, các cơ sở giáo dục trên cả nước đã tổ chức được trên 240.000 hội thi, hội thảo, chuyên đề, tập huấn gắn với chủ đề về sách và văn hóa đọc; trên 50% cơ sở giáo dục tổ chức trưng bày triển lãm, giới thiệu sách gắn với từng chủ đề; trên 66 triệu lượt HS, SV và trên 4,7 triệu lượt cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên tham gia hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam. Tùy điều kiện từng vùng, miền mà các cơ sở giáo dục cũng chủ động xây dựng và triển khai tổ chức hoạt động khác nhau.

Lenin đã từng nói: “Không có sách thì không có tri thức”. Đối với những người có niềm đam mê đọc sách thì sách vẫn luôn là “báu vật”, vẫn có những cuốn sách “gối đầu giường”.

Ngay cả khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển, “một cái click chuột mở ra thế giới”, con người có thể đọc sách qua mạng internet, thì sách in xuất bản vẫn không hề mất đi giá trị văn hóa lâu đời vốn có của nó.

Và, những hoạt động khuyến khích, phát triển, tôn vinh văn hóa đọc sách là một trong những giải pháp để giá trị truyền thống ấy lan tỏa, trường tồn.

Như vậy, việc duy trì, phát triển văn hoá đọc với tư cách là một bộ phận cấu thành nền văn hoá dân tộc là đòi hỏi tất yếu trong quá trình hội nhập quốc tế. Vì lẻ đó, để lan tỏa phong trào đọc sách đến cộng đồng rất cần được quan tâm đặc biệt và sự vào cuộc của toàn xã hội.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *