Gần 26 tỷ đồng để đóng cửa 68 lò vôi trên địa bàn thành phố Uông Bí

Quốc Nam

Thành phố Uông Bí tiến tới chấm dứt hoạt động toàn bộ lò vôi thủ công

Để thực hiện đề án hỗ trợ việc chấm dứt hoạt động 51 cơ sở với 68 lò vôi và 115 ống lò sản xuất vôi thủ công, TP.Uông Bí cần gần 26 tỷ đồng và chuyển đổi nghề nghiệp cho gần 1.000 lao động.

Ngày 19/2, UBND TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, thông tin tới báo chí về việc “chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn TP.Uông Bí’. Theo đó, việc chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi thủ công nằm trong quy hoạch phát triển công nghiệp vôi đến 2020 và định hướng đến năm 2030.

Theo kế hoạch UBND tỉnh Quảng Ninh (1460/KH-UBND) về việc chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi bằng lò nung thủ công trên địa bàn, tỉnh sẽ hỗ trợ chi phí tháo dỡ, khôi phục mặt bằng 165.000 đồng/m3 thể tích lò; Hỗ trợ dừng sản xuất để chuyển đổi nghề và hỗ trợ đối với người lao động bằng 3 tháng lương tối thiểu vùng được quy định tại nghị định 141/2017 của Chính Phủ.

Trên địa bàn thành phố Uông Bí, có tổng số 51 cơ sở; 68 lò, với 115 ống lò nằm tại hai địa bàn là P.Phương Nam và P.Phương Đông. Trong đó có 02 tổ chức và 49 cơ sở sản xuất vôi do các hộ gia đình cá thể tự đầu tư. Tổng số hơn 1000 lao động, phần lớn lao động đều không được đào tạo về chuyên môn có mức thu nhập bình quân từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.

Các cơ sở sản xuất vôi thủ công đều tự ý xây dựng trái phép, không có giấy phép xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp, đầu tư theo nhiều giai đoạn chủ yếu là xây dựng lò đứng thủ công đốt liên hoàn; không có thiết kế, tiêu chuẩn, kiểm soát chất lượng vv….

Ông Đặng Đình Sách, Phó chủ tịch UBND TP.Uông Bí cho biết: Theo lộ trình của Chính phủ, chậm nhất năm 2020 tất cả các lò sản xuất vôi thủ công phải được xóa bỏ: Chúng tôi thực hiện theo đúng kế hoạch của UBND tỉnh Quảng Ninh đến 31/12/2018 sẽ dừng hoạt động đối với tất cả các lò vôi sản xuất thủ công.

Với việc này, Quảng Ninh không phải là tỉnh đi đầu. Trước đó, năm 2016, tỉnh Thái Bình đã thực hiện và hoàn thiện xong”. 

TP Uông Bí là địa phương có số lượng lò vôi nhiều nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh với 68 lò sản xuất vôi thủ công với 115 ống lò.

Điều đáng lo ngại là, tất cả các lò vôi trên địa bàn TP Uông Bí đều hoạt động tự phát, không có giấy phép theo quy định, trong quá trình sản xuất đã phát thải khói, bụi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân cũng như môi trường tự nhiên.

Trên cơ sở đó, ngày 28/12/2018, UBND TP Uông Bí đã ban hành Quyết định số 8108/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh đề án hỗ trợ việc chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi thủ công từ hơn 11 tỷ đồng lên gần 26 tỷ đồng.

Cụ thể, TP Uông Bí sẽ hỗ trợ các chủ cơ sở sản xuất vôi 13,2 tỷ đồng tiền tháo dỡ, khôi phục mặt bằng và hơn 540 triệu đồng để 51 chủ cơ sở chuyển đổi nghề khác. Hỗ trợ cho những người lao động thường xuyên hơn 10 triệu đồng và lao động không thường xuyên là trên 5 triệu đồng.

Ngoài ra, địa phương còn đề nghị tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ cho người dân vay vốn tại ngân hàng chính sách với lãi suất thấp để tạo công ăn việc làm tiếp theo…

Để hoàn thành đúng thời hạn mà tỉnh đã đề ra, TP.Uông Bí đã tổ chức họp và đối thoại với các cơ sở; thực hiện ký cam kết dừng hoạt động, cam kết tháo dỡ; tuyên truyền bằng nhiều hình thức: Truyền thanh truyền hình, Cổng thông điện tử, xe tuyên truyền lưu động, hệ thống loa truyền thanh công cộng…

Huy động bốn doanh nghiệp hỗ trợ máy móc, phương tiện để cùng các cơ sở tháo dỡ lò vôi và báo cáo UBND tỉnh hỗ trợ việc bốc xúc, vận chuyển để các cơ sở tiêu thụ đá, than xít còn tồn.

Đến ngày 19/2, đã có 22 lò với 44 ống lò đã dừng hoạt động, đã tổ chức kiểm đếm 51/51 cơ sở về kích thước lò để thực hiện hỗ trợ tháo dỡ; Phê duyệt 48 hồ sơ hỗ trợ tháo dỡ, với tổng số tiền là 9,175 tỷ đồng. Đã chi trả hỗ trợ tháo dỡ ba lò (04 ống) với số tiền là 501 triệu đồng.

Đối với các cơ sở còn lại các chủ cơ sở sản xuất vôi thủ công đã đồng thuận thực hiện chấm dứt hoạt động lò vôi thủ công. Đối với hai cơ sở còn hoạt động, thành phố Uông Bí sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động và thực hiện kiểm tra, lập biên bản xử lý để thực hiện chấm dứt hoạt động theo quy định.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *