Gần 2/3 châu Âu bị ảnh hưởng bởi hạn hán

Khánh My theo dpa/Reuters

Do hạn hán, sản lượng hướng dương ở châu Âu vào năm 2022 dự kiến sẽ thấp hơn 12% so với mức trung bình của 5 năm trước đó

Theo Ủy ban châu Âu, hạn hán hiện nay có thể là tồi tệ nhất “trong ít nhất 500 năm”. Các dải đất rộng lớn của lục địa hiện đang trong tình trạng hạn hán hoặc cảnh báo hạn hán.

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chung , cơ quan khoa học và tri thức của Ủy ban Châu Âu, gần 2/3 diện tích châu Âu đang bị đe dọa bởi hạn hán .

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Johannes Bahrke cho biết hôm thứ Ba rằng hạn hán có thể là tồi tệ nhất “trong ít nhất 500 năm”.

“Tất nhiên đây chỉ là đánh giá đầu tiên và chúng tôi cần xác nhận điều này với dữ liệu cuối cùng vào cuối mùa,” Bahrke đề cập đến báo cáo được công bố hôm thứ Hai.

Chi tiết về báo cáo của EU về hạn hán

Theo báo cáo, 47% châu Âu đang trong tình trạng cảnh báo, với sự thiếu hụt rõ ràng về độ ẩm của đất. 17% đang trong tình trạng báo động, trong đó thảm thực vật bị ảnh hưởng.

Mưa khan hiếm và các đợt nắng nóng liên tiếp bắt đầu vào tháng 5 đã ảnh hưởng đến lưu lượng và mực nước sông.

Báo cáo cho thấy: “Tình trạng hạn hán nghiêm trọng ảnh hưởng đến nhiều khu vực của châu Âu kể từ đầu năm nay đã tiếp tục mở rộng và trở nên tồi tệ hơn kể từ đầu tháng 8”.

Hậu quả của hạn hán ở Châu Âu là gì?

Điều kiện khô hạn đã ảnh hưởng đến giao thông đường thủy nội địa , sản xuất điện và năng suất của một số loại cây trồng ở châu Âu.

Mực nước thấp buộc các chủ hàng vận chuyển đường sông phải giảm tải trên các tuyến đường thủy như sông Rhine. Lượng nước giảm cũng ảnh hưởng tiêu cực đến ngành năng lượng đối với cả hệ thống phát điện và làm mát thủy điện của các nhà máy điện khác.

Mùa hè bị ảnh hưởng, với năng suất ngô năm 2022 thấp hơn 16% so với mức trung bình của 5 năm trước và năng suất đậu tương và hoa hướng dương giảm lần lượt 15% và 12%.

“Độ ẩm của đất và các thảm thực vật đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng”, báo cáo cho thấy, liệt kê hơn một chục quốc gia nơi nguy cơ hạn hán đang gia tăng, bao gồm Đức, Pháp và Anh. “Phần còn lại của châu Âu, đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán, vẫn duy trì tình trạng khô hạn nghiêm trọng”, theo báo cáo.

Asit Biswas, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Glasgow, nói với DW nói rằng cuộc khủng hoảng nước là một “cuộc khủng hoảng về quản lý.”

Biswas nói: “Chúng tôi dùng nhiều nước cho mọi thứ chúng tôi muốn, và nói thêm rằng việc quản lý trong vài thập kỷ qua là không bền vững.

Ông nói: “Chúng ta thực sự quản lý kém trên toàn thế giới, và chúng ta đang đổ lỗi cho vấn đề khan hiếm nước. Ông lập luận rằng ngay cả với biến đổi khí hậu và hạn hán và lũ lụt kéo dài, việc quản lý tốt hơn sẽ cho phép nhân loại vượt qua khủng hoảng.

Biswas cho biết: “Có một số nơi hiện đang mất 60% lượng nước” do cơ sở hạ tầng bị lỗi.

Biswas cho rằng các nhà lập pháp “chỉ quan tâm khi có hạn hán kéo dài hoặc lũ lụt kéo dài.” “Khoảnh khắc lũ lụt biến mất, nước biến mất khỏi chương trình nghị sự.”

Tình trạng sẽ không cải thiện trong những tháng tới
Theo báo cáo, những khu vực mà điều kiện đang xấu đi nhiều nhất là những khu vực đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán vào mùa xuân năm 2022 – bao gồm miền bắc Italy, đông nam nước Pháp và một số khu vực của Hungary và Romania -.

Các nhà nghiên cứu dự báo rằng các điều kiện ở phía tây khu vực Châu Âu-Địa Trung Hải có thể sẽ ấm hơn và khô hơn bình thường trong suốt tháng 11.

Nước Anh cũng sẽ cần tiếp tục quản lý nguồn nước cẩn thận trong những tuần và tháng tới để đáp ứng nhu cầu của mình sau mùa hè khô hạn nhất trong 50 năm, Nhóm Hạn hán Quốc gia thông báo hôm thứ Ba.

Theo nhóm, bao gồm các quan chức chính phủ, các công ty nước và các tổ chức môi trường, có đủ nước cho tất cả các nhu cầu thiết yếu của hộ gia đình và doanh nghiệp. Mười trong số 14 khu vực của Cơ quan Môi trường ở Anh hiện đang trong tình trạng hạn hán.