FPT và Grab hợp tác phát triển giải pháp công nghệ 4.0

Nguyễn Trang

Gã khổng lồ công nghệ Việt Nam FPT và công ty dịch vụ đặt xe của Singapore sẽ hợp tác với nhau về các giải pháp thành phố thông minh, AI và thanh toán thông minh, theo Retail News

Hai công ty đã ký một thỏa thuận hợp tác chiến lược có hiệu lực hôm thứ Sáu. Cụ thể, họ sẽ hợp tác thí điểm hệ thống giám sát tín hiệu giao thông tại thành phố Hồ Chí Minh.

FPT sẽ cung cấp phần mềm giám sát đèn giao thông, trong khi Grab sẽ cung cấp dữ liệu và phân tích lưu lượng từ hệ sinh thái của mình. Dựa trên dữ liệu được truyền từ các phương tiện của GrabCar và GrabBike, hai bên sẽ cùng phát triển một cổng giám sát giao thông thời gian thực sẽ được sử dụng ở một số thành phố lớn.

Grab và FPT cũng có kế hoạch phát triển các trạm sạc xe điện tại Việt Nam và nghiên cứu các giải pháp vận tải đa phương thức có thể tích hợp lịch trình giao thông công cộng kỹ thuật số FPT vào với mạng lưới của Grab.

“Chúng tôi hy vọng việc áp dụng công nghệ 4.0 từ sự hợp tác này sẽ mang lại những trải nghiệm và tiện ích mới cho người dân Việt Nam. Hai bên sẽ chia sẻ dữ liệu và giải pháp để giải quyết các thách thức giao thông ở các thành phố lớn”, ông Lê Hồng Việt, giám đốc công nghệ của FPT cho biết.

Jerry Lim, Giám đốc Grab Việt Nam cho biết, với dữ liệu giao thông sẵn có, khả năng phân tích và kinh nghiệm về giao thông công cộng tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á, Grab sẽ hợp tác chặt chẽ với FPT để phát triển các giải pháp thành phố thông minh, từ đó giúp đi lại dễ dàng hơn, thuận tiện hơn và an toàn hơn cho người Việt.

FPT cũng cam kết tích hợp nền tảng ví điện tử GrabPay by Moca vào hệ sinh thái thanh toán điện tử vào năm 2019, trong khi Grab sẽ hợp tác với các đối tác tài chính quốc tế để cung cấp dịch vụ tài chính phù hợp cho người dùng Việt Nam.

Chương trình khách hàng thân thiết của Grab, được gọi là GrabRewards, cũng sẽ có sẵn trên mạng lưới của FPT. Người dùng sẽ có thể tích lũy điểm bằng cách mua sản phẩm của FPT.

Grab và FPT cũng sẽ phát triển các công nghệ AI trong các lĩnh vực như nhận diện khuôn mặt, xác thực và giao tiếp thời gian thực nhằm tăng tính an toàn và bảo mật cho tài xế, hành khách và đối tác kinh doanh.

FPT hiện là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sở hữu nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện – FPT.AI.

Nền tảng này cho phép các lập trình viên tạo ra các giao diện ngôn ngữ tương tác, như chatbot, giúp gắn kết với khách hàng; nhận diện giọng nói được sử dụng trong tổng đài tự động; và nhận diện hình ảnh được sử dụng để xử lý tài liệu ID cùng với nhận diện khuôn mặt.

FPT là tập đoàn dịch vụ công nghệ thông tin lớn nhất tại Việt Nam với hoạt động kinh doanh cốt lõi tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến CNTT.

Grab, một công ty mạng lưới giao thông của Singapore, cung cấp dịch vụ đặt xe tại Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Campuchia. Đây là “decacorn” (kỳ lân nhiều sừng) đầu tiên của Đông Nam Á, một công ty khởi nghiệp với mức định giá hơn 10 tỷ USD.