Fintech- kỳ lân viết lại các quy tắc ngoại hối
Minh họa bởi Michael Tsang

Những nỗ lực mở một quán cà phê đặc biệt được điều hành bởi hai doanh nhân vừa chớm nở ở Melbourne nằm đằng sau thành công của Airwallex, kỳ lân mới nhất của Úc, nơi cung cấp các giao dịch ngoại hối dễ dàng cho các công ty khởi nghiệp và các công ty nhỏ khác.

Vào năm 2015, kỹ sư máy tính Jack Zhang và kiến ​​trúc sư Max Li đã mở một quán cà phê ở quận Docklands trên tầng cao của một tòa nhà ở Melbourne. Tìm cách cắt giảm chi phí, hai người quyết định nhập khẩu cốc và nhãn từ Trung Quốc nhưng gặp phải một khó khăn bất ngờ: hệ thống thanh toán xuyên biên giới tốn kém và mệt mỏi.

Trong khi Western Union và các công ty dịch vụ tài chính khác thu 5% phí cho mỗi giao dịch, còn rất nhiều trung gian khác đã làm mất thời gian và công sức.

“Một giao dịch là 15.000 đô la và chúng tôi phải trả 600 đô la phí ngoại hối”, Zhang nhớ lại. “Điều này thật vô lý.”

Vào thời điểm đó, Zhang cũng đang làm việc toàn thời gian với tư cách là nhà phát triển phần mềm ngoại hối tại Ngân hàng ANZ. Ông thấy cách các khách hàng doanh nghiệp trả ít hơn – và làm ít hơn – so với các công ty nhỏ hơn trong các giao dịch giữa các doanh nghiệp xuyên biên giới.

Điều này đã truyền cảm hứng cho Zhang và Li ra mắt một doanh nghiệp khác tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ thanh toán ngoại hối và thanh toán quốc tế đơn giản, ít tốn kém cho các công ty internet cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hợp tác với ba người bạn cựu sinh viên của Đại học Melbourne, Airwallex đã ra đời. “Chúng tôi làm cho ngoại hối dễ dàng hơn nhiều bằng cách đổi mới dựa trên cơ sở hạ tầng tài chính cơ bản”, Zhang nói.

Ba năm rưỡi sau, Airwallex đã phát triển từ một nhóm năm thành viên thành một công ty thịnh vượng với hơn 260 nhân viên tại tám văn phòng bao gồm Úc, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, Anh và Hoa Kỳ. Danh sách khách hàng của công ty bao gồm các công ty mới thành lập như cũng như những người khổng lồ như Tencent , JD.com , Ctrip và MasterCard.

Trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asian Review, đồng sáng lập và chủ tịch của Airwallex Lucy Liu đã tóm tắt lợi thế của công ty: “Chúng tôi cung cấp tỷ giá hối đoái liên ngân hàng rất minh bạch và các giải pháp một cửa cho khách hàng của chúng tôi.”

Để cắt giảm chi phí và thời gian giao dịch, Airwallex đã bỏ mạng lưới thanh toán toàn cầu SWIFT đã có từ những năm 1970 và hiện được hơn 11.000 tổ chức tài chính sử dụng.

Thay vào đó, Airwallex đã xây dựng một mạng lưới độc quyền với hơn 50 đối tác ngân hàng toàn cầu, bao gồm Standard Chartered , DBS Bank và Ngân hàng Công thương Trung Quốc , để xử lý thanh toán bù trừ và thanh toán tại địa phương.

Airwallex sử dụng công nghệ máy học để cho phép thanh toán quốc tế chi phí thấp, tốc độ cao và minh bạch, từ thu tiền toàn cầu đến ngoại hối và thanh toán quốc tế.

Khách hàng có thể ngay lập tức tạo tài khoản và sử dụng bộ ứng dụng tích hợp vào hệ thống lập kế hoạch tài chính hoặc tài nguyên hiện có của họ để thực hiện các giao dịch quốc tế hợp lý.

Công ty đã phát triển chín giao diện dành riêng cho ngành với các hệ thống tài chính hiện có.

“Chúng tôi đã giảm rất nhiều quy trình thủ công bằng cách tích hợp với các hệ thống của khách hàng thay vì để chúng tích hợp với các ngân hàng khác nhau trên thế giới”, Liu nói. “Trải nghiệm người dùng từ đầu đến cuối là lợi thế cạnh tranh lớn nhất của chúng tôi.”

Airwallex hiện cho phép giao dịch đến hơn 130 quốc gia bằng 50 loại tiền tệ, đôi khi với mức phí dưới 0,5% và chỉ trong một hoặc hai ngày. Đây là “một nửa hoặc một phần tư thời gian các ngân hàng lớn cần,” Liu nói, trích dẫn lợi ích cho các công ty nhỏ.

“Hầu hết khách hàng của chúng tôi là các công ty công nghệ đang phát triển rất nhanh. Họ đã chọn chúng tôi vì các ngân hàng truyền thống không đáp ứng đủ nhanh với nhu cầu của họ”, Liu, 28 tuổi, người được mệnh danh là một trong số 30 doanh nhân trẻ của Forbes.

Theo Forbes, Liu đã thành lập văn phòng Thượng Hải và xây dựng chi nhánh Trung Quốc.

Đồng sáng lập và chủ tịch của Airwallex Lucy Liu cho biết công ty hiện đang cho phép giao dịch tới hơn 130 quốc gia bằng 50 loại tiền tệ. Ảnh: Takeshi Kihar

Hiện có trụ sở tại Hồng Kông, Airwallex gia nhập hàng ngũ kỳ lân – công ty khởi nghiệp công nghệ trị giá hơn 1 tỷ đô la – vào tháng 3 sau một loạt gây quỹ C mang về 100 triệu đô la từ DST Global, Sequoia Capital China, Hillhouse Capital, Gobi Partners, Tencent và tỷ phú Li Ka-shing của Horizons đầu tư mạo hiểm.

“Công ty này có rất nhiều ý nghĩa”, Thomas G. Tsao, đồng sáng lập Gobi Partners, một công ty đầu tư mạo hiểm châu Á và là nhà đầu tư đầu tiên của Airwallex, nói. Phạm vi bảo hiểm rộng được kích hoạt cho phép nó xác định Airwallex ở giai đoạn đầu. “Nó giúp việc mua hàng từ người bán ở bất cứ đâu trên thế giới dễ dàng hơn và giảm thiểu chi phí giao dịch.”

Nhưng Tsao từ chối đi xa hơn. “Hãy để trí tưởng tượng của bạn là trần nhà,” ông nói. “Đây có thể là một công ty rất, rất lớn.”

Hiện tại, với những lo ngại về vốn – Airwallex đã huy động được 200 triệu đô la trong ba vòng cấp vốn đầu tiên – công ty muốn mở rộng dịch vụ và sự hiện diện toàn cầu để duy trì tính cạnh tranh trong ngành chuyển tiền cắt cổ.

Ví dụ: dịch vụ Tài khoản toàn cầu của nó cho phép người bán trực tuyến rút tiền kiếm được trên các nền tảng thương mại điện tử như eBay và Amazon bằng 11 loại tiền tệ khác nhau trong thời gian gần như thực. Nó cũng hy vọng sẽ cung cấp thẻ tín dụng và tài chính doanh nghiệp.

“Ngày càng có nhiều doanh nghiệp chuyển sang trực tuyến và bán sản phẩm của họ trên toàn thế giới”, Liu nói. “Tầm nhìn của chúng tôi là trở thành cơ sở hạ tầng cơ bản cho các doanh nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ mở rộng quy mô.”

Theo báo cáo năm 2018 của công ty tư vấn quản lý McKinsey & Company về thanh toán toàn cầu, mặc dù các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm gần 30% nhập khẩu toàn cầu và thường xuyên thực hiện thanh toán quốc tế, nhu cầu của họ thường bị bỏ qua.

“Hiện tại được coi là doanh nghiệp đơn giản hoặc người tiêu dùng phức tạp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường bị mất hút giữa đại lý ngân hàng và thị trường xuyên biên giới giàu có cao cấp,” báo cáo cho biết. “Với kinh nghiệm thanh toán phù hợp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ đại diện cho một phần ngày càng tăng của thương mại xuyên biên giới, và do đó là doanh thu.”

Khi các fintech chuyển sang lĩnh vực cho vay tín dụng và ngân hàng bán lẻ, áp lực đang được thêm vào “môi trường hoạt động cạnh tranh” của các ngân hàng truyền thống, Daniel Yu, một nhà phân tích cao cấp tại Dịch vụ Nhà đầu tư của Moody cho biết.

Theo Yu, các ngân hàng lớn nhất của Úc đã chú ý và đang cố gắng bảo vệ vị trí của mình bằng cách đầu tư vào các công nghệ kỹ thuật số. Nhưng các ngân hàng nhỏ dễ bị tổn thương hơn, vì họ không đủ khả năng để thực hiện các khoản đầu tư tương tự, ông nói.

Những người chơi mới trong các dịch vụ thanh toán xuyên biên giới cung cấp các đề xuất giá trị hấp dẫn cho người dùng về hiệu quả, sự thuận tiện và lợi thế về chi phí”, ông Fern Wang, giám đốc của công ty xếp hạng S & P Global cho biết. “Họ cũng có xu hướng được định vị tốt hơn để phục vụ khách hàng hiện đang bị đánh giá thấp.”

Tuy nhiên, việc tuân thủ và quy định có thể trở thành một trở ngại lớn đối với con kỳ lân mới được ra đời.

Một trong những lý do chính khiến Airwallex chuyển trụ sở sang Hồng Kông vào năm ngoái là để cải thiện cơ hội chiếm được một trong những giấy phép ngân hàng ảo đầu tiên của thành phố. Nó đã thêm hơn một chục nhân viên mới để lấp đầy một văn phòng được cải tạo trong một tòa nhà thương mại hạng A nằm ở phía đông của đảo Hồng Kông.

Nhưng Cơ quan tiền tệ Hồng Kông đã trao ba giấy phép đầu tiên cho các đối thủ cạnh tranh Livi VB Limited, SC Digital Solutions Limited và ZhongAn Virtual Finance Limited, khiến Airwallex không được cấp phép.

Công ty đã hoạt động tốt hơn ở Anh, với đơn vị Anh nhận được giấy phép của Tổ chức Tiền điện tử được ủy quyền vào tháng 11 năm ngoái từ cơ quan quản lý địa phương. Tuy nhiên, một Brexit không có thỏa thuận có thể đánh chìm Airwallex ở châu Âu.

“Các quy định xung quanh các giao dịch xuyên biên giới và fintech nói chung vẫn đang phát triển, điều này có thể chứng tỏ là thách thức đối với các mô hình kinh doanh mới hơn này”, Wang từ công ty xếp hạng S & P Global nói.

Nhưng CEO Liu cho biết cô “không quá lo lắng”, nói thêm rằng công ty đang mong đợi sự chấp thuận của giấy phép chuyển tiền tại Nhật Bản trước cuối tháng 6, và đã thảo luận với một số khách hàng Nhật Bản.

Tại Trung Quốc, Liu cho biết Airwallex đang đẩy mạnh các nỗ lực bán hàng tại văn phòng ở Thâm Quyến và đang “chứng kiến ​​rất nhiều sự tăng trưởng” tại khu vực Greater Bay của khu vực.

Không tiết lộ chi tiết cụ thể, công ty cho biết mặc dù số tiền giao dịch đang tăng khoảng 30% mỗi tháng trong 12 tháng qua, nhưng nó vẫn chưa mang lại lợi nhuận.

“Đó là sự cân bằng giữa lợi nhuận và tốc độ tăng trưởng của chúng tôi”, Liu nói. “Chúng tôi sẽ tăng vốn mới khi chúng tôi cần nó để thúc đẩy sự tăng trưởng của chúng tôi, nhưng chúng tôi không nghĩ đến việc công khai ngay bây giờ.”

Quỳnh Chi (Theo nikkei)