FamilyMart sử dụng robot điều khiển từ xa để đưa hàng lên kệ

Minh Đức

Chuỗi cửa hàng tiện lợi của Nhật Bản FamilyMart sẽ giới thiệu robot điều khiển từ xa làm nhiệm vụ đưa hàng lên kệ trong các cửa hàng, theo Nikkei.

Công ty sẽ hợp tác với công ty phát triển robot Telexistence có trụ sở tại Tokyo để thực hiện thử nghiệm khả thi vào cuối tháng 7 tại một số cửa hàng FamilyMart ở Tokyo.

Sau đó, các đối tác sẽ xem xét mức độ hiệu quả và xem liệu việc giảm chi phí lao động có khả thi hay không. Kế hoạch đến năm 2022 trở đi ở tất cả các cửa hàng trong chuỗi trên khắp Nhật Bản sẽ có những robot như vậy.

Các robot được điều khiển từ xa bởi một nhà điều hành sử dụng thiết bị đầu cuối thực tế ảo. Chúng có thể di chuyển như con người và có thể xử lý 30 mặt hàng bao gồm chai nhựa và mì ăn liền.

Hiện tại, phải mất tám giây để robot đặt một vật phẩm lên kệ trong khi chỉ mất năm giây để con người làm điều tương tự. Telexistence cho biết họ sẽ cải thiện tốc độ của robot lên ngang bằng với con người và cũng mở rộng số lượng vật phẩm có thể xử lý.

FamilyMart và các chuỗi cửa hàng tiện lợi khác ở Nhật Bản thường xuyên bị thiếu hụt lao động. Các cửa hàng muốn có đủ nhân viên có thể làm ca đêm và sáng sớm thậm chí còn khó hơn. Nhiều cửa hàng phải trả thêm tiền lương cho những nhân sự này, việc đó đã gây áp lực lên lợi nhuận.

FamilyMart hình dung robot có thể giúp giảm số lượng nhân viên làm việc trong các cửa hàng của họ.